‘Bắn bí thư Yên Bái xong, ông Minh còn chào hỏi cán bộ khác’

18/08/2016 16:38

“Khi đối tượng từ phòng đồng chí Cường tới phòng đồng chí Tuấn các cán bộ ở Ban Tổ chức Tỉnh ủy ở gần đó còn chào hỏi nhau”, Giám đốc công an Yên Bái thông tin.

Trụ sở Tỉnh ủy Yên Bái bị phong tỏa. Ảnh: Ngọc Thành.
Trụ sở Tỉnh ủy Yên Bái bị phong tỏa. Ảnh: Ngọc Thành.

Tại cuộc họp báo chiều 18/8, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, giám đốc công an tỉnh Yên Bái, cho biết lúc 15h26, ông Đỗ Cường Minh, nghi phạm bắn chết Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái đã mất. Nếu đối tượng chết thì tại khoản 7 điều 107 Bộ luật hình sự quy định, người thực hiện hành vi nguy hiểm đã chết thì không khởi tố vụ án và bị can.

“Ông Đỗ Cường Minh sử dụng súng được trang bị theo quy định. Chúng tôi đã kiểm tra súng đúng họ tên, số súng, có giấy phép sử dụng. Qua khám nghiệm hiện trường thì mỗi phòng có 4 viên đạn”, ông Chiêu cho biết.

'Ban bi thu Yen Bai xong, ong Minh con chao hoi can bo khac' hinh anh 1
Ông Đỗ Cường Minh – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, là nghi phạm bắn chết Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái. Ảnh: Kiểm lâm Yên Bái.

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết vào đầu giờ sáng 18/8, ông Đỗ Cường Minh đã thông qua Văn phòng để xin gặp Bí thư tỉnh ủy Phạm Duy Cường chứ không phải tự ý ra vào trụ sở Tỉnh ủy.

Về chi tiết ra vào cơ quan, ông Chiêu cho biết đối với các cơ quan đơn vị đều có quy định, nội quy ra vào cơ quan. “Trường hợp này, tôi nghĩ rằng vì con người quá quen, có cán bộ dẫn lên phòng nên anh em cũng không kiểm tra các thứ có trong người, mang theo trong cặp”, ông Chiêu cho biết.

Đến nay, cơ quan điều tra chưa xác định được nguyên nhân, động cơ gây án. “Hiện các lực lượng đang khám xét nơi làm việc, nơi ở của Đỗ Cường Minh, chưa phát hiện ra lời trăng trối hay thư từ của nghi phạm” – tướng Chiêu cung cấp thêm thông tin.

Công an Yên Bái xác định ông Minh đã bắn ông Cường trước, vì ông Minh tự sát ở phòng ông Tuấn.

“Khi đối tượng từ phòng đồng chí Cường tới phòng đồng chí Tuấn các cán bộ ở phòng Ban Tổ chức Tỉnh ủy ở gần đó còn chào hỏi nhau và nghĩ cán bộ lên làm việc. Nhưng sau đó, đối tượng vào phòng đồng chí Tuấn, xảy ra tiếng nổ thì các cán bộ này mới hô hoán và vào phòng. Khi chúng tôi tới hiện trường, khẩu súng đã hết đạn, nòng súng đã thò ra và súng không có hệ giảm thanh”, ông Chiêu trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo.

Trước đó, vào khoảng 7h sáng 18/8 một vụ án nghiêm trọng đã xảy ra tại Yên Bái, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn bị bắn trọng thương, sau đó qua đời ở bệnh viện.

Nghi phạm dùng súng bắn vào hai lãnh đạo tỉnh Yên Bái là Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái. Sau khi bắn ông Cường và ông Tuấn, Đỗ Cường Minh được cho là đã dùng súng tự sát.

Ông Đỗ Cường Minh (53 tuổi), trưởng thành trong lực lượng kiểm lâm, nhiều năm giữ chức Phó chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm Yên Bái.

Đến 28/3/2014, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái bổ nhiệm ông Minh làm Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Yên Bái, thay ông Nguyễn Quang Vinh nghỉ hưu.

Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, trong lễ nhậm chức, ông Đỗ Cường Minh hứa với lãnh đạo tỉnh Yên Bái sẽ mang hết sức mình cùng lực lượng kiểm lâm sát cánh với các cấp chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái và các ngành có liên quan bảo vệ tốt 414.565 ha rừng, trong đó có 236.837 rừng tự nhiên, 177.727 ha rừng trồng.

Sau khi nhậm chức vào tháng 11/2014, trả lời Truyền hình Yên Bái, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Yên Bái Đỗ Cường Minh, cho biết lực lượng kiểm lâm Yên Bái còn mỏng so với yêu cầu.

Tiếp đó nhiều báo chí phản ánh rừng tại Yên Bái bị lâm tặc hoành hành trong phạm vi trải dài đến 20.000 ha.

Trả lời báo chí, ông Đỗ Cường Minh – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, cho hay kiểm lâm tỉnh và các cơ quan liên quan vẫn bố trí các đội túc trực trong rừng tại những vị trí trọng yếu nhằm ngăn chặn người dân chặt phá rừng. Ngoài ra, còn có các lực lượng liên ngành chốt chặn tại các ngả đường, nếu phát hiện vụ vận chuyển gỗ nào thì lập tức bắt giữ.

(Theo Zing News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video