ASEAN và các Đối tác hỗ trợ nhau sớm vượt qua khủng hoảng

24/10/2009 19:06

Dự Hội nghị Cấp cao ASEAN + 3 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Cấp cao ASEAN – Ấn Độ, chiều 24/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng các bên cần tăng cường hỗ trợ nhau, sớm vượt qua khủng hoảng tài chính – kinh tế toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3
Các nhà lãnh đạo tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN + 3 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định, tiến trình hợp tác ASEAN+3 đến nay đã mở rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trở thành khuôn khổ hợp tác năng động, quan trọng và hiệu quả; đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực, tạo tiền đề cho liên kết khu vực hướng tới mục tiêu lâu dài là xây dựng cộng đồng Đông Á.

ASEAN +3 : Hỗ trợ nhau vượt qua khủng hoảng, tăng trưởng bền vững

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng, với lợi ích chung và quyết tâm chính trị mạnh mẽ, ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ nhau cùng sớm vượt qua khủng hoảng tài chính – kinh tế hiện nay và thúc đẩy tăng trưởng bền vững ở khu vực.

Để triển khai hiệu quả Tuyên bố chung lần 2 về Hợp tác Đông Á và Kế hoạch Công tác ASEAN+3 giai đoạn 2007-2017, làm cho quá trình hợp tác có thực chất và hiệu quả hơn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, cần sớm triển khai Thỏa thuận Đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai, tăng cường trao đổi thông tin và phối hợp chính sách kinh tế, tài chính vĩ mô, và nâng cao năng lực hệ thống ngân hàng trong khu vực. Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng và giao thông vận tải cả ở cấp độ song phương và khu vực nhằm thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực.

Các nhà lãnh đạo tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ
Các nhà lãnh đạo tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ

Đồng thời, theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc cần hợp tác hơn nữa để đối phó có hiệu quả với các thách thức toàn cầu như an ninh năng lượng, lương thực, suy thoái môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh… Coi trọng hợp tác trong các lĩnh vực khác như văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân để người dân trong khu vực dần tạo dựng và nuôi dưỡng sự tin cậy, hiểu biết và ý thức cùng chung sống; đồng thời sớm đưa Quỹ Hợp tác ASEAN+3 vào hoạt động một cách bền vững.

ASEAN – Ấn Độ: Một nền tảng trong hợp tác, liên kết ở châu Á

Dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Ấn Độ lần thứ 7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao chính sách của Ấn Độ coi ASEAN là một trụ cột chính trong Chính sách “Hướng Đông” và quan hệ đối thoại ASEAN-Ấn Độ là một trong những nền tảng quan trọng trong hợp tác và liên kết ở khu vực châu Á.

ASEAN và các Đối tác hỗ trợ nhau sớm vượt qua khủng hoảng
ASEAN và các Đối tác hỗ trợ nhau sớm vượt qua khủng hoảng

Để nâng cao và phát huy hiệu quả hợp tác ASEAN – Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận; tiếp tục tập trung và phân bổ nguồn lực vào một số lĩnh vực ưu tiên chung như kinh tế-thương mại, khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, sinh học, lương thực, năng lượng, y tế, dược phẩm, giáo dục, phát triển nguồn nhân lực… Triển khai có hiệu quả các Quỹ Phát triển Khoa học kỹ thuật ASEAN – Ấn Độ và Quỹ Xanh ASEAN – Ấn Độ .

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, kết quả tích cực bước đầu trong đàm phán Hiệp định Mậu dịch tự do (FTA) ASEAN – Ấn Độ với việc hai bên đã ký Hiệp định Thương mại Hàng hóa sẽ thúc đẩy đàm phán các Hiệp định tiếp theo về đầu tư và dịch vụ, để sớm hình thành Khu vực mậu dịch tự do toàn diện; mong muốn Ấn Độ tiếp tục tích cực ủng hộ ASEAN liên kết khu vực và thu hẹp khoảng cách phát triển, nhất là hỗ trợ việc thực hiện các Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng ASEAN và Sáng kiến Liên kết ASEAN.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Ấn Độ đã cam kết công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ đối với Việt Nam, hỗ trợ việc thành lập Trung tâm Đào tạo tiếng Anh và Trung tâm phát triển Doanh nghiệp tại Việt Nam../.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video