Australia ủng hộ quân đội Nhật Bản có khả năng tham chiến

13/06/2014 06:16

Theo hãng tin AFP, hôm 12/6, Úc đã lên tiếng ủng hộ Thủ tướng Shinzo Abe về kế hoạch mở rộng chức năng tham chiến cho quân đội Nhật Bản, và cho đó là một “chiến lược quốc phòng bình thường”.

Ngoại trưởng Australia, Julie Bishop cho hay: “Australia có thể nhìn thấy lợi ích to lớn đối với nước Australia và khu vực nếu Nhật Bản tiếp tục đóng một vai trò xây dựng hơn cho hòa bình và an ninh toàn cầu và khu vực”.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop  và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Ngoại trưởng Australia Julie Bishop và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

“Chúng tôi chắc chắn ủng hộ việc Nhật Bản hướng tới một thế trận quốc phòng bình thường để giúp Nhật Bản đóng vai trò lớn hơn trong khu vực và trên toàn cầu”, bà khẳng định thêm.

Đề cập tới sự hợp tác quân sự trong các hoạt động gìn giữ hòa bình trước đây tại các quốc gia như Iraq và Nam Sudan, bà Bishop nói: “Bất kỳ quyết định nào của Nhật Bản nhằm thực hiện quyền phòng vệ tập thể cũng giúp cho sự hợp tác của chúng ta trở lên mạnh mẽ hơn”.

Tuyên bố trên của bà Bishop được đưa ra chỉ vài giờ sau khi bà và Bộ trưởng Quốc phòng David Johnston cùng với những người đống cấp bên phía Nhật Bản là ông Fumio Kishida và Itsunori Onodera cùng nhất trí đẩy mạnh các mối quan hệ giữa hai nước, trong đó có quốc phòng, an ninh.

Theo AFP, việc Nhật Bản và Australia tăng cường các mối quan hệ là do Trung Quốc ngày càng hung hăng trong khu vực.

Thủ tướng Abe đang theo đuổi kế hoạch sửa đổi hiến pháp hòa bình của Nhật Bản để cho phép quân đội nước này, vốn chỉ đang được phép phòng vệ, có thể đưa quân tham gia phòng vệ tập thể, tức là tham gia bảo vệ hòa bình ở những nơi khác cho dù nước Nhật không bị tấn công.

Kế hoạch của ông đang vấp phải sự phản đối của những người muốn duy trì hiến pháp hòa bình ở trong nước và đặc biệt là sự chỉ trích từ phía Trung Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ thông tấn xã AFP. AFP là trung tâm tiếng Pháp lớn nhất và thông tấn xã lớn thứ ba trên thế giới sau AP và Reuters. Hiện AFP có văn phòng đại diện tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

(Thep Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video