Bản án 9 năm tù giam đối với Trần Thị Nga là đúng người, đúng tội

31/07/2017 14:41

Ngày 25/07 vừa qua, đối tượng Trần Thị Nga đã bị đưa ra xét xử sơ thẩm về tội “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” (Quy định tại Điều 88,Bộ Luật hình sự hiện hành). Với những hành vi nguy hiểm của mình, đối tượng bị Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam kết án 09 năm tù. Việc vi phạm pháp luật luật phải chịu hình phạt là điều tất yếu. Tuy nhiên, nhiều đối tượng “dân chủ” khác, thậm chí nhiều quốc gia khác lại lợi dụng để vu khống nhà nước ta vi phạm dân chủ, nhân quyền, tôn Nga trở thành “anh hùng” đấu tranh vì dân chủ.

Trần Thị Nga, 40 tuổi, ngụ tại TP.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam là một trong những đối tượng lợi dụng dân chủ, nhân quyền để chống phá Nhà nước. Hành vi của đối tượng được xác định là vô cùng nghiêm trọng, xâm hại đến an ninh quốc gia. Sau một thời gian hoạt động, thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng đã bị cơ quan tiến hành tố tụng phát hiện, củng cố tài liệu chứng cứ và đưa ra xét xử.

Đối tượng Trần Thị Nga trong phiên tòa.
Đối tượng Trần Thị Nga trong phiên tòa.

Việc đưa đối tượng ra xử lý là phù hợp với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, một số đối tượng đồng đảng với Nga lại lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, vu khống nhà nước ta “đàn áp” người vô tội. Trong khi, chỉ cần xem lại những clip trên Youtube của đối tượng Nga, người viết đã thấy vô cùng bức xúc trước các hành vi của Nga. Nó thể hiện sự thiếu hiểu biết, sai lầm trong nhận thức của đối tượng. Có thể nói, hành vi của đối tượng này xâm phạm nghiêm trọng đến uy tín của Nhà nước, gây ra mất đoàn kết dân tộc, vu khống trắng trợn Đảng và Nhà nước ta.

Tội tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được hiểu như thế nào?
Tại Điều 88, BLHS hiện hành, chúng ta quy định về tội này. Cụ thể:
Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam
1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:
a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;
b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân;
c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

Như vậy, các dấu hiệu của tội phạm này đã được quy định, mô tả chặt chẽ tại các điểm a, b, c khoản 1. Tuy nhiên, hành vi của Nga chủ yếu vi phạm quy định tại điểm a và c khoản 1 nên chúng ta sẽ tập trung phân tích, làm rõ 2 nội dung này.

Theo đó, tội tuyên truyền, phỉ báng chính quyền như quy định tại điểm a khoản 1 điều này được hiểu là việc người phạm tội bằng lời nói hay việc làm truyền bá những tư tưởng phản động, khiến mọi người hiểu sai đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, tạo nên sự bất mãn đối với chính quyền trong quần chúng nhân dân.

Với sự nhận thức chung như vậy, chúng ta cùng soi chiếu vào hành vi của Trần Thị Nga để thấy rõ hơn.

Khi xem xét một người có phạm tội hay không, nhà làm luật thường xem xét 4 điều kiện gồm hành vi (mặt khách quan của tội phạm), đối tượng bị xâm phạm (khách thể), điều kiện về chủ thể, các yếu tố về lỗi, động cơ, mục đích (mặt chủ quan). Trên cơ sở bốn yếu tố của cấu thành tội phạm trên, tôi xin phân tích hành vi của Trần Thị Nga. Bởi không có điều kiện tiếp cận đầy đủ hồ sơ nên tôi chỉ phân tích dựa trên những thông tin thu thập được.

Thứ nhất, về mặt khách quan

Theo cáo trạng của VKS, trong thời gian từ năm 2014 đến 01/2017, đối tượng Nga đã làm ra 13 video, clip có nội dung tuyên truyền, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước khiến cho dư luận vô cùng bức xúc.

Lục lại các clip mà đối tượng này đã làm và phát tán trên Youtube, tôi không khỏi bất ngờ bởi…tại sao bây giờ đối tượng mới bị xử lý? Đối tượng này đã xuyên tạc, vu khống các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta; bôi nhọ, nói xấu các đồng chí lãnh đạo; đả kích khiến người dân không tin vào cơ quan của Nhà nước.

Một trong số đoạn clip mà Trần Thị Nga phát tán trên mạng xã hội

Lợi dụng vấn đề Formosa gây ô nhiễm môi trường biển ở miền Trung, Nga đã tuyên truyền những luận điệu xuyên tạc. Đối tượng này vu khống Đảng, Nhà nước ta “làm chỗ dưạ”, “tạo điều kiện” cho Formosa xả thải ra biển. Trong bối cảnh xã hội hết sức phức tạp, người dân đang bất bình trước hành động gây ô nhiễm trên, hành động của Nga như một “mồi lửa độc”, kích động quần chúng, khiến mọi người mất niềm tin vào Đảng. Trong một clip tung lên mạng, Nga đã có những phát biểu “không thể chấp nhận được” như: “những lãnh đạo cấp cao của Đảng cộng sản không có năng lực, đạo đức loài người” hay “Bộ trưởng dắt nhau ra biển ăn hải sản để lừa bịp người dân”. Chưa bàn đến đối tượng mà Nga công kích là các lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Dù chỉ là người dân thường thì những lời nói trên của Nga cũng đã vi phạm nghiêm trọng quyền con người, xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Như vậy, thử hỏi nhà nhân quyền này là nhân quyền gì? Nhân quyền gì mà lại “đè” lên quyền cơ bản của người khác.

Hành vi phạm tội của Nga chủ yếu là tiến hành viết bài, xây dựng các video, clip có nội dung chống đối Đảng, Nhà nước sau đó tung lên Youtube, Facebook. Ngoài ra, đối tượng này còn nhiều lần trả lời phỏng vấn của báo chí nước ngoài với nội dung xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta. Do các bài viết, clip của Nga có nội dung rất nhiều nên trong phạm vi của bài viết, người viết xin phân tích những nội dung chống phá nhà nước ta trong bài phỏng vấn giữa Nga với phóng viên đài STBN.

Cụ thể, Nga đã nói: “tình trạng nhân quyền ở Việt Nam hiện nay nó rất là bi đát, nó rất là thê thảm vì ngành công an họ tùy tiện bắt cóc, đánh đập cũng như là cướp tài sản của người dân hoặc là nhà cầm quyền cộng sản, những quan tham cướp nhà, cướp tất cả mọi thứ của người dân” hay “anh chị em đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền đều bị đàn áp một cách hết sức là dã man, trắng trợn” (những nội dung trên đã được cơ quan chức năng giám định và kết luận là vi phạm, xâm phạm đến uy tín của Nhà nước ta).​

Cùng với đó, đối tượng này còn có hành vi chống lại bầu cử. Bầu cử là quyền cơ bản của mỗi công dân. Đây là quyền hết sức thiêng liêng, thể hiện quyền lực của mỗi người Việt Nam. Vậy mà Nga lại không coi nó là gì. Ngoài ra, Nga còn nhiều làn xúc phạm cơ quan chức năng của Nhà nước, đặc biệt là lực lượng công an khiến cho lòng tin của nhân dân vào cơ quan công quyền bị dao động. Trong một tài liệu có tên “tôi tẩy chay bầu cử”, đối tượng Nga đã nhấn mạnh: “Hôm nay tôi tẩy chay bầu cử ngày 22/5/2016”. Song song đó, đối tượng này còn làm nhiều biểu biểu ngữ có nội dung chống lại bầu cử như hình ảnh trên. Các hành vi trên mà Nga thực hiện đã hoàn toàn vi phạm khoản 1, điều 88, Bộ luật hình sự hiện hành.

Thứ hai, về khách thể

Như đã phân tích, hành vi của Nga trực tiếp khiến uy tín của Đảng, Nhà nước bị giảm sút. Các chủ trương, chính sách của ta bị xuyên tạc, phá hoại, tạo điều kiện cho các thế lực thù địch bên ngoài lợi dụng gây mất trật tự, an ninh, xâm phạm đến sự vững mạnh của Nhà nước.

Trần Thị Nga liên tục có hành động chửi bới, kích động người dân chống chính quyền và các lãnh đạo đất nước.
Trần Thị Nga liên tục có hành động chửi bới, kích động người dân chống chính quyền và các lãnh đạo đất nước.

Thứ ba, về các nội dung trong mặt chủ quan

Lỗi là một trong những căn cứ quan trọng để xác định tội phạm cũng như hình phạt cho người phạm tội. Theo quy định, đối với tội này, người phạm tội phải có lỗi cố ý.

Nghĩa là họ biết hành vi của mình là nguy hiểm, có thể gây ra hậu quả phức tạp những họ vẫn muốn và cố tình thực hiện hành vi. Với trường hợp Trần Thị Nga, ta có thể khẳng định đối tượng này cố ý vi phạm. Bởi đối tượng này không chỉ một lần mà rất nhiều lần tiến hành tuyên truyền, bôi nhọ Nhà nước ta. Dù được lực lượng công an phân tích, giải thích hành vi của đối tượng là vi phạm nhưng đối tượng vẫn cố tình không nghe, thậm chí còn chửi bới, tố cáo công an vi phạm nhân quyền. Mục đích chống chính quyền của đối tượng cũng thể hiện rõ. Trong các clip của mình, không chỉ một lần mà rất nhiều lần đối tượng này “nguyền rủa” chế độ xã hội chủ nghĩa, khẳng định chế độ xã hội chủ nghĩa của nước ta sớm bị sụp đổ.

Sự cố ý của Nga còn thể hiện trong thái độ của đối tượng này trong quá trình làm việc tại cơ quan điều tra. Bản cáo trạng số 12/Ctr_VKS_P1 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam, đã chỉ rõ: “Tại cơ quan điều tra, bị can Trần Thị Nga không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình mà có thái độ chống đối, bất cần, không ký vào bất cứ biên bản nào trong qua trình điều tra, không chấp hành chụp ảnh, lập danh chỉ bản”, tại Trại tạm giam bị cáo tiếp tục hành vi tuyên truyền, xuyên tạc, chỉ báng chính quyền nhân dân, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, truyền bá những tư tưởng phản động.

Thứ tư, về yếu tố chủ thể

Đối tượng Nga hoàn toàn thỏa mãn điều kiện về chủ thể của tội phạm về tuổi, năng lực trách nhiệm hình sự. Đây là những điều không cần bàn cãi.

Các cụ có câu “đi buôn có bạn, đi bán có phường” và với Nga, việc “phản động” cũng…có nhóm. Các đối tượng quen biết của Nga phần nhiều là những kẻ chống đối mà Thảo Teresa là một ví dụ. Chỉ cần đọc một số chia sẻ trên Facebook của Thảo, ta cũng dễ dàng nhận ra được điều này.

Như vậy, dựa trên các mối quan hệ cá nhân, ta cũng thấy Nga rất khả nghi phạm tội.
Dân chủ là điều mà chúng ta đang thực hiện. Đấu tranh cho dân chủ là mọt việc làm cao quý. Tuy nhiên, hiện nay nhà dân chủ thì ít mà ngụy dân chủ thì nhiều. Với quan điểm cá nhân, người viết cho rằng muốn đấu tranh cho dân chủ thì trước hết phải là người có văn hóa, có hiểu biết. Những kẻ dân chủ “dởm”, văng tục, chửi chế độ ta như Trần Thị Nga thì tôi cũng không biết xếp vào nhóm nào. Phải chăng, dân chủ mà Nga hướng tới là dân chủ “kém văn hóa” như Nga? Mặt khác, dân chủ, nhân quyền là phải cho đông đảo mọi người chứ không phải dân chủ chỉ thuộc về một nhóm người thiểu số trong xã hội như Nga đang đấu tranh”. Như vậy, chắc chắn nền dân chủ này người dân Việt Nam không bao giờ cần.

Với các phân tích trên, ta dễ thấy việc xét xử, kết án Nga là hoàn toàn hợp pháp. Mọi lời vu cáo của các thế lực thù địch trong và ngoài nước đều không chính xác. Thiết nghĩ, trong thời gian tới, ta phải xử lý nghiêm những kẻ lợi dụng dân chủ, nhân quyền để chống phá Nhà nước ta, tạo điều kiện cho đất nước phát triển bền vững.

CTV TAT

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video