+
Aa
-
Ba kịch bản khi bão Hagupit vào biển Đông
06/12/2014 20:45

Nếu Hagupit đi vào Biển Đông vào đêm 8, rạng sáng 9/12, sẽ có ba khả năng xảy ra đối trong đó đáng lưu ý là bão có thể ảnh hưởng đến Nam Trung Bộ.

Đêm 6/12, bão Hagupit đổ bộ vào miền Trung Philippines và hầu hết các trung tâm khí tượng quốc tế nhận định xác suất bão đi vào Biển Đông trong đêm 8, rạng sáng 9/12 là 80% với cường độ cấp 12 và không còn là siêu bão. Khi vào Biển Đông, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây.

Khả năng bão Hagupit sẽ đi vào biển Đông đêm 8, rạng sáng 9/12. Ảnh: nchmf
Khả năng bão Hagupit sẽ đi vào biển Đông đêm 8, rạng sáng 9/12. Ảnh: nchmf.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm khí tượng và thủy văn Trung ương cho biết, theo các mô hình dự báo sẽ có ba khả năng khi bão vào Biển Đông.

Khả năng thứ nhất, bão tiếp tục di chuyển nhanh hơn và đi vào vùng biển Nam Trung Bộ, khu vực Phú Yên – Bình Thuận khoảng ngày 11 hoặc 12/12 với cường độ cấp 8 hoặc yếu hơn. Lúc này, đợt không khí lạnh xuất hiện sẽ gây ra mưa to đến rất to cho khu vực này với lượng mưa lên đến 300-400 mm.

Khả năng thứ hai là bão đi chậm đến ven biển Nam Trung Bộ, sau đó đi vào khu vực Nam Bộ dưới dạng áp thấp nhiệt đới hoặc vùng áp thấp trong khoảng ngày 12-13/12. Nó kết hợp với không khí lạnh gây mưa to cho Nam Trung Bộ (200-300 mm) và Nam Bộ (50-100 mm).

Khả năng cuối cùng là bão sẽ suy yếu, tan trên biển hoặc đi sâu về phía Nam và không ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam.

Ba kịch bản khi bão Hagupit vào biển Đông.

“Đây là những nhận định sơ bộ và sẽ có sai số lớn do dự báo cơn bão trước 5 ngày. Vì vậy diễn biến của bão sẽ liên tục được cập nhật và thông báo”, ông Cường nói.

Ông Vũ Văn Tú, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương cho biết, lực lượng biên phòng từ Đà Nẵng đến Kiên Giang phối hợp với địa phương, gia đình các chủ tàu, thuyền trưởng thông báo cho gần 40.000 phương tiện, với gần 170.000 người biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạp phòng chống lụt bão Trung ương chiều nay, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các địa phương không được chủ quan với bão Hagupit, mà phải thường xuyên thông tin tới người dân và các cơ quan để chủ động việc ứng phó. Các địa phương cũng cần thông báo vùng nguy hiểm để tàu thuyền thoát ra, không đi vào.

Phó Thủ tướng lưu ý khả năng bão kết hợp với không khí lạnh sẽ gây ra đợt mưa rất lớn, nên địa phương cần rà soát phương án bảo đảm an toàn hồ đập.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đề

nghị các địa phương và cơ quan liên quan kêu gọi tàu thuyền về bờ, di chuyển

khỏi vùng nguy hiểm trước 17h ngày 8/12; đồng thời có phương án sơ tán dân khỏi vùng ven biển, ven sông, vùng trũng thấp.

(Theo VnExpress)

Bài mới
Đọc nhiều