ASEAN – Ấn Độ thúc đẩy quan hệ đối tác

30/10/2010 14:44

Các nhà lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ nhất trí lập Nhóm các Nhân vật Nổi tiếng ASEAN-Ấn Độ nhằm nghiên cứu, đề xuất các kiến nghị cụ thể để thúc đẩy quan hệ đối tác.

Hội nghị Cấp cao ASEAN – Ấn Độ lần thứ 8 diễn ra hôm nay 30/10, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.

Lãnh đạo các nước ASEAN và Ấn Độ
Lãnh đạo các nước ASEAN và Ấn Độ

ASEAN hoan nghênh Chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ, trong đó có việc Ấn Độ coi quan hệ ASEAN-Ấn Độ là một trụ cột chính trong Chính sách này và là một trong những nền tảng quan trọng trong hợp tác và liên kết ở khu vực châu Á.

ASEAN cũng trông đợi Ấn Độ tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong một cấu trúc khu vực đang định hình, nhất là tại các diễn đàn khu vực do ASEAN giữ vai trò chủ đạo.

Về hướng tương lai, hai bên nhất trí cần tập trung nỗ lực và nguồn lực để thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác, nhất là Kế hoạch công tác giai đoạn 2010-2015; tập trung vào một số lĩnh vực ưu tiên như kinh tế – thương mại, khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, sinh học, lương thực, năng lượng, y tế, dược phẩm, giáo dục và phát triển nguồn nhân lực…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 8
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 8

Cùng với việc thực thi Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN-Ấn Độ, hai bên cần đẩy nhanh việc đàm phán các Hiệp định tiếp theo về đầu tư và dịch vụ.

Ấn Độ bày tỏ ủng hộ và tích cực hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng và thu hẹp khoảng cách phát triển; nâng cao năng lực ứng phó với những thách thức toàn cầu; hợp tác phát triển Tiểu vùng Mekong…

Ấn Độ cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ hoạt động của các Trung tâm phát triển doanh nghiệp và Trung tâm đào tạo tiếng Anh tại các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

Hội nghị kết thúc với việc các nhà lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ khẳng định lại quyết tâm phát triển quan hệ ASEAN-Ấn Độ lên tầm cao mới và thực hiện Kế hoạch công tác đã đề ra, đồng thời nhất trí tổ chức Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 20 năm quan hệ ASEAN-Ấn Độ tại Ấn Độ vào năm 2012 và lập Nhóm các Nhân vật Nổi tiếng ASEAN-Ấn Độ nhằm nghiên cứu, đề xuất các kiến nghị cụ thể để thúc đẩy quan hệ đối tác./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video