Bám sát đến thời sự để đạt điểm cao

08/07/2013 11:40

Sáng mai 9.7, thí sinh các khối B, C, D và năng khiếu sẽ bước vào ngày thi chính thức. Đây là đợt thi có nhiều môn xã hội nên thí sinh cần có những lưu ý riêng.

Nếu như trước kia đề thi môn Văn thường dừng lại ở những nội dung trong sách giáo khoa thì trong một vài năm trở lại đây đề thi môn Văn đã “mở” hơn, có những câu giúp học sinh tự thể hiện suy nghĩ, lập luận, đánh giá của cá nhân về các vấn đề, nhân vật trong thực tiễn cuộc sống.

Đợt 2, kỳ thi đại học: thí sinh bám sát đến thời sự để đạt điểm cao

Đề Văn của kỳ thi Tốt nghiệp THPT diễn ra vào những ngày đầu tháng 6.2013, đưa ra một câu yêu cầu thí sinh trình bày quan điểm của mình về hành động dũng cảm hy sinh của em Nguyễn Văn Nam khi lao mình xuống dòng nước dữ cứu các em nhỏ khiến các bạn đồng trang lứa với Nam vô cùng xúc động, thậm chí có những thí sinh vừa làm bài vừa quyệt nước mắt vì xúc động, nhiều thầy cô giáo trông thi cũng không khỏi nghẹn ngào khi bóc đề thi.

Ông Nguyễn Văn Điều, bố Nguyễn Văn Nam, học sinh lớp 12 Trường THPT Đô Lương 1 (Nghệ An), cho biết: “Dù rất đau buồn nhưng tui nghĩ, sự hy sinh của nó là không vô nghĩa. Tui tự hào về nó”. Còn em Nguyễn Phùng Thông, bạn cùng lớp với Nam nói: “Em không phải là người giỏi văn, nhưng rất tự tin về câu này. Khi đọc đề xong, em làm câu này đầu tiên và viết rất với rất nhiều cảm xúc, rất tự hào về bạn nhưng cũng rất nhớ bạn ấy. Sau buổi thi, cả lớp gặp nhau và nói đều bất ngờ và tự hào về bạn Nam, ai cũng nói làm câu này đầu tiên”.

Nói về đề thi đại học năm nay, thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền – giáo viên văn Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (TP.HCM), chia sẻ: “phần về văn học, tác phẩm đọc hiểu, thí sinh cần đọc kỹ và nhớ kỹ văn xuôi, tác phẩm tự sự, chi tiết, tình tiết, sự kiện, nhân vật, diễn biến tâm lý… Điểm quan trọng nhất là phải xác định được trọng điểm của câu hỏi để biết hướng đi. Những năm gần đây đề thi hay yêu cầu thí sinh thể hiện kỹ năng toàn diện, sử dụng nhuần nhuyễn, nhận diện vấn đề, liên kết nhiều tác phẩm và yêu cầu có sự so sánh, đối chiếu. Vì vậy, thí sinh phải làm bài có chiều sâu nhưng toàn diện, có khả năng phân tích, lý luận, hướng về trọng điểm. Câu nghị luận xã hội gần đây luôn có tính xã hội rất cao, gắn với vấn đề thực tiễn, gần gũi cuộc sống hay nói về đạo lý, có tính thời sự. Làm văn nghị luận xã hội cần hướng tới chuẩn mực về đạo lý mới đúng trọng tâm và yêu cầu của đề thi”.

Còn mới đây nhất, đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa lại tiếp tục theo đuổi vấn đề thời sự nóng bỏng này bằng câu hỏi “Việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với các nước láng giềng trong giải quyết các vấn đề biển đảo có ý nghĩa như thế nào?“. Trước đó, năm 2012, đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa từng yêu cầu thí sinh nêu hiểu biết về vấn đề biển đảo, đánh bắt hải sản xa bờ có ảnh hưởng như thế nào đối với kinh tế và quốc phòng an ninh?

Các em nhỏ trên đảo Trường Sa lớn

Ông Nguyễn Đăng Lợi, giáo viên môn địa lý Trường THPT Vĩnh Viễn (TP.HCM), lưu ý đề thi môn địa thường mang tính cụ thể, đi sát diễn biến kinh tế – xã hội của đất nước. Một giáo viên có kinh nghiệm luyện thi môn này ở Trường THPT Nhân Việt lưu ý: “Nhiều TS đọc không kỹ đề, cứ nghĩ đề thi yêu cầu vấn đề này nhưng thật sự không phải vậy. Chẳng hạn đề thi môn địa lý ở kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua yêu cầu nêu sự hợp tác của Việt Nam và các quốc gia trong khu vực về chính trị nhưng đa số học sinh lại nói về kinh tế”. Với môn này, cần lưu ý phần biểu đồ vì đề thi ĐH không nêu rõ vẽ biểu đồ dạng nào mà thí sinh phải tự phán đoán. Đề thi địa lý những năm gần đây còn kết nối với tình hình xã hội trong nước, vì vậy TS nên lưu ý một số vấn đề có thể có trong đề thi như việc làm, biển đảo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, mở cửa hội nhập với các nước, giao thông vận tải…

Lịch thi đại học đợt 2

Ngoài việc kiểm tra việc nắm vững được những nội dung của đoạn trích, nhớ được bài học, đề bài cũng đã khơi dậy trong thế hệ thanh niên tinh thần đoàn kết, thức tỉnh và vun đắp thêm tinh thần dân tộc cho các em. Tất nhiên phần lớn các em đều cho ý kiến rằng vì đề mở nên nhìn chung các em đều không phải “cắn bút” ngồi không, nhưng quả thực để phân tích sâu sắc về vấn đề này thì với hiểu biết của các em sẽ khó lòng đạt chuẩn, nhưng đó cũng là động lực để sau kỳ thi này các em sẽ có góc nhìn thấu đáo, đầy đủ hơn về vấn đề này.

Thiết nghĩ, nếu cái đích cuối cùng của sự học là giáo dục nhân cách cho con người thì những đề Văn, đề Địa gần đây đã làm được điều đó.

Bạch Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video