Bài hit của nhóm 365 bị ca sĩ Campuchia “đạo” bài hát

14/04/2013 18:37

“Get on the floor” – ca khúc từng làm mưa, làm gió của nhóm 365 khi ra mắt vào tháng 12 năm ngoái, vừa bị một chàng ca sĩ nước láng giềng sử dụng lại.

Mấy ngày qua, người hâm mộ liên tục chia sẻ đoạn clip của ca sĩ người Campuchia Chorn Sovanreach trình diễn một ca khúc được bình luận là “nhái” bài hit Get on the floor của 365. Do lời bài hát được chuyển sang tiếng Khmer nên chưa thể xác định xem có phải được dịch thẳng từ lời Việt hay không, tuy nhiên, phần giai điệu giống đến 95%, đặc biệt, đoạn điệp khúc quen thuộc đã tố cáo tất cả. Ngay cả một người vừa nghe ca khúc này lần đầu cũng có thể nhận thấy rõ sự tương đồng.

Không chỉ đạo bài hát, ca sĩ này còn tiện tay dùng luôn phần vũ đạo của nhóm 365 để trình diễn trên sân khấu. Sau khi xem xong đoạn clip này, nhiều fan của 365 đã hết sức bất bình và phẫn nộ. Có người còn lên tiếng khuyên nhóm và công ty VAA nên kiện ca sĩ này để giành lại công bằng cho mình.

Nhóm 365 không phải là "nạn nhân" đầu tiên của việc này.

Khi liên lạc với 365 về vấn đề này, nhóm hết sức bất ngờ kèm theo một chút lo lắng. Trưởng nhóm Isaac nói: “Nhóm đã nhiều lần nghe về việc các ca khúc Việt Nam bị ca sĩ nước ngoài sử dụng, nhưng không ngờ đến lượt 365 cũng mắc phải tình huống khó xử này. Dù rất vui khi bài hát của mình không hiểu vì âm nhạc hay vũ đạo mà có sức lan tỏa đến tận Campuchia, nhưng nhóm cũng khá băn khoăn về chuyện bản quyền. Vấn đề bản quyền tại Việt Nam đang làm khá gắt gao, tuy nhiên cũng chỉ có hiệu lực trong nước, còn với trường hợp mà nhóm đang mắc phải, dù biết là sẽ gây ra nhiều thiệt hại và ảnh hưởng đến nhóm, nhưng để liên lạc với ca sĩ này để hỏi cho ra chuyện không phải là chuyện dễ”.

Bà bầu Ngô Thanh Vân của 365 thì cho biết, sự việc này dù không hay nhưng cũng là một cách để khán giả nhìn thấy một khía cạnh khác của 365.
“Chúng tôi luôn được hỏi về việc bắt chước sao Hàn, và đây là câu trả lời cho mọi người, 365 và các ca sĩ của VAA luôn cố gắng xây dựng hình ảnh của mình theo một phong cách riêng, tiên phong tại thị trường nhạc Việt. Có thể, chính phong cách khác biệt này đã khiến bạn ca sĩ nước ngoài copy theo”, Ngô Thanh Vân nói.

Cô cũng chia sẻ thêm, dù bản “nhái” của chàng ca sĩ Campuchia khá vui và thu hút khán giả nhưng cô cũng không hài lòng khi anh chàng này sử dụng không hề xin phép và còn biến tấu bài hát không giống bản gốc. Tuy nhiên, nữ diễn viên cũng chưa nghĩ đến chuyện kiện đòi bản quyền, vì thực tế, việc này cũng rất khó.

MV Get on the floor của 365 được phát hành vào cuối năm ngoái, đánh dấu sự thay đổi phong cách từ những chàng trai thân thiện đáng yêu, đến những anh chàng cá tính và nổi bật của nhóm. Để thực hiện MV này ê-kíp đã dành tâm huyết cũng như tiền bạc đầu tư để biến những ý tưởng dường như rất khó thực hiện này thành những thước phim “made in Vietnam”.

Được biết, Chorn Sovanreach là một ca sĩ khá có tiếng tăm tại xứ chùa tháp. Anh rất được giới trẻ tại đất nước này yêu mến và cũng có nhiều ca khúc thành công.

Về việc các ca khúc của Việt Nam bị sử dụng “chùa” như thế này, 365 cũng không phải là “nạn nhân” đầu tiên. Bài hit của Nhật Tinh Anh và Khánh Ngọc, Vầng trăng khóc từng có phiên bản tiếng Trung Quốc, Lào, Campuchia. Kiếp đỏ đen của Duy Mạnh cũng có phiên bản Campuchia…

(TTVN)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM