Ảnh hoa cúc đột biến gây “náo loạn” ở Nhật

23/07/2015 10:05

Bức ảnh chụp những bông hoa cúc đột biến gần nhà máy hạt nhân Daiichi, Fukushima Nhật, đang lan khắp internet và làm dấy lên những lo ngại về tác động lâu dài của thảm họa xảy ra cách đây 4 năm cũng như sự an toàn của các khu vực xung quanh nhà máy.

đột biến, Fukushima, Nhật

Ảnh chụp những bông hoa cúc đột biến được một người dùng tên là @san-kaido đưa lên trang mạng Twitter hồi tháng 5 và đã được chia sẻ hơn 600 lần. Ảnh cho thấy, 4 bông hoa cúc, 3 trong số đó dường như đã biến dạng khủng khiếp. Các bông hoa này được tìm thấy ở thành phố Nasushioobara, cách khu vực nhà máy 110km.

đột biến, Fukushima, Nhật

Cùng với tấm ảnh trên, san_kaido gắn kèm một đoạn mô tả các bông hoa và ghi lại mức phóng xạ trong khu vực. Đoạn mô tả của san_kaido như sau: “một bông hoa bên phải đã mọc lên, chia làm hai nhánh, hai hoa dính vào nhau, bông hoa bên trái chia làm 4 nhánh và cũng dính vào nhau giống như một bông hoa có hình cái nhẫn. Lượng phóng xạ trong không khí là 0.5 μSv/h ở độ cao 1m so với mặt đất”.

đột biến, Fukushima, Nhật

Con số 0.5 μSv/h, có nghĩa là mức độ an toàn vừa đủ để cư ngụ trong thời gian trung tới lâu dài.

Tuy nhiên, hình ảnh đáng sợ của các bông hoa sẽ làm dấy lên lo ngại về an toàn tại khu vực, đặc biệt là khi chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe quyết định sẽ dỡ bỏ mệnh lệnh sơ tán với hàng trăm người từng rời bỏ khu vực này sau thảm họa hạt nhân cách đây bốn năm.

đột biến, Fukushima, Nhật

Theo các chuyên gia làm vườn, bông hoa trên đã bị ảnh hưởng bởi một triệu chứng hiếm tên là “tụ hợp”, vốn xảy ra khi một cây trồng bình thường chịu phóng xạ cao. Triệu chứng này phát sinh do sự thiếu cân bằng về hóc môn do môi trường phát triển bị hủy hoại.

Các bông hoa cúc trên chỉ là loại cây mới nhất trong danh sách cây cối bị đột biến 4 năm sau thảm họa 3 lò phản ứng hạt nhân bị tan chảy tại nhà máy Fukushima, xảy ra sau khi sóng thần tấn công khu vực này vào tháng 3/2011.

(Theo Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video