+
Aa
-

APEC 2017, Chủ tịch nước và những câu chuyện bên lề có sức nặng ngàn cân

06/12/2017 18:03

Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Diễn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương 2017, với những kết quả quan trọng được đăng tải trang trọng trên các kênh thông tin truyền thông, nhưng… đó chưa phải là tất cả. 

Như chúng ta đã biết, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra vào thời điểm APEC đang ở giai đoạn nước rút hoàn thành các Mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020. Thế nhưng, chính ở chặng cuối cần bứt tốc thì “con tàu APEC” lại gặp phải không ít cản lực bởi diễn biến không thuận của kinh tế thế giới, thậm chí phải đối mặt với cả “cơn bão” – chủ nghĩa biệt lập trỗi dậy cản trở tiến trình toàn cầu hóa và liên kết kinh tế. Những diễn biến bất lợi này trực tiếp thách thức vai trò của những người chèo lái “con tàu APEC”, đặc biệt là nước chủ nhà Việt Nam mà trực tiếp nhất là sứ mệnh điều phối của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ông đã làm thế nào để hóa giải những vướng mắc và dung hòa lợi ích giữa các thành viên? Câu trả lời không chỉ nằm ở những cuộc họp kín, những Hội nghị hoành tráng mà còn… ở những câu chuyện bị coi là “phụ” bên lề APEC 2017.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng một số đại biểu trao đổi ý kiến bên lề phiên khai mạc hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25
Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng một số đại biểu trao đổi ý kiến bên lề phiên khai mạc hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25

Suốt khoảng thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, thành phố biển Đà Nẵng của Việt Nam đã trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế. Những cuộc gặp của những người đứng đầu các nước, những cái bắt tay xóa mờ khoảng cách, những bản cam kết, hợp tác trị giá hàng triệu USD… được đăng tải trang trọng trên các kênh thông tin của các hãng thông tấn thế giới. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau những “quả ngọt” ấy là quyết tâm của lãnh đạo các nước thôi chưa đủ mà chính là vai trò điều phối của lãnh đạo nước chủ nhà với những đêm thức trắng và những nỗ lực không ngừng.

Giáo sư Carl Thayer:Những ‘làn gió ngược’ diễn ra trước Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 là tình huống lý tưởng cho lãnh đạo Hà Nội, bởi vì nền ngoại giao của họ đã luôn lão luyện trong việc phát huy khác biệt và hội tụ những nguồn lợi ích từ các nước lớn. Hội nghị APEC và các cuộc gặp bên lề của các nhà lãnh đạo sẽ mang đến thêm các giá trị chiến lược cho chủ nhà“.

Trong một chia sẻ ngắn bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, một chuyên gia người Nga cho hay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nỗ lực, khéo léo góp phần hóa giải thành công những khác biệt về quan điểm của các nền kinh tế thành viên. Thậm chí có những thời điểm xảy ra nguy cơ đổ vỡ trong việc đưa ra các tuyên bố quan trọng vì khác biệt quá lớn, nhưng người đứng đầu nhà nước Việt Nam đã biết cách lắng nghe, quan tâm đến quan điểm và lợi ích của các nước thành viên, đưa vào trong bản thỏa thuận những nội dung với những câu chữ phù hợp mà các nước đều cảm thấy hài lòng. Những điều này một lần nữa được tái khẳng định qua chia sẻ của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: “Việt Nam đã thể hiện bản lĩnh trong việc xử lý những khác biệt rất lớn giữa các nền kinh tế thành viên, vững vàng trong những thời điểm khủng hoảng, thậm chí gần đổ vỡ trong thương lượng văn kiện“.

Bức hình Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cùng Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Putin vừa đi vừa trò chuyện vui vẻ, cởi mở được cộng đồng mạng đăng tải và chia sẻ rộng rãi, thu hút hàng nghìn lượt like cùng những bình luận
Hình ảnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cùng Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Putin vừa đi vừa trò chuyện vui vẻ, cởi mở được cộng đồng mạng đăng tải và chia sẻ rộng rãi, thu hút hàng nghìn lượt like cùng những bình luận

Cùng với sự linh hoạt và mềm dẻo trong việc định hướng các hoạt động của APEC, bằng những chương trình, kế hoạch, mà Việt Nam là người chủ trì soạn thảo, để cân bằng lợi ích các nước thành viên mà vẫn bảo vệ được giá trị cốt lõi của APEC là liên kết khu vực và tự do thương mại, đầu tư, cũng chính là xương sống, là linh hồn của toàn cầu hóa. Chủ tịch nước Trần Đại Quang còn “biến” APEC từ một diễn đàn khô khan để các nhà lãnh đạo bàn riêng về phát triển kinh tế trở thành “ngôi nhà chung”, nơi các nhà lãnh đạo gặp gỡ, trao đổi quan điểm trong các cuộc gặp bên lề về những vấn đề cung quan tâm hay giải quyết những khúc mắc còn tồn đọng, bất chất những khác biệt và thay đổi về chính trị.

Như chúng ta đã biết, bản thân các quốc gia trước khi đến Việt Nam còn tồn tại những mâu thuẫn bất đồng nhưng khi đặt chân đến APEC lần này, họ đã được tạo không khí hết sức cởi mở, chân thành và thân thiện để lãnh đạo các nước có thể trao đổi thẳng thắn với nhau, góp phần xóa bỏ những khác biệt. Sau cái bắt tay đáng quý bên lề Thượng đỉnh APEC 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý đưa ra Tuyên bố chung về Syria.

Sau cái bắt tay đáng quý bên lề Thượng đỉnh APEC 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý đưa ra Tuyên bố chung về Syria.
Sau cái bắt tay đáng quý bên lề Thượng đỉnh APEC 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý đưa ra Tuyên bố chung về Syria.

Song song với việc nối những “nhịp cầu” để các nước xích lại gần nhau hơn, bản thân Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã trực tiếp thực hiện hàng loạt cuộc đàm thoại quan trọng với lãnh đạo các nước bên lề APEC 2017. Nổi bật là các cuộc tiếp xúc song phương giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang với Tổng thống Nga Vladimir Putin; Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski; Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte; Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto; Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in; Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi; Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe; Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; Thủ tướng Malaysia; Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill; Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull;… và sẽ thật thiếu sót nếu không nói đến cuộc gặp giữa Chủ tịch nước với hơn 60 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ, dù ngoài trời lúc này mưa dầm dề nhưng hội trường vẫn… chật kín chỗ, đủ thấy sức nóng của một “hội nghị phụ”.

Và cũng chính nhờ những hoạt động bên lề này mà các doanh nghiệp của Việt Nam đã ký được 121 thỏa thuận hợp tác với các đối tác, trị giá gần 20 tỷ USD, gấp gần 10 lần tổng giá trị các thỏa thuận được ký vào năm 2006. Việt Nam và Nga cũng đã thông qua Tuyên bố chung về hợp tác trên lĩnh vực bảo đảm an ninh thông tin quốc tế… Và hầu hết lãnh đạo các quốc gia thành viên APEC đều đánh giá cao vị thế của Việt Nam và mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác với nước ta.

Việt Nam cũng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ những người bạn quốc tế lớn như bà Victoria Kwa Kwa – Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới với cam kết hết sức ủng hộ các nữ doanh nhân khởi nghiệp thông qua các quỹ đầu tư. Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga – Trưởng Khu Hành chính Hong Kong với cam kết đẩy mạnh hoạt động du lịch đầu tư giữa các đặc khu kinh tế mới Việt Nam – Hong Kong. Chủ tịch AIIB Kim Lập Quần thì bày tỏ sự ấn tượng với bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC. Chủ tịch AIIB nhận định: “Bài phát biểu đã tạo cảm  hứng cho cộng đồng doanh nghiệp tăng cường đầu tư tại Việt Nam“. Và chính “AIIB cũng sẽ cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn của AIIB để đáp ứng nhu cầu phát triển” – Chủ tịch AIIB khẳng định.

Trong một chia sẻ rất thẳng thắn, doanh nhân Mai Vũ Minh – Chủ tịch SAPA Thale tại Cộng hòa liên bang Đức cho hay, cũng như nhiều nhà đầu tư khác, cá nhân tôi trước thềm APEC có nhiều băn khoăn liên quan đến chính sách tăng trưởng tiền lương cho người lao động, sự ổn định về tỷ giá hối đoái và sức bật tăng trưởng của thị trường vốn. Nhưng nhờ các cuộc gặp đa song phương, trao đổi bên lề liên tục suốt 7 ngày nghị sự mà hầu hết những thắc mắc nêu trên đều đã có câu trả lời chính thức và tích cực.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ, trao đổi ý kiến với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto (giữa) bên lề phiên họp
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ, trao đổi ý kiến với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto (giữa) bên lề phiên họp

Có thể khẳng định những “quả ngọt” kể trên được “vun trồng” từ chính những nỗ lực không mệt mỏi bên lề hành lang APEC 2017. Ròng rã suốt gần 7 ngày diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 với thời tiết chẳng mấy thuận lợi, người ta nhìn thấy hình ảnh một Chủ tịch nước miệt mài với lịch làm việc kín mít. Ngoài những hội nghị, những cuộc gặp, những cái bắt tay lịch sử… mà bất cứ ai cũng thấy được qua các kênh thông tin đại chúng, là rất rất nhiều những cuộc ngoại giao con thoi, những hội nghị phụ, những cuộc họp vô cùng căng thẳng bắt đầu từ rất khuya và kết thúc vào rạng sáng hôm sau. Và có thể Chủ tịch nước cũng chỉ chợp mắt được vài giờ đồng hồ vì còn phải chuẩn bị văn bản, tài liệu cho các cuộc họp quan trọng ngày hôm sau.

Càng không thể quên, trước những diễn biến hết sức phức tạp về tình hình mưa lũ, mặc dù đang rất bận rộn với hàng loạt sự kiện, công việc liên quan đến Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, nhưng Chủ tịch nước Trần Đại Quang vẫn trực tiếp về vùng rốn lũ Hòa Khương, huyện Hòa Vang – một trong những địa phương của Đà Nẵng “chìm trong biển nước” do ảnh hưởng của cơn bão số 12 để thị sát. Và yêu cầu chính quyền huyện Hòa Vang và TP Đà Nẵng phải nhanh chóng khắc phục hậu quả lũ lụt, ổn định đời sống người dân, không để dân bị đói, rét. Một người lãnh đạo như vậy chắc chắn sẽ luôn luôn gần dân, quan tâm lắng nghe tiếng lòng của người dân và hành động vì dân.

Bạch Dương

Bài mới
Đọc nhiều