Bạc Hy Lai: “Đời tôi đã thành tấn bi kịch”

27/08/2013 10:34

Theo lời các nhân chứng, Bạc Hy Lai trong những ngày vừa qua cũng có những phút giây mềm mỏng, yếu lòng, chứ không chỉ hoàn toàn tự tin, ngạo nghễ và có phần ương bướng như truyền thông Trung Quốc mô tả.

Theo đó, rất nhiều lời khai của Bạc Hy Lai chưa được công bố trên trang Weibo  chính thức của Tòa án Trung cấp Tế Nam, cơ quan đảm nhiệm việc xét xử ông Bạc.

Một nhân chứng giấu tên cho biết, Tòa án Trung cấp Tế Nam, đã liên tục cung cấp các chi tiết hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của độc giả trên toàn thế giới. Tuy nhiên họ không đăng những lời khai có thể khiến công chúng đứng về phía chính trị gia ngã ngựa. Một trong số đó là câu chuyện về 5 lá tâm thư được ông Bạc gửi tới giới lãnh đạo Đảng, cầu xin sự khoan hồng của pháp luật đối với vợ ông, bà Cốc Khai Lai, hung thủ đã sát hại doanh nhân  người Anh Neil Heywood.

Bạc Hy Lai phong độ ngày còn đương chức.

Cũng theo lời các nhân chứng, trang Weibo của tòa án thay vì công bố những phát biểu đầy tình cảm được ông Bạc gửi đến vợ, lại chỉ đưa ra các tuyên bố mang tính tiêu cực, điển hình như lời nhận xét Khai Lai “bị điên”.

“Cuộc đời của tôi đã thực sự biến thành một tấn bi kịch, cuộc đời của Khai Lai cũng vậy”, Bạc nói với các công tố viên trong phiên tòa hôm thứ bảy, một nhân chứng giấu tên nói. “Tôi hy vọng các vị có thể ngừng việc điều tra và thôi đẩy những ấm áp cuối cùng ra khỏi gia đình tôi”, người này dẫn lời ông Bạc.

Ngoài ra, Bạc còn nói rằng các điều tra viên đã sử dụng chiến thuật khiến ông phải “khai trái với lòng mình” để được giảm án, theo báo Hong Kong South China Morning Post.

Theo đó, một số điều tra viên khuyên Bạc nên rút kinh nghiệm từ vụ xử tử cựu phó tỉnh trưởng An Huy, Vương Hoài Trung, hồi năm 2004. Ông này bị cáo buộc nhận 5 triệu tệ tiền đút lót, và do không chấp nhận các tội danh, nên đã bị xử tử hình không lâu sau đó.

Các nhân chứng trong tòa cho biết rằng ông Bạc kể về việc các điều tra viên đề nghị Bạc noi gương cựu bộ trưởng đường sắt Lưu Chí Quân, người từng phạm tội tham nhũng vì nhận hối lộ hơn 60 triệu tệ, nhiều gấp 12 lần số tiền Wang từng nhận. Nhưng khác với Vương, Lưu đã chấp nhận mọi cáo buộc và chỉ phải chịu án tử hình ân hạn hai năm, thường về sau sẽ giảm xuống chung thân. Chi tiết này sau đó cũng bị lược đi trong văn bản được Tòa án Trung cấp Tế Nam công bố.

“Có hai mạng sống đang xoay quanh tôi”, Bạc nói với bồi thẩm đoàn, theo lời một nhân chứng có mặt trong phiên tòa. Tuyên bố này khiến nhiều người tin rằng ông Bạc đang tính tới nước nhận tội để cứu cả hai vợ chồng ông khỏi án tử hình. Nhưng các thông tin được truyền thông phát đi lại chỉ cho thấy một ông Bạc ương bướng và không chịu hợp tác.

Theo các nhân chứng, Bạc nói ông phải chịu rất nhiều sức ép từ phía ủy ban điều tra kỷ luật. Họ thường đặt “những câu hỏi quan trọng” để khiến ông đưa ra lời thú tội trái với nguyện vọng.

“Tôi không phải một quý ông hoàn hảo, tôi không phải một kẻ cứng đầu”, nhân chứng dẫn lời ông Bạc.

Bạc cũng phàn nàn với bồi thẩm đoàn rằng “một số hãng thông tấn quyền lực đã tự ý phán quyết bản án cho tôi” ngay cả khi phiên tòa chưa kết thúc. “Điều này không phù hợp với tinh thần của một nhà nước pháp quyền, dân chủ, ngay thẳng và công bằng.”

(BCN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video