Bản án thích đáng cho những kẻ coi thường pháp luật và yêu nước nông cạn

24/05/2019 16:46

Bản án thích đáng được đưa ra để trừng trị những kẻ bị lôi cuốn vào thủ đoạn của thế lực phản động, để tránh trở thành con dối bị chúng điều khiển thực hiện nhiều hành vi chống phá nhà nước. Những bản án này cũng là bài học mang tính răn đe, cảnh tỉnh những ai còn nuôi ảo vọng hoang đường chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Hai người đốt ôtô ở trụ sở PCCC ở Bình Thuận lĩnh án
Hai người đốt ôtô ở trụ sở PCCC ở Bình Thuận lĩnh án

Sáng 21/5, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên phạt các bị cáo Đặng Ngọc Tấn (19 tuổi) 17 năm tù, Phạm Thanh (32 tuổi, cùng trú tại Thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong) 11 năm tù, cùng về tội “Hủy hoại tài sản”.

Về trách nhiệm dân sự, tòa án buộc hai bị cáo phải bồi thường cho Trung đoàn Cảnh sát cơ động 25 (Bộ Công an) với hơn 4 tỉ đồng và bồi thường cho Công an tỉnh Bình Thuận hơn 400 triệu đồng.

Theo cáo trạng, trong vụ việc tập trung đông người, gây rối an ninh trật tư vào trung tuần tháng 6/2018 tại xã Phan Rí Thành – huyện Bắc Bình – tỉnh Bình Thuận, 02 bị cáo Tấn và Thanh cùng nhau dùng bom xăng tự chế đốt cháy hoàn toàn 4 ô tô, gây thiệt hại hơn 2 tỉ đồng. Riêng Tấn còn tự mình đốt 2 ô tô khách đậu gần đó gây thiệt hại hơn 2,5 tỉ đồng.

Trước đó, TAND huyện Bắc Bình, Bình Thuận đã xét xử và tuyên phạt Đặng Ngọc Tấn 4 năm tù, Phạm Thanh 4 năm 6 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Ngoài ra, trong vụ án này, những người quá khích đã đốt 12 xe ô tô của Trung đoàn Cảnh sát cơ động và Công an tỉnh Bình Thuận đang đỗ trong trụ sở Đội PCCC, các xe này bị thiêu rụi hoàn toàn, gây thiệt hại hơn 8 tỉ đồng. 16 ô tô và mô tô khác bị hư hỏng.

Ngoài ra, cơ quan Cảnh sát điều tra còn tiếp tục mở rộng vụ án, để xử lý đúng theo pháp luật đối với những người có hành vi hủy hoại tài sản, chống người thi hành công vụ.

Tại phiên toàn trên dù các bị cáo đã thành khẩn khai báo, nhận thức rõ ràng hành vi vi phạm của mình. Nhưng quy chung thì hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm bởi ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh trật tự không chỉ của địa phương, mà còn của cả đất nước. Do vậy cần xử lý nghiêm khắc để đảm bảo yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm.

Trong số hơn 200 người bị cảnh sát tạm giữ vì hành vi gây rối, phá hoại tài sản Nhà nước hồi tháng 6/2018, thì có một số người bị dụ dỗ, lợi dụng bằng cách được nhận tiền tiền để tham gia gây rối mất trật tự an ninh địa phương. Những kẻ xấu, phản động đã nhân cơ hội này để lợi dụng lòng yêu nước, sự nhẹ dạ cả tin của người dân để kích động, xúi giục, dụ dỗ họ, đẩy họ vào những hành động vi phạm pháp luật và phải hứng chịu sự nghiêm khắc của pháp luật như ngày hôm nay.

Có thể nói, thể hiện lòng yêu nước là nhu cầu của mọi công dân chân chính, nhưng việc thể hiện lòng yêu nước theo cách như thế nào để hợp lý, cho đúng pháp luật và văn minh thì lại là một câu chuyện khác.

Bởi nếu nhân danh lòng yêu nước mà phá hoại tài sản quốc gia, chống người thi hành công vụ, gây thương tích cho đồng bào, chiến sĩ, thì đó lại là hành động vi phạm pháp luật, đi ngược lại với mong muốn, lợi ích của nhân dân.

Yêu nước nói suông thì dễ lắm, nhưng chứng minh bằng những hành động cụ thể thì xem ra không hề dễ dàng một chút nào. Điều này có thể nhìn thấy rõ ở câu chuyện xảy ra ở Bình Thuận vừa qua và những bản án thích đáng cho những kẻ coi thường pháp luật hôm nay.

Chỉ với 300 ngàn đồng từ kẻ cầm đầu, những người trẻ như Đặng Ngọc Tấn (19 tuổi), Phạm Thanh (32 tuổi) đã đánh mất bản thân, đánh mất giá trị của lòng yêu nước cần phải có trong mỗi công dân. Để thực hiện những hành vi sơ đẳng, đối nghịch với lòng yêu nước chân chính, họ quá dễ dàng rơi vào âm mưu của thế lực thù địch.

Để rồi, họ đã cố tình sử dụng bạo lực đó là đá, là bom xăng,… để chống lại nhân dân mình, chống lại chính lực lượng bảo vệ họ, họ sẵn sàng ném những chai xăng đang cháy vào những chiếc xe là tài sản Nhà nước được mua bằng chính những đồng tiền đóng thuế của nhân dân.

Trong nhiều năm trở lại đây, trên các trang mạng, kênh truyền thông, có thể nhận thấy số lượng phiên tòa các cấp trong cả nước đã xét xử hàng chục vụ liên quan đến những tội danh chống phá chính quyền nhà nước, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng,…

Hình ảnh xe của lực lượng cảnh sát bị các đối tượng gây rối đốt cháy ở Bình Thuận
Hình ảnh xe của lực lượng cảnh sát bị các đối tượng gây rối đốt cháy ở Bình Thuận

Có những cá nhân thực hiện bằng âm mưu “bất bạo động” để lật đổ chính quyền nhân dân bằng hình thức hành vi tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng, phao tin về chính quyền gây hoang mang trong dư luận. Có những cá nhân chạy theo đồng tiền được mua chuộc bởi các thế lực thù địch, lấy các vấn đề xã hội như tôn giáo, cá chết ở 4 tỉnh miền Trung, tranh chấp đất đai, môi trường,… để kêu gọi biểu tình, chống phá chính quyền.

Hay phổ biến nhất là những thế lực thù địch ở bên ngoài lãnh thổ vẫn lợi dụng chiêu bài “dân chủ”, “nhân quyền”… để chống phá Đảng, Nhà nước ngày càng quyết liệt, với các thủ đoạn tinh vi trên mạng Internet để lắt léo con đường tư bản vào Việt Nam, nhằm xóa bỏ chủ nghĩa xã hội mà Đảng và nhân dân ta đã lựa chọn.

Ở bất kỳ một quốc gia nào, hành vi vi phạm pháp luật thì đều phải bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật và với Việt Nam cũng không hề ngoại lệ. Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã khẳng định việc bảo đảm, thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán. Nhà nước luôn bảo đảm quyền lợi cho mọi công dân theo sự bình đẳng, nhưng cũng không chấp nhận dung túng cho bất kỳ ai coi thường pháp luật, chà đạp lên lợi ích chung để xâm phạm an ninh trật tự quốc gia.

Phòng ngừa, phát hiện, vô hiệu hóa các âm mưu, hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch, phản động, khủng bố là mục tiêu chung mà mỗi quốc gia đều hướng tới. Không có một quốc gia nào có thể chấp nhận hành vi tấn công gây tới xâm phạm an ninh quốc gia, lợi ích chung của dân tộc.

Vì thế, mỗi cá nhân thể hiện lòng yêu nước cần phải thể hiện xoay quanh lợi ích chung đó. Yêu nước không phải chỉ là một lời nói sáo rỗng, mà trước hết đó phải là nhận thức trong tầm hiểu biết, tầm nhìn, bản lĩnh, tri thức của mỗi cá nhân.

Bản án thích đáng được đưa ra để trừng trị những kẻ bị lôi cuốn vào thủ đoạn của thế lực phản động, để tránh trở thành con rối bị chúng điều khiển thực hiện nhiều hành vi chống phá nhà nước. Những bản án này cũng là bài học mang tính răn đe, cảnh tỉnh những ai còn nuôi ảo vọng hoang đường chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

(Theo Tạp Chí Bút Danh)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM