ASEAN-Australia họp cấp cao lần đầu

30/10/2010 17:42

Hội nghị Cấp cao ASEAN-Australia diễn ra hôm nay (30/10) là hội nghị cấp cao chính thức đầu tiên giữa hai bên sau 35 năm thiết lập quan hệ đối thoại.

Lãnh đạo các nước ASEAN và Australia
Lãnh đạo các nước ASEAN và Australia

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị, với sự tham dự của Thủ tướng Australia Julia Gillard và các nhà lãnh đạo ASEAN.

Hội nghị đã đánh giá cao kết quả hợp tác đã đạt được và khẳng định quyết tâm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác hai bên.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, trên cương vị là nước điều phối quan hệ ASEAN – Australia đã phát biểu đánh giá về những kết quả hợp tác hai bên trong thời gian qua.

Các nhà lãnh đạo vui mừng ghi nhận những bước phát triển mới, đáng khích lệ trong quan hệ đối tác ASEAN- Australia thời gian qua trên nhiều lĩnh vực, nhất là việc ký kết và triển khai thỏa thuận Hiệp định Khu vực mậu dịch tự do ASEAN- Australia – New Zealand (AANZFTA) và các thỏa thuận quan trọng khác như Kế hoạch Hành động Thực hiện Quan hệ Đối tác Toàn diện ASEAN – Australia (2008-2013).

Hai bên bày tỏ hài lòng trước sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thương mại hai chiều cả về hàng hóa và dịch vụ đạt mức 76 tỷ USD trong năm 2009 và trông đợi vào một con số lớn hơn sẽ đạt được thông qua AANZFTA, bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2010.

ASEAN cũng hoan nghênh chính sách nhất quán của Australia là gắn bó lâu dài với khu vực châu Á, nhất là tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với ASEAN.

Thủ tướng Australia Julia Gillard
Thủ tướng Australia Julia Gillard

Về định hướng tương lai, hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực ưu tiên, nhất là về kinh tế – thương mại, giáo dục, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân, nhằm nâng cao hiểu biết và gắn kết chặt chẽ hơn giữa hai bên, tạo thuận lợi cho thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực khác; đồng thời tăng cường hợp tác ứng phó với các thách thức toàn cầu, nhất là về biến đổi khí hậu, môi trường, thiên tai và dịch bệnh.

Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh hai bên sẽ tiếp tục tăng cường đối thoại thường xuyên ở các cấp, kể cả ở Cấp cao.

Australia ủng hộ quan điểm của ASEAN về cấu trúc khu vực đang định hình, trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm.

Australia bày tỏ ủng hộ việc Chủ tịch ASEAN tham dự các diễn đàn của G-20 trên cơ sở thường xuyên.

Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố Báo chí chung Cấp cao ASEAN- Australia./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video