B-52 Mỹ áp sát căn cứ Nga trên Biển Baltic

16/03/2019 12:16

Oanh tạc cơ B-52 Mỹ bị phát hiện bay cách căn cứ Hạm đội Baltic Nga chỉ khoảng 160 km.

Một máy bay B-52 của không quân Mỹ. Ảnh: AP.
Một máy bay B-52 của không quân Mỹ. Ảnh: AP.

Chiếc oanh tạc cơ B-52H mang số hiệu 61-0009 của không quân Mỹ ngày 15/3 đã tiếp cận vùng lãnh thổ Kaliningrad, nơi đặt căn cứ Hạm đội Baltic của Nga, ở khoảng cách 160 km, Sputnik dẫn dữ liệu của trang Planeradar.ru.

Máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân này được cho là bay với vận tốc 960 km, ở độ cao khoảng 8.000 m khi lướt qua biên giới Ba Lan. Trang theo dõi hàng không này còn cho rằng chiếc B-52 Mỹ còn mô phỏng một cuộc ném bom vào căn cứ Hạm đội Baltic trước khi quay đầu về hướng tây nam, nhưng thông tin chưa được kiểm chứng.

Đường bay của chiếc B-52 được trang PlaneRadar.ru ghi lại. Ảnh: Twitter.
Đường bay của chiếc B-52 được trang PlaneRadar.ru ghi lại. Ảnh: Twitter.

Trong khi Lầu Năm Góc chưa bình luận về thông tin, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua xác nhận một máy bay B-52 Mỹ đã bay cách biên giới Nga hơn 150 km và rời khỏi khu vực này sau khi bị các hệ thống phòng không của Moskva phát hiện và theo dõi.

Sau cuộc khủng hoảng Ukraine và sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, Mỹ và NATO liên tục mở rộng hiện diện sang phía đông bằng các cuộc tập trận và điều máy bay áp sát biên giới Nga. Nga nhiều lần lên tiếng phản đối, cho rằng các hành động này chỉ làm suy yếu sự ổn định tại khu vực và dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang mới.

Vị trí vùng Kaliningrad và Biển Đen. Đồ họa: BBC.
Vị trí vùng Kaliningrad và Biển Đen. Đồ họa: BBC.

(Theo VnExpress)

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video