Bắc Kinh phát động chống khủng bố bằng …tiền!

14/07/2014 10:00

Công an  tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) treo thưởng  khoản tiền lên đến 80.000 USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt khủng bố, hoặc ngăn chặn một cuộc tấn công khủng bố. Đây là một trong những khoản tiền thưởng lớn nhất  được công bố ở Trung Quốc. 

Cảnh sát bán quân sự Trung Quốc tuần tra trên đường phố thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng ĐôngCảnh sát bán quân sự Trung Quốc tuần tra trên đường phố thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông
Cảnh sát bán quân sự Trung Quốc tuần tra trên đường phố thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông

Bắc Kinh phát động cuộc truy quét khủng bố cách đây 5 tháng, sau một loạt các cuộc tấn công nhắm vào người Hán mà chính phủ cho rằng thủ phạm là những kẻ ly khai và các chiến binh Hồi giáo người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, miền tây Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, tiêu chí để công an Quảng Đông trao tiền thưởng cho người cung cấp thông tin là dựa trên giá trị thông tin trong công tác ngăn chặn khủng bố hoặc bắt giữ nghi phạm.

Bộ Công an Trung Quốc cho biết người chịu trách nhiệm giữ bí mật nguồn tin sẽ bị xử phạt nếu để lộ danh tính của người cung xấp thông tin. Không chỉ Quảng Đông, nhiều tỉnh khác trên Trung Quốc cũng treo thưởng những khoản tiền lớn.

Trung Quốc muốn triệt tiêu tận gốc nhóm đòi ly khai đòi thành lập một quốc gia riêng với tên gọi Đông Turkestan.Trong năm 2013, tình trạng bất ổn ở Tân Cương đã cướp đi sinh mạng của khoảng 200 người.

Tân Cương ở miền tây Trung Quốc là khu vực giàu tài nguyên và có vị trí chiến lược quan trọng, nằm ngay biên giới giữa Trung Quốc với các nước láng giềngTrung Á, là nơi cung cấp nguồn năng lượng quan trọng cho nhu cầu ngày càng lớn của nền kinh tế Trung Quốc.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video