Bạn có hình dung ra không? Đây là “quái vật” cây khổng lồ 3000 tuổi đấy!

20/12/2016 07:26


Loài cây sống trên Trái đất cả nghìn năm này trông chẳng khác gì một đống nấm mốc khổng lồ chảy lan tràn trên mặt đất.

Bạn có hình dung ra không? Đây là "quái vật" cây khổng lồ 3000 tuổi đấy!

Lần đầu tiên nhìn thấy những hình ảnh này, không ít người sẽ cảm thấy vô cùng ngạc nhiên về vẻ bề ngoài kì lạ như đến từ hành tinh khác của loài cây xanh lè này. Và chắc chắn bạn sẽ càng kinh ngạc hơn khi biết chúng đã tồn tại trên Trái đất đến 3.000 năm.

Tên của loài cây kì lạ này là Yareta hay còn gọi là Llareta. Chúng không phân chia rõ ràng thành thân, gốc hay lá mà mọc dày đặc với nhau tạo thành những khối lớn giống như các mô đá xanh mướt.

Tuy nhiên, khi nhìn kĩ, bạn sẽ thấy thực chất đây là một tập hợp vô số những cây hoa nhỏ thuộc loài Azorella – loài thực vật có thân hoa nhỏ trong họ hoa tán. Qua nghiên cứu, các nhà sinh vật học cho rằng, sở dĩ Yareta có hình dạng kì lạ như vậy chính là bởi môi trường sống của nó.

Bạn có hình dung ra không? Đây là quái vật cây khổng lồ 3000 tuổi đấy! - Ảnh 1.
Thực chất đây là một tập hợp vô số những cây hoa nhỏ thuộc loài Azorella.

Yareta thường sinh sôi ở những vùng sa mạc cằn cỗi, chúng phải bám sát mặt đất hoặc bám trên những vách đá và kết dính lại với nhau theo số lượng lớn nhằm giữ được càng nhiều nhiệt càng tốt.

Cây Yareta giữ màu xanh đặc trưng quanh năm và không hề có mùa thay lá. Cây có mọc hoa và những đốm hoa hiếm hoi này thường có màu hồng hoặc màu oải hương.

Những bông hoa Yareta thuộc loại hoa lưỡng tính Điều này có nghĩa là dù không được thụ phấn bởi côn trùng thì bản thân Yareta cũng có khả năng “tự sinh sản”.

Loài cây này có khả năng sinh sôi trong điều kiện gần như không có chất dinh dưỡng nhưng lại có thể chết nếu ở trong bóng râm.

Bạn có hình dung ra không? Đây là quái vật cây khổng lồ 3000 tuổi đấy! - Ảnh 2.
Mỗi năm chúng chỉ phát triển thêm được 1,5-2cm.
Bạn có hình dung ra không? Đây là quái vật cây khổng lồ 3000 tuổi đấy! - Ảnh 3.
Bạn có hình dung ra không? Đây là quái vật cây khổng lồ 3000 tuổi đấy! - Ảnh 4.
Bạn có hình dung ra không? Đây là quái vật cây khổng lồ 3000 tuổi đấy! - Ảnh 5.

Thêm vào đó, tốc độ sinh trưởng của cây Yarera luôn tỷ lệ nghịch với số tuổi của nó, mỗi năm cây chỉ lớn thêm 1,5-2cm. Chính vì thế mà nhiều khóm cây Yareta được tính là đã có đến hơn 3.000 năm tuổi.

Bạn có hình dung ra không? Đây là quái vật cây khổng lồ 3000 tuổi đấy! - Ảnh 6.
Bạn có hình dung ra không? Đây là quái vật cây khổng lồ 3000 tuổi đấy! - Ảnh 7.

Hiện nay, cây Yareta được tìm thấy ở một số nơi như dãy Andes, Perus, Bolivia, Chile hay miền tây Argentina, ở độ cao 3.200 tới 4.500m so với mực nước biển.

Người dân địa phương thường dung chúng để giảm đau cho các bệnh nhân thấp khớp. Loại trà làm từ lá cây Yareta cũng được cho là có thể giúp kiểm soát huyết áp và bệnh tiểu đường. Nó cũng được sử dụng như một bữa ăn nhẹ dành cho những người muốn giảm cân.

Một số nơi còn khai thác phần “ruột” đặc và tối màu của cây để làm chất đốt và dầu ăn phục vụ nấu nướng.

(Theo Soha News)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM