Bà Janet Nguyễn bị đuổi ra khỏi phòng họp thượng viện California

26/02/2017 12:51

Một nữ chính trị gia người Mỹ gốc Việt bị buộc phải rời cuộc họp ở thượng viện California hôm 23/02 sau khi lên tiếng chỉ trích ông Tom Hayden, nhà hoạt động từng tham gia phản đối chiến tranh Việt Nam và đã qua đời hồi tháng 10/2016.

Trang Los Angeles Times đưa tin, trong buổi họp tại thượng viện bang California, bà Nguyễn đã phát biểu trong phần diễn ra lễ tưởng niệm ông Tom Hayden.

Chỉ vài chục giây sau khi bà Janet Nguyễn phát biểu, Chủ toạ – Thượng nghị sĩ Ricardo Lara (Dân chủ) từ Bell Gardens – liên tục ngắt lời, nhắc nhở nữ nghị sĩ gốc Việt đang làm mất trật tự và bảo bà nên ngồi xuống. Tuy nhiên, những lời nhắc nhở nhưng bà vẫn tiếp tục đọc bài lên án viết sẵn. Ông Lara sau đó mất kiên nhẫn buộc phải yêu cầu nhân viên an ninh đưa bà ra khỏi phòng họp.

Bà Janet Nguyễn mở đầu phần phát biểu bằng tiếng Việt, nhưng bị vị chủ tọa buổi họp tắt microphone, thế là bà nhanh chóng chuyển sang tiếng Anh, để được mở lên lại, phản đối việc ông Tom Hayden “ủng hộ Việt Nam”.

Bà Janet Nguyễn bị dẫn ra khỏi cuộc họp nhưng vẫn tiếp tục phát biểu
Bà Janet Nguyễn bị dẫn ra khỏi cuộc họp nhưng vẫn tiếp tục phát biểu

Thượng nghị sỹ Bill Monning nói bà vi phạm nội quy, đồng thời yêu cầu nhân viên an ninh đưa ra khỏi phòng họp thượng nghị viện California.

Một thượng nghị sỹ khác trong buổi họp nói rằng những bình luận của bà Nguyễn là thiếu tôn trọng và không phù hợp.

Một thành viên của đảng Dân chủ cho rằng bà Janet Nguyễn đã vi phạm quy định của quốc hội và bà vẫn có thể đưa ra phần bình luận của mình trong cuộc họp ngày hôm đó nếu chờ tới sau phần lễ tưởng niệm.

“Bà ấy đã làm được điều mà bà ấy muốn, là không được nói. Bà ấy muốn gây xôn xao cho địa hạt của mình,” Dan Reeves, chánh văn phòng của thượng nghị sỹ Kevin De Leon bang California nói.

Ông De Leon bày tỏ “quan ngại” về vụ việc, cho biết sẽ thực hiện đánh giá nội bộ, và nói thêm quy định đã được giải thích trước cho bà Janet Nguyễn và nhân viên của bà.

Ông Tom Hayden từng phản đối cuộc chiến Việt Nam và cũng hoạt động kêu gọi kết thúc nhiều cuộc chiến khác
Ông Tom Hayden từng phản đối cuộc chiến Việt Nam và cũng hoạt động kêu gọi kết thúc nhiều cuộc chiến khác

Ông Tom Hayden vận động kết thúc nhiều cuộc chiến trong đó có cả ở Afghanistan, Iraq và Pakistan. Ông cũng là chồng cũ của bà Jane Fonda, nữ nghệ sỹ từng tham gia nhiều hoạt động ủng hộ Việt Nam trong suốt thời kỳ chiến  tranh Việt Nam.

Bà Janet Nguyễn từng sống ở miền Nam Việt Nam trước khi cùng gia đình vượt biên qua Mỹ. Bà cho biết trong một phỏng vấn trước đó, gia đình từng rất nghèo, phải nhận trợ cấp của chính phủ.

Nam Anh

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video