APEC 2017: Mốc son mới trong tiến trình hội nhập quốc tế

18/02/2018 11:09

Năm APEC 2017 đã thành công tốt đẹp trên mọi phương diện, cả về đa phương và song phương, đưa Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25.
Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25.

Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 25, sự kiện cuối cùng và quan trọng nhất trong Năm APEC Việt Nam 2017, diễn ra tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 6-11.11. 2017.

Trong bài viết tổng kết năm APEC 2017, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang nhận định: “Năm APEC Việt Nam 2017 đã thành công tốt đẹp. Đây là thành tích đối ngoại nổi bật của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong năm nay, góp phần nâng cao vai trò của APEC là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực trong một thế giới đang đổi thay nhanh chóng với những chuyển biến mang tính bước ngoặt. Thành công đó đánh dấu một mốc son mới trong tiến trình hội nhập quốc tế và triển khai đối ngoại đa phương, góp phần củng cố xu hướng hòa bình, hợp tác, phát triển và nâng cao uy tín, vị thế của đất nước ta trên trường quốc tế”.

Theo Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đã đưa Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới. Toàn bộ lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, trong đó có lãnh đạo các nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới, như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản… đều hội tụ tại thành phố Đà Nẵng trong dịp này. Trong dịp này, diễn ra gần 100 cuộc gặp, tiếp xúc song phương giữa các nhà lãnh đạo APEC.

Bên cạnh đó, Tuần lễ Cấp cao APEC cũng đã thu hút hơn 11.000 đại biểu, doanh nghiệp, phóng viên trong và ngoài nước. Ngoài ra, các sự kiện của tuần lễ cũng lập kỷ lục hơn 4.000 lượt doanh nghiệp tham gia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trưa ngày 10.11 tại Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit) 2017.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trưa ngày 10.11 tại Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit) 2017.

Trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, 8 văn kiện đã được thông qua, trong đó quan trọng nhất là Tuyên bố Cấp cao Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.  Nhân dịp này, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp song phương với Tổng thống Vladimir Putin. Sau cuộc gặp, hai bên đã ra Tuyên bố chung về hợp tác trên lĩnh vực bảo đảm an ninh thông tin quốc tế.
Tổng thống Nga Vladimir Putin dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp song phương với Tổng thống Vladimir Putin. Sau cuộc gặp, hai bên đã ra Tuyên bố chung về hợp tác trên lĩnh vực bảo đảm an ninh thông tin quốc tế.

Trong dịp này cũng diễn ra các chuyến thăm song phương mang tính lịch sử, góp phần quan trọng làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Việt Nam với các thành viên APEC. Cũng trong Tuần lễ Cấp cao, các nhà lãnh đạo Việt Nam đã tiến hành gần 50 cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương.

Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngày 12 - 13.11. Trước đó, ông Tập Cận Bình đã tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại TP. Đà Nẵng.
Tổng Bí thư – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngày 12 – 13.11.

Trước đó, ông Tập Cận Bình đã tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại TP. Đà Nẵng.

Năm APEC 2017 kết thúc rất thành công với nhiều dấu ấn nổi bật cũng như mang lại nhiều nguồn lực thiết thực phục vụ công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Trong lần thứ hai đăng cai tổ chức Năm APEC, Việt Nam ký kết tổng cộng 121 thỏa thuận hợp tác, hợp đồng với trị giá gần 20 tỉ USD, gấp gần 10 lần tổng giá trị các thỏa thuận được ký kết vào năm 2006.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video