Asahi Shimbun: Quan chức ngoại giao Trung Quốc phát biểu ‘thô thiển’

30/05/2014 15:56

Hôm 30/5, nhật báo lớn thứ hai của Nhật Bản, Asahi Shimbun, đã có bài xã luận cho rằng, Trung Quốc nên dừng ngay những hành động hung hăng của mình trên Biển Đông nếu muốn được các nước khác tôn trọng.Asahi Shimbun cho hay, gần một tháng đã trôi qua kể từ khi Trung Quốc bắt đầu đưa giàn khoan cùng đội tàu chiến hùng hậu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nước này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cũng theo báo này, chẳng có gì ngạc nhiên khi hành động hung hăng của Trung Quốc vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế. Trung Quốc nên suy nghĩ nghiêm túc để hành xử một cách có trách nhiệm với tư cách là một cường quốc trên thế giới.

Tàu Trung Quốc phun vòi rồng uy hiếp kiểm ngư Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế biển Việt Nam.
Tàu Trung Quốc phun vòi rồng uy hiếp kiểm ngư Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế biển Việt Nam.

Asahi Shimbun cho rằng những gì đang diễn ra tại Biển Đông đã cho thấy rõ tình hình hiện nay và cho thấy Trung Quốc là kẻ hung hăng đến mức nào. Trung Quốc đã đưa rất nhiều tàu lớn tới khu vực gần giàn khoan, gây hấn, đâm vào tàu Việt Nam, bất chấp việc đang xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo Asahi Shimbun, tất cả những điều đó nói lên được rằng kẻ gây căng thẳng không ai khác chính là Trung Quốc.

Gần đây, cả Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga đều bày tỏ quan ngại về tình hình đang ngày càng xấu đi và đã có những phát biểu lên án hành vi hung hăng của Trung Quốc.

Asahi Shimbun cũng dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp lại rằng nhận xét của ông Abe và Suga là không đúng. Ông này còn nói: “Họ muốn cá trong các vùng biển tranh chấp và đạt được động cơ sâu xa của họ”.

Asahi Shimbun cho rằng mặc dù mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang căng thẳng, nhưng phát ngôn trên là quá thô thiển đối với người đóng vai trò chính thức đại diện cho chính phủ Trung Quốc với phần còn lại của thế giới. Và với hành vi hung hăng như vậy, hiển nhiên, chính phủ Nhật Bản và các nước láng giềng của Trung Quốc đều phải lên tiếng thúc giục Bắc Kinh tránh gây leo thang căng thẳng ở châu Á.

Thậm chí đáng lo ngại hơn là những nhận xét gần đây của Thứ trưởng Ngoại giao Lưu Chấn Dân (Liu Zhenmin) về lợi ích quốc gia của Trung Quốc ở Biển Đông. Asahi Shimbun dẫn lời ông Lưu cho hay: “Là huyết mạch của Trung Quốc, Biển Đông quan trọng với Trung Quốc nhiều hơn là với các nước khác”.

Asahi Shimbun nhấn mạnh, tất cả các nước có quyền tự do và an toàn hàng hải ngang nhau ở Biển Đông. Tuyên bố của Trung Quốc cho rằng mình có quyền ưu tiên hơn các nước khác là hết sức vô lý và trắng trợn.

Cũng theo tờ báo này, Trung Quốc thể hiện tính tráo trở, không nhất quán trong các tranh chấp ở Biển Đông. Dù cố tỏ ra thiện chí nhưng vẫn không thể che dấu được lập trường hung hăng của mình.

Trong một cuộc họp để thảo luận về chính sách đối ngoại của Trung Quốc với các nước láng giềng mùa thu năm ngoái, chính phủ Trung Quốc cam kết sẽ xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng, các mối quan hệ hữu nghị, dựa trên sự hợp tác cùng có lợi. Tuy nhiên, hành động hiện nay của Trung Quốc lại trái ngược hoàn toàn với cam kết trên.

Asahi Shimbun cho rằng Trung Quốc nên thực hiện các cam kết chung sống hòa bình, thay vì có những hành động đi ngược lại với những cam kết đó như hiện nay. Như vậy Trung Quốc mới có thể bảo vệ lợi ích cốt lõi của mình. Trung Quốc không thể lấy được sự tôn trọng của các nước khác nếu tiếp tục hung hăng như hiện nay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Asahi Shimbun, nhật báo lớn thứ hai của Nhật Bản. Hồi năm 1994, theo một cuộc thăm dò dự luận, Asahi Shimbun là một trong 8 nhật báo tốt nhất thế giới.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video