“Anh Trần Đại Quang mãi là người học trò mà tôi quý mến”

22/09/2018 08:45

Dù năm nay đã hơn 80 tuổi, nhưng khi nói về người học trò cũ của mình – Chủ tịch nước Trần Đại Quang, thầy Lê Kim Toàn lại tỏ ra rất minh mẫn.

Đầu giờ trưa 21.9, khi nghe tin các con gọi điện thoại về báo Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, thầy Lê Kim Toàn – giáo viên chủ nhiệm cấp 3 của Chủ tịch nước Trần Đại Quang – cảm thấy rất hụt hẫng và sốc. Vừa nhìn vào tấm ảnh chụp lưu niệm với người học trò của mình năm 2017, thầy giáo già vừa nghẹn ngào.

“Mới giữa tháng 5 vừa rồi anh ấy về thăm, thầy trò chúng tôi còn chụp ảnh lưu niệm, chuyện trò vui vẻ lắm. Anh Quang còn hứa là 20.11 tới sẽ về thăm tôi, mà giờ đã đi xa rồi”, thầy Toàn xót xa.

Anh-Tran-dai-Quang-mai-la-hoc-tro-xuat-chung-cua-truong-Kim-Son-B-1-1537548884-width600height450
"anh tran dai quang mai la nguoi hoc tro ma toi quy men" hinh anh 2
Thầy Lê Kim Toàn cùng vợ ôn lại kỷ niệm về những lần gặp gỡ, chụp ảnh lưu niệm với người học trò của mình.

Chia sẻ kỷ niệm về người học trò cưng của mình, thầy giáo già bảo: “Lúc đầu, trò Quang học ở trường Giáp bắc Ân Hòa. Khi đó trường toàn là nhà bằng tre, lợp bằng rạ, xung quanh tường đắp đất dày hàng mét, mỗi lớp có một nhà riêng. Đến năm 1968, nhà trường chuyển xuống đường ngang Ân Hòa. Anh Quang học ở đó đến năm 1971 thì ra trường”.

“Cùng lứa với anh Quang, ở trường này hàm đại tá, thiếu tướng có rất nhiều. Ai sau này cũng trở lại trường thăm thầy nên tôi biết nhiều lắm. Nhưng liệt sĩ cũng nhiều, có khi đến 50% là liệt sĩ, bởi năm 1971 khi vừa ra trường, nhiều anh đi bộ đội đến tận năm 1975 khi đất nước giải phóng hoàn toàn. Đó là 4 năm chiến tranh dữ dội ác liệt nhất nên có nhiều người hy sinh, trong đó có không ít trò của trường”, thầy Toàn nhớ lại.

"anh tran dai quang mai la nguoi hoc tro ma toi quy men" hinh anh 3
“Các tấm ảnh chụp chung với anh Quang đều được tôi gìn giữ rất cẩn thận, vừa là để làm kỷ niệm và vừa là để dạy các con, cháu noi gương, học tập học trò của tôi trở thành người tài, giúp ích cho đất nước”, thầy giáo già chia sẻ. 

Gần 50 năm các trò ra trường, mỗi người một nơi, nhưng thầy Toàn vẫn dõi theo bước trưởng thành của các học trò mình. “Hằng ngày tôi vẫn thường xem tivi, đọc báo để tìm thông tin về các học trò, trong đó người mà tôi đặc biệt chú ý là anh Quang. Dù anh ấy đã đi xa rồi nhưng với tôi, anh ấy mãi là người học trò mà tôi quý mến”, thầy Toàn nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào lúc 10h05 sáng 21.9 tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, Hà Nội sau một thời gian mắc bệnh hiểm nghèo. Chủ tịch nước Trần Đại Quang sinh năm 1956, quê ở huyện Kim Sơn, Ninh Bình.

(Theo Dân Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video