Bắn chết ngư dân Việt Nam, Philippines đang đi ngược lại những gì đã ký kết

06/10/2017 16:15

Sau vụ việc bắn chết ngư dân Đài Loan vào năm 2013 và Chính phủ Philippines phải lên tiếng xin lỗi, thì vừa qua, lực lượng Cảnh sát biển nước này lại tiếp tục bắn chết hai ngư dân Việt Nam và bắt giữ một số ngư dân khác đã gây ra một làn sóng phẫn nộ. Theo kết luận của cơ quan điều tra là Duyên Phòng Philippines cho biết, sự việc này xảy ra ngoài khơi cách Bolinao 39 hải lý, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Điều đáng nói, theo pháp luật quốc tế, trong vùng biển này, Phiplippines chỉ có quyền thi hành các luật ngư nghiệp và môi trường nhưng không được thi hành bộ luật hình sự.

Theo pháp luật quốc tế, trong vùng biển này, Phiplippines chỉ có quyền thi hành các luật ngư nghiệp và môi trường nhưng không được thi hành bộ luật hình sự.
Theo pháp luật quốc tế, trong vùng biển này, Phiplippines chỉ có quyền thi hành các luật ngư nghiệp và môi trường nhưng không được thi hành bộ luật hình sự.

Theo nguồn tin của ABS – CNB dựa trên kết quả thẩm vấn thuyền trưởng của tàu cá Việt Nam cho biết, tối ngày 22/09/2017, tàu cá Việt Nam đang neo đậu thì thấy một tàu lao thẳng về phía mình. Vì tưởng đây là tàu của hải tặc nên họ liền nhổ neo bỏ chạy. Chỉ đến khi tàu này đến gần, các ngư dân mới nhận ra đó là tàu tuần duyên Philippines. Mặc dù chỉ cách 3 đến 5 mét, nhưng tàu Philippines vẫn nổ súng, bắn chết 2 ngư dân trên tàu cá Việt Nam. Trong khi đó, phía Philipines lại đưa ra thông tin trái ngược, cho rằng tàu cá PY 96173 TS đã “đánh bắt cá trái phép tại vùng biển Bolinao, tỉnh Pangasian của Philippines”? nên phía họ đã bắn súng vào tàu cá Việt Nam.

Theo phán quyết vào năm 1999 của Tòa án Quốc tế về Luật Biển có nội dung: “Cần phải tránh việc sử dụng vũ lực quá đáng và không hợp lý khi chặn bắt một tàu cá, chằng hạn như dùng súng máy tự động nòng lớn bắn đạn thật và khi không thể tránh việc dùng vũ lực, thì hành động này cũng không được quá giới hạn hợp lý cần thiết”. Chính vì vậy, việc lực lượng chức năng Philippines xả súng vào ngư dân Việt Nam là điều không thể chấp nhận được. Cho dù ngư dân Việt Nam bị bắn vừa qua có vô tình xâm phạm vào vùng biển của Philippines đi chăng nữa, thì lực lượng Cảnh sát biển Philippines có thể thực hiện các biện pháp kiểm tra hành chính, cưỡng chế buộc rời khỏi vùng biển đó. Suy cho cùng thì những ngư dân này cũng chỉ vì cuộc sống mưu sinh, tay không tấc sắt, không phải đối tượng nguy hiểm, đe dọa gì đến an ninh quốc gia hay lãnh thổ của Philippines mà lực lượng chức năng của họ lại nổ súng bắn giết ngư dân như vậy được.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên lực lượng Cảnh sát biển Philippines hành động ngang ngược như vậy, mà trước đó, vào năm 2013, tàu tuần duyên Philippines đã bắn chết một ngư dân Đài Loan. Vụ việc đã gây căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai nước và sau khi điều tra, kết luận phía Cảnh sát biển Philippines đã sai thì Chính phủ Philippines buộc phải lên tiếng xin lỗi và đến tận gia đình ngư dân chia buồn, bồi thường thiệt hại.

Các ngoại trưởng ASEAN thông qua dự thảo khung COC
Các ngoại trưởng ASEAN thông qua dự thảo khung COC

Tương tự như Đài Loan, ngư dân Việt Nam cũng bị tàu tuần duyên Philippines bắn chết ngay trên vùng biển đặc quyền kinh tế. Mặc dù phía Philippines đã lên tiếng và nói rằng sẽ mở cuộc điều tra công bằng, nhưng phải chăng, Chính phủ nước bạn cũng nên đưa ra một lời xin lỗi đến với gia đình ngư dân cũng như đất nước Việt Nam. Điều đáng nói, đây cũng không phải lần đầu tiên lực lượng Cảnh sát biển Philippines có những hành động bạo lực, gây tổn hại về thân thể đối với ngư dân Việt Nam. Hồi tháng 9 năm ngoái, tàu tuần duyên Philippines cũng đã bắt giữ 17 ngư dân Việt Nam.

Từ những vụ việc trên có thể thấy, lực lượng Cảnh sát biển Philippines đã hành xử một cách bạo lực, ngang nhiên xả súng bắn chết ngư dân các nước láng giềng. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, coi thường sinh mạng của con người. Hơn hết hành động này cũng chính là đi ngược lại những cam kết của Philippines trong việc ký kết Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển đông (COC), Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển đông (DOC), Hiến chương Liên Hiệp Quốc, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)… trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển đông. Ngay như GS. Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia cũng đã nhận định: “Việt Nam là Philippines là hai nước có quan hệ đối tác chiến lược và vụ việc vừa xảy ra không phải là một thái độ mà một nước thành viên ASEAN sử dụng đối với nhau… Các nước ASEAN không nên giết ngư dân của nhau như vậy”.

Trong cuộc gặp gỡ với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến, đề nghị nước bạn nên có hành động nhân động, thả ngư dân Việt Nam.
Trong cuộc gặp gỡ với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến, đề nghị nước bạn nên có hành động nhân động, thả ngư dân Việt Nam.

Sau những vụ việc này, Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực hết mình để bảo vệ ngư dân của mình. Như vụ việc ngư dân bị bắn chết mới đây, tại phiên họp Khóa 72 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp riêng với Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano, ông đã lên án, phản đối việc sử dụng vũ lực làm chết ngư chết và đề nghị phía Philippines phải khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc. Đồng thời cử đại diện đến thăm các ngư dân bị giam giữ, động viên tinh thần và tìm hiểu thêm một số thông tin. Đặc biệt trước đó là cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người đứng đầu Chính phủ đã có ý kiến, đề nghị nước bạn nên có hành động nhân đạo, thả ngư dân nước mình và sau đó Tổng thống Philippines đã ra lệnh thả 17 ngư dân Việt Nam.

Thấu hiểu được nỗi khó khăn, vất vả, nguy hiểm của những ngư dân, thời gian qua, lãnh đạo Chính phủ nước ta luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện, hỗ trợ tốt nhất để giúp ngư dân yên tâm ra khơi, bám biển làm ăn. Bởi việc ngư dân đánh bắt cá trên biển không chỉ là để mưu sinh mà đây còn là lực lượng đi đầu, là cột mốc sống trong việc bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Vì vậy, người đứng đầu Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách, giúp đỡ ngư dân đánh bắt xa bờ tiện lợi, an toàn. Bức xúc với việc Nghị định 67 “Về một số chính sách phát triển thủy sản” bị một số đối tượng lợi dụng, trục lợi làm phá hoại việc phát triển kinh tế biển, làm ngư dân không thể ra khơi, suy yếu công tác bảo vệ chủ quyền trên Biển đông, Thủ tướng đã chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc điều tra sai phạm, xử lý nghiêm những đối tượng đã phá hoại chủ trương của Nhà nước. Phải thẳng thắn nói rằng, việc ban hành Nghị định 67 là một chủ trương thiết thực, giúp ngư dân đóng những con tàu chắc chắn, an toàn, nâng cao năng suất, sản lượng. Và quan trọng hơn là, sự đồng hành, quan tâm, bảo vệ của Chính phủ cũng chính là động lực để ngư dân bám biển làm ăn trên vùng biển chủ quyền quê hương.

Việc ban hành Nghị định 67 là một chủ trương thiết thực, giúp ngư dân đóng những con tàu chắc chắn, an toàn, nâng cao năng suất, sản lượng.
Việc ban hành Nghị định 67 là một chủ trương thiết thực, giúp ngư dân đóng những con tàu chắc chắn, an toàn, nâng cao năng suất, sản lượng.

Đại dương bao la với những con tàu đa quốc tịch và mỗi nước có một luật lệ riêng của mình, tuy nhiên điều quan trọng đó chính là chúng ta phải thực thi theo luật pháp quốc tế, để đem lại lợi ích chung, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định trên Biển đông. Lâu nay, Việt Nam luôn biết đến là một nước có thượng tôn pháp luật, thực hiện đúng theo những gì đã cam kết, luôn coi trọng và làm hết sức mình trong việc đóng góp vào việc giữ gìn, tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp với các nước trong khu vực Biển đông. Thiết nghĩ, cơ quan, lực lượng chức năng cần tăng cường nhiệm vụ của mình hơn nữa trong việc hỗ trợ, bảo vệ ngư dân bám biển vươn khơi. Hơn hết là việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho ngư dân là vô cùng cần thiết để họ hiểu biết quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Bên cạnh đó, cần hướng dẫn cho ngư dân kĩ càng, xử lý trong những tình huống tàu cá vô ý đi vào vùng lãnh hãi của nước khác, cũng như khu vực đã có thỏa thuận hợp tác khai thác của các nước khác, để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra như trong thời gian vừa qua.

Minh Anh 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM