Bà giữ xe làm CMND siêu tốc: Giám đốc Công an Gia Lai chỉ đạo làm rõ

14/09/2018 22:42

Sau khi Báo Người Lao Động đăng bài “Bà giữ xe làm CMND siêu tốc”, giám đốc Công an tỉnh Gia Lai chỉ đạo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) báo cáo giải trình trước ngày 17-9

Thông tin trên được thượng tá Trần Ngọc Anh – Trưởng Phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Gia Lai – cho biết chiều 13-9.

Bà Ng. đang làm hồ sơ để được cấp CMND cho một người dân Ảnh: THANH HOÀNG
Bà Ng. đang làm hồ sơ để được cấp CMND cho một người dân Ảnh: THANH HOÀNG

Không chỉ PC64, giám đốc Công an tỉnh Gia Lai còn yêu cầu tất cả đơn vị liên quan đến việc giải quyết giấy tờ cho người dân như hộ chiếu, hộ khẩu… phải tự kiểm tra, chấn chỉnh, phòng ngừa sai phạm; khẩn trương tăng cường các dịch vụ công trực tuyến để tránh trường hợp nhũng nhiễu, gây khó dễ.

Đối với trường hợp bà Ng. nhận tiền của người dân để làm CMND “siêu tốc”, công an sẽ kiểm tra, xác minh và trả lời kết quả sau.

Theo thượng tá Trần Ngọc Anh, việc cấp, đổi CMND và các loại thủ tục hành chính khác đều được niêm yết công khai. Tuy nhiên, nhiều người dân không đọc nên không nắm được, từ đó ra bên ngoài dò hỏi những đối tượng cò mồi để nhờ vả rồi bị “móc túi”.

Trước khi Báo Người Lao Động phản ánh, Công an tỉnh Gia Lai đã nghe thông tin, tiến hành kiểm tra và phát hiện một số người dân và vài “anh em” vi phạm quy trình, đồng thời đã xử lý, chấn chỉnh. “Nhiều đối tượng lợi dụng nhưng kiểm tra, chứng minh thì cũng khó” – ông Trần Ngọc Anh băn khoăn.

Thượng tá Trần Ngọc Anh cho biết theo quy định của Bộ Công an, việc cấp đổi CMND trong tỉnh bắt buộc là 15 ngày, ngoài tỉnh là 20 ngày. Riêng Công an tỉnh Gia Lai đã rút ngắn lần lượt chỉ còn 10 và 15 ngày để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Bên cạnh đó, 3 trường hợp không cần tra cứu trên tàng thư căn cước công dân có thể cấp CMND trong vòng 24 giờ là: Người từ 14 đến dưới 18 tuổi làm thủ tục cấp mới (chưa được cấp CMND lần nào); những trường hợp đã được cấp CMND ở các địa phương khác nhưng chuyển hộ khẩu đến tỉnh Gia Lai và xin cấp đổi (CMND cũ còn nguyên vẹn, thông tin rõ ràng); khi giấy tờ có sự điều chỉnh như họ tên, ngày sinh, dân tộc… đã được các cấp có thẩm quyền và sở tư pháp có quyết định điều chỉnh.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, khi người dân muốn làm lại CMND lấy ngay thì tìm gặp bà giữ xe tên Ng. trước cửa Đội Chứng minh – thuộc PC64 Công an tỉnh Gia Lai. Họ chỉ việc bỏ ra 500.000 đồng thì sẽ được làm CMND lấy nhanh trong vòng 24 giờ, thay vì chỉ mất 20.000-24.000 đồng nhưng phải chờ từ 10 tới 15 ngày.

(Theo Người Lao Động)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video