Áp thấp vào biển Đông, Ban chỉ đạo ra công điện hỏa tốc ứng phó mưa lũ

09/11/2017 19:27

Hồi 16 giờ ngày 9/11, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) đã có công điện Hỏa tốc yêu cầu chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ trong thời gian tới khi hiện nay các hồ chứa đã đầy nước, nhiều hồ chứa tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Công điện Hỏa tốc số 88/CĐ-TW Ban chỉ đạo gửi Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn các bộ: NN&PTNT, Công Thương, Tài nguyên môi trường yêu cầu chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ trong thời gian tới khi hiện nay các hồ chứa đã đầy nước, nhiều hồ chứa tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Áp thấp vào biển Đông, Ban chỉ đạo ra công điện hỏa tốc ứng phó mưa lũ

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hiện nay một áp thấp nhiệt đới hoạt động trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippin. Dự báo đến sáng 10/11, áp thấp nhiệt đới đi vào biển Đông; có thể ảnh hưởng đến nước ta trong những ngày tới.

Theo đó, Công điện nêu rõ: Ban chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố phối hợp với chủ hồ tổ chức tổng kiểm tra, rà soát, đánh giá nhanh hiện trạng an toàn các công trình đập, hồ chứa thủy lợi và thủy điện trên địa bàn do địa phương quản lý.

Cập nhật thường xuyên bản tin khi dự báo khí tượng thủy văn, các thông tin liên quan đến dự báo, vận hành hồ chứa để tính toán làm cơ sở tham mưu chủ động vận hành xả nước đón lũ, đặc biệt tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa; tổ chức trực 24/24h, bổ sung các kịch bản ứng phó trong tình huống khẩn cấp sát với thực tế.

Khẩn trương huy động mọi nguồn lực khắc phục mưa lũ, các hư hỏng, sự cố công trình hồ đập trong đợt mưa lũ vừa qua.

Rà soát, đánh giá, rút kinh nghiệm để hoàn thiện các phương án phòng chống lũ hạ du, nhất là khu vực đông dân cư…sẵn sàng phương án sơ tán dân khi có tình huống khẩn cấp.

Bộ NN&PTNT chỉ đạo toàn diện công tác kiểm tra, đánh giá về an toàn hồ chứa thuộc phạm vi quản lý; đề xuất phương án vận hành đảm bảo an toàn công trình, hạ du các hồ chứa thủy lợi, thủy điện thuộc quy trình liên hồ trong phạm vi quản lý theo đúng quy trình vận hành liên hồ chứa được phê duyệt với các tình huống thuộc nhiệm vụ của BCĐ. Đôn đốc, tổng hợp kết quả thực hiện của các địa phương gửi về Ban chỉ đạo trước ngày 15/11.

Bộ Tài nguyên & Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia theo dõi chặt chẽ, tăng cường các bản tin dự báo, cảnh báo sớm mưa lũ khu vực miền Trung để các bộ, ngành ứng phó kịp thời…

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo tổ chức trực ban, theo dõi sát diễn biến tình hình thời tiết; tổ chức tính toán, tham mưu, đề xuất phương án chỉ đạo điều hành quy trình liên hồ chứa thuộc trách nhiệm của Ban chỉ đạo; là đầu mối đôn đốc, tổng hợp báo cáo của các địa phương và bộ, ngành.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video