ASEAN tăng cường hợp tác chống khủng bố và an ninh biển

19/10/2018 19:22

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 12 ngày 19/10, các Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước ASEAN đã nhất trí tăng cường hợp tác chống khủng bố và an ninh biển với nhiều sáng kiến thiết thực nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực.

Chú thích ảnh
 Đại tướng Ngô Xuân Lịch (thứ 2, phải), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, và các quan chức quốc phòng ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 12, Singapore ngày 19/10/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, các Bộ trưởng nhất trí thiết lập mạng lưới chuyên gia quốc phòng về vũ khí hóa học, sinh học và phóng xạ cũng như cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh chống khủng bố trên cơ sở chia sẻ trong hợp tác quốc phòng và quân đội, tăng cường phối hợp diễn tập chung trên biển và trên không để giảm thiểu thiệt hại không đáng có và không làm căng thẳng leo thang. Mặt khác, nhất trí tập trung triển khai sáng kiến “Our Eyes” (Đôi mắt của chúng ta) về chia sẻ thông tin tình báo trong khu vực cũng như ban hành tập hợp các hướng dẫn về không quân đa phương đầu tiên trên thế giới nhằm quản lý các sự cố trên không, đặt biệt là ở các khu vực tranh chấp.

Các Bộ trưởng một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của sự đoàn kết, thống nhất trong ASEAN để ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh chung. Trong bối cảnh cục diện chiến lược đang có những chuyển động nhanh chóng, các Bộ trưởng nhấn mạnh rằng ASEAN cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác với các đối tác lớn để duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực.

Là nước chủ nhà ADMM lần này, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đã nhấn mạnh tầm quan trọng của diễn đàn đối thoại ADMM trong kiến trúc an ninh khu vực, góp phần thúc đẩy đối thoại chiến lược và hợp tác thiết thực giữa các quốc gia thành viên ASEAN.

Tham dự hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã chia sẻ những ý kiến của các nước nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khủng bố và an ninh biển trong bối cảnh nhiều thách thức đồng thời nhấn mạnh vai trò của các cường quốc trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng đề nghị ASEAN cần duy trì sự đồng thuận, đoàn kết và đặc biệt là các cơ chế do ASEAN dẫn dắt cũng như vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực.

Về vấn đề an ninh biển, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nêu bật tầm quan trọng của việc đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trên khu vực Biển Đông đồng thời kiến nghị các bên cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, có những biện pháp cụ thể để mang lại lợi ích cao nhất cho các nước ASEAN cũng như các đối tác. Bộ trưởng hoanh nghênh các kết quả đạt được giữa ASEAN và Trung Quốc trong quá trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và nhấn mạnh rằng những bất đồng của khu vực cần phải được xử lý và thực thi bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế trên cơ sở tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của mỗi quốc gia.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng đánh giá cao nước chủ nhà Singapore trong việc đưa ra các sáng kiến nhằm tăng cường hợp tác giữa ASEAN với các nước đối tác, nhất quan hệ hợp tác ASEAN-Trung Quốc trên cơ sở là nước điều phối viên.

Kết thúc hội nghị, các Bộ trưởng đã đưa ra tuyên bố chung khẳng định cam kết giữ hòa bình và ổn định trong khu vực đồng thời nhấn mạnh tăng cường hợp tác để đối phó các thách thức an ninh hiện nay.

(Theo Tin Tức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video