Bài học về đức hy sinh của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng

20/12/2017 17:10

Ngày 22/12/1944 tại khu rừng Sam Cao, châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của QĐNDVN chính thức được thành lập theo Chỉ thị của Bác Hồ. Xuất thân từ Nhân dân, trưởng thành qua khói lửa chiến tranh, suốt 73 năm qua, lớp lớp “Bộ đội Cụ Hồ” luôn đoàn kết đồng lòng, dưới sự lãnh đạo của Đảng; sự che chở, đùm bọc của Nhân dân đã không ngừng lớn mạnh, cùng dân tộc tạo nên những kỳ tích vĩ đại. Đúng như tên gọi trong bài viết mới đây của Chủ tịch nước Trần Đại Quang “Quân đội nhân dân anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng” và như Chủ tịch nước đã nói “Đảng, Nhà nước và Nhân dân vô cùng tự hào về quân đội Việt Nam“.

Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng giúp dân di chuyển phương tiện lên bờ để tránh bão
Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng giúp dân di chuyển phương tiện lên bờ để tránh bão

73 năm chiến đấu và trưởng thành càng khẳng định rõ nguồn gốc, bản chất đặc biệt của QĐNDVN là đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ. Chính từ nguồn gốc và bản chất cách mạng ấy đã bồi đắp, hun đúc tạo nên sức mạnh vô địch của quân đội ta. Giúp họ hoàn thành vai trò lực lượng nòng cốt đánh đuổi thực dân, phong kiến; xóa bỏ mưu đồ xâm lực của chủ nghĩa đế quốc, giải phóng dân tộc, mang lại hạnh phúc ấm no cho Nhân dân; hoàn thành nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Bước vào công cuộc đổi mới, đi đôi với mài sắc ý chí, nâng cao trình độ huấn luyện, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, QĐNDVN còn hoàn thành xuất sắc sứ mệnh đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước. Không chỉ có mặt ở nơi biên cương, hải đảo xa xôi, mà ở bất cứ nơi đâu, bất kỳ thời điểm nào, mỗi khi nhân dân gặp thiên tai, hỏa hoạn; mỗi lúc nhân dân chưa biết cách để phát triển kinh tế, cán bộ, chiến sĩ QĐNDVN cũng chính là những người tiên phong ở những nơi gian khó ấy.

Bộ đội tham gia hàn đê vỡ, cứu lúa
Bộ đội tham gia hàn đê vỡ, cứu lúa

Những ngày này, trong khi cả nước đang sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập QĐNDVN thì dọc các nẻo đường từ bắc vào nam, nhiều đơn vị quân đội không thể tổ chức các hoạt động kỷ niệm trong doanh trại, mà lấy việc giúp dân làm “món quà” chào mừng ngày truyền thống. Ngày vui, thay vì những lẵng hoa chúc mừng, thì mỗi nụ của của các bà, các mẹ, mỗi ánh mắt em thơ nơi bộn bề gian khó chính là những đóa hoa cuộc sống kết thành niềm vui chung lặng lẽ tỏa hương.

Năm nay, mùa đông trải dài từ Bắc vô Nam. Độ này kênh rạch miệt vườn Nam Bộ sương mù phủ kín, heo may, mưa bụi se se. Biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống người dân cả nước, đồng thời đặt nhiệm vụ của quân đội trước những thách thức, khó khăn ngày càng lớn. Nơi biên cương, những người lính vẫn không ngừng bước tuần tra; nơi biển cả mênh mông, những con tàu vẫn vững vàng vượt sóng; trên bầu trời, những phi công vẫn làm chủ cánh bay, trong cuộc sống thường ngày, bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức của Bộ đội Cụ Hồ là bức tường thành vững chắc ngăn chặn “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”… và cả những hy sinh…

Liên tục những năm qua, mỗi khi có sự cố thiên tai, trên mọi miền đất nước đều có những cán bộ, chiến sĩ vì dân mà hy sinh. Trong nhiệm vụ huấn luyện, cứu hộ, cứu nạn gian khổ, phức tạp, máu của các anh vẫn chưa ngừng đổ. Họ ngã xuống nơi đầu sóng ngọn gió, trong những hoàn cảnh hiểm nguy, ngặt nghèo, sẵn sàng nhận về mình cái chết để đổi lấy cuộc sống yên bình cho dân. Chúng ta đâu thể quên sự hy sinh giữa thời bình của bốn sĩ quan thuộc Trung đoàn không quân 370, Quân chủng Phòng không – Không quân trong vụ tai nạn rơi máy bay trực thăng UH-1 tại huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh khi đang huấn luyện vào tháng 1 năm 2015. Hay chiếc trực thăng Mi 171 của Trung đoàn Không quân trực thăng 916, Sư đoàn Không quân 371 thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân rơi tại huyện Thạch Thất, Hà Nội khi đang làm nhiệm vụ huấn luyện, đã khiến 20 chiến sĩ hy sinh, 1 chiến sĩ thương tích nặng.

Chuyến bay của các anh dù còn dang dở nhưng tinh thần hy sinh của các anh sẽ tiếp thêm dũng khí để đồng đội tiếp tục vững vàng trên những cánh bay trong bầu trời Tổ quốc. Những ước mơ của anh chưa bao giờ dừng lại, mà sẽ được đồng đội của các anh viết tiếp bằng những bản hùng ca mới, những chiến công mới – chiến công làm chủ vùng trời, vùng đất, vùng biển Việt Nam.

Sự hy sinh của hững liệt sỹ phi công trên 2 máy bay SU-30MK2 và CASA-212 như nhắc nhở, như thôi thúc mỗi người dân đất Việt càng phải sống có ý thức, trách nhiệm hơn với quê hương, Tổ quốc thân yêu!
Sự hy sinh của hững liệt sỹ phi công trên 2 máy bay SU-30MK2 và CASA-212 như nhắc nhở, như thôi thúc mỗi người dân đất Việt càng phải sống có ý thức, trách nhiệm hơn với quê hương, Tổ quốc thân yêu!

Trong những nấc thang giá trị làm nên nhân cách Bộ đội Cụ Hồ, không có phẩm giá nào cao đẹp hơn đức tính hy sinh. Đức hy sinh là chấp nhận khó khăn, thử thách, hiểm nguy về mình, sẵn sàng xông pha vào những nơi gian khổ nhất để thực hiện nhiệm vụ, sẵn sàng chấp nhận thiệt thòi, hy sinh về lợi ích cá nhân, thậm chí chấp nhận đánh đổi cả tính mạng của mình để cứu giúp nhân dân, cứu giúp đồng đội, mang lại bình yên cho cộng đồng và Tổ quốc. Đức hy sinh của Bộ đội Cụ Hồ vì thế đã tạc vào lòng người một tượng đài vĩnh cửu: Tượng đài của dũng khí, của nghĩa nhân! “Sống chiến đấu nhân dân mến phục/ Chết oanh liệt Tổ quốc ghi công”! Câu đối ấy của nhân dân dành tặng Bộ đội Cụ Hồ được khắc ghi trang trọng trên cổng nghĩa trang liệt sĩ ở nhiều miền quê như nhắc nhớ chúng ta thấu hiểu sâu sắc hơn về giá trị vĩnh hằng của đức tính hy sinh của người lính!

Đất nước đã ngưng tiếng súng hơn 40 năm. Bình yên đã phủ khắp các làng quê, góc phố trên dải đất hình chữ S. Nhưng đừng quên rằng, trên mỗi đường biên mốc giới hẻo lánh, trên mỗi đảo chìm, đảo nổi xa xôi, trên bầu trời cao vời vợi, trên mặt biển mênh mông của Tổ quốc… ngày đêm vẫn có những bước chân lặng lẽ lách rừng trèo đèo lội suối, vẫn có những cánh bay chao liệng, vẫn có biết bao giọt mồ hôi và đôi khi có cả máu đào của người lính đổ xuống… Niềm vui, hạnh phúc, tiếng cười đã tràn ngập ở hầu khắp các gia đình, nhưng đừng quên rằng, hậu phương chúng ta vẫn còn đó những đôi mắt thâm quầng của mẹ già, tiếng gọi bi bô “đợi cha về” của con trẻ và nỗi niềm mong ngóng chờ chồng của bao người vợ lính… Tưởng như những tháng ngày xa cách đó sẽ có dịp hội ngộ đoàn viên, nhưng rồi, có những người lính đã ra đi mãi mãi… để lại một nỗi nhớ khôn nguôi cho những người thân ở lại. Có thể nói đó là sự “hy sinh kép”, tức là không chỉ người lính hy sinh, mà những người thân của họ cũng một đời nén nỗi lòng đau đáu đâu dễ nói ra thành lời… Bài học về sự hy sinh của họ như nhắc nhở, như thôi thúc mỗi người dân đất Việt càng phải sống có ý thức, trách nhiệm hơn với quê hương, Tổ quốc thân yêu!

Văn Dân

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video