Bà Theresa May đương nhiên trở thành Thủ tướng Anh

12/07/2016 07:30

Bộ trưởng Nội vụ Theresa May đương nhiên trở thành Thủ tướng Anh, kế nhiệm ông Cameron vào tháng 10 tới sau quyết định rút lui khỏi danh sách ứng cử của Bộ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom.

ba theresa may duong nhien tro thanh thu tuong anh
Bộ trưởng Nội vụ Theresa May

Lý do rút lui của bà Andrea Leadsom được cho là không đạt đủ sự ủng hộ để thành lập một chính phủ đa số từ các thành viên đảng Bảo thủ cầm quyền.

Như vậy, bà May sẽ là nữ thủ tướng thứ hai trong lịch sử nước Anh, sau bà Magareth Thatcher.

Mặc dù tên tuổi người đắc cử sẽ được công bố vào ngày 9/9 tới nhưng đến giờ này chắc chắn bà May đã trở thành người kế vị ông Cameron, tuyên bố từ chức vào cuối tháng 6 sau vụ Brexit. Bởi lẽ, bà hiện là ứng cử viên duy nhất.

Năm nay 59 tuổi, nhà chính trị thuộc xu hướng trung hữu này có nhiều kinh nghiệm chính trị và đã phục vụ trong Bộ Nội Vụ 6 năm. Bà Theresa May có tiếng là cứng rắn, nhất là trước những đòi hỏi của các nghiệp đoàn cảnh sát và cho dù không được lòng các đồng nghiệp nhưng mọi người đều kính trọng bà.

Bà Theresa May vốn là người hoài nghi châu Âu, nhưng trong cuộc vận động trưng cầu dân ý đầu năm nay, bà đã đứng về phía thủ tướng mãn nhiệm David Cameron, chống lại Brexit.

Theo bình luận của báo chí Anh, bà May là người hội đủ tài lực để lèo lái nước Anh trong giai đoạn tới. Tuy nhiên, về khả năng lãnh đạo nhóm, tức là yếu tố để trở thành thủ lĩnh cho đảng Bảo thủ, hay ít nhất là khả năng dẫn dắt các bộ trưởng trong chính phủ, thì người ta còn chưa thực sự cảm thấy được thuyết phục ở bà May.

Thủ tướng mới sẽ đảm trách việc dẫn dắt những cuộc đàm phán đưa nước Anh ra khỏi khối 28 quốc gia, cũng như lãnh đạo một đất nước bị chấn động vì phản ứng của thị trường toàn cầu đối với cuộc trưng cầu dân ý Brexit.

(Theo Năng Lượng Mới)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video