Ảnh đẹp chiến hạm Gepard Việt Nam tại Gibraltar

22/09/2017 13:00

Tài khoản twitter của Cảng Gibraltar ngày 22.9 đăng tải ảnh chụp tàu vận tải Rolldock Star ghé cảng này, cùng chiến hạm Gepard 3.9 của Hải quân Việt Nam trên khoang.

Tàu Rolldock Star chở theo chiến hạm Gepard của VN đậu tại cảng Gibraltar ngày 21.9 /// Twitter Cảng Gibraltar
Tàu Rolldock Star chở theo chiến hạm Gepard của VN đậu tại cảng Gibraltar ngày 21.9Twitter Cảng Gibraltar

Tàu Rolldock Star (Hà Lan) khởi hành từ cảng Novorossiysk (Nga) ngày 13.9, chở theo chiến hạm Gepard 3.9 của Hải quân Việt Nam (trước đó mang số hiệu tạm 486). Ngày 16.9, tàu Rolldock Star ghé cảng Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), theo trang tin turkishnavy.net ngày 17.9. Ảnh từ trang tin này cho thấy hệ thống tên lửa diệt hạm Uran đã được gắn lại trên tàu. Đến ngày 17.9, tàu Rolldock Star tiến ra Địa Trung Hải và hướng về Đại Tây Dương.

Ngày 21.9, tàu Rolldock Star ghé cảng khu vực phía tây Gibraltar (thuộc Anh). Chiều cùng ngày, tàu Rolldock Star rời Gibraltar tiến ra Đại Tây Dương, men theo bờ biển phía tây Châu Phi xuống phía nam để vào Ấn Độ Dương. Dự kiến tàu này sẽ ghé cảng Singapore vào ngày 20.10 trước khi về Cam Ranh để bàn giao chiến hạm Gepard.

Ảnh đẹp chiến hạm Gepard Việt Nam tại Gibraltar - ảnh 1
Tàu Rolldock Star chở theo chiến hạm Gepard của Việt Nam đậu tại cảng Gibraltar ngày 21.9 Twitter

Đây là chiến hạm Gepard thứ 3 của Hải quân Việt Nam trong số 4 chiếc Việt Nam đã đặt Nga đóng. Nơi thực hiện các tàu chiến này là Nhà máy đóng tàu mang tên Gorky ở Zelenodolsk (CH Tatarstan, Nga).

Hai chiếc đầu tiên đã về Việt Nam là 011 Đinh Tiên Hoàng và 012 Lý Thái Tổ (năm 2011). Hai chiếc kế tiếp được đóng vào năm 2013, hoàn tất và đưa đến cảng Novorossiysk thử nghiệm từ tháng 9.2016 với số hiệu tạm lần lượt 486 và 487. Chiếc Gepard số hiệu tạm 487 sẽ được bàn giao vào tháng 11.2017, theo Tổng giám đốc Nhà máy đóng tàu mang tên Gorky.

Ảnh đẹp chiến hạm Gepard Việt Nam tại Gibraltar - ảnh 2
Tàu Rolldock Star chở theo chiến hạm Gepard của Việt Nam đậu tại cảng Istanbul ngày 16.9 turkishnavy.net

Theo Global Security, Gerpard là lớp tàu hộ vệ tên lửa đa năng do Nga thiết kế và phát triển từ đầu những năm 1980 để thực hiện nhiệm vụ chống tàu chiến mặt nước, tàu ngầm cũng như các mục tiêu tấn công đường không của đối phương.

Loại tàu Nga đóng cho Việt Nam là phiên bản cải tiến Gerpard 3.9 (Đề án 1166.1E) được thiết kế dựa trên công nghệ tàng hình và sở hữu những vũ khí hiện đại nhất của Nga, đã thử nghiệm thành công và được phép xuất khẩu.

Tàu dài 102 m, rộng 13,1 m, giãn nước 2.100 tấn tốc độ tối đa 51 km/h, tầm hoạt động liên tục 7.000 km.

Gerpard 3.9 được trang bị hai động cơ diesel loại 61D (công suất 8.000 mã lực) sử dụng đi đường dài và hai động cơ turbine khí (29.300 JP) làm tăng khả năng cơ động trong chiến đấu. Hệ thống điện được cung cấp bởi ba máy phát điện diesel công suất 600 kW/h.

Về vũ khí, tàu được trang bị hai dàn phóng tên lửa diệt hạm loại Uran-E (4 ống phóng/dàn với tầm bắn 130 km), một pháo hạm AK-176M loại 76,2 mm, một hệ thống pháo-tên lửa phòng không tầm gần Palma (gồm hai pháo 30 mm loại 6 nòng, 4 – 8 tên lửa tầm gần Sosna-R ngắm bắn bằng laser), hai pháo phòng không bắn nhanh tự động AK-630M loại 30 mm (6 nòng) và tên lửa diệt hạm.

Ảnh đẹp chiến hạm Gepard Việt Nam tại Gibraltar - ảnh 3
Tàu chiến Gepard 3.9 thứ tư, số hiệu tạm 487 của VN tại cảng Novorossiysk (Nga) ngày 20.9 livejournal

Trong đó hệ thống Palma được đánh giá đặc biệt uy lực nhờ được điều khiển bằng quang -điện tử và hỗ trợ dữ liệu từ radar. Tàu có khả năng mang thêm một trực thăng săn ngầm Ka-28 hoặc Ka-31 Helix. Ngoài ra, Gepard 3.9 cũng được trang bị thêm 4 ống phóng ngư lôi loại 533 mm (tương tự ngư lôi của tàu ngầm Kilo) ở hai bên mạn tàu.

Với sự kết hợp của các loại vũ khí trên, tàu có thể tiêu diệt các mục tiêu trong phạm vi 15 km và độ cao lên đến 11,5 km.

Về hệ thống tác chiến điện tử, Gepard 3.9 được lắp đặt radar hoa tiêu Gorizont-25, radar Cross Dome tìm kiếm bề mặt và trên không, hệ thống điều khiển hỏa lực tổ hợp phòng không Kashtan CIWS, thiết bị chỉ thị mục tiêu tên lửa hành trình Bass Stand, kiểm soát bắn Bass Tilt AK-630, cùng các thiết bị chặn thụ động và làm nhiễu hiệu quả.

Về kết cấu thân vỏ, tàu sử dụng thép cùng với với một số hợp kim nhôm-magiê. Phần thân và cấu trúc tàu được thiết kế đặc biệt nhằm hạn chế tối đa khả năng bị phát hiện bởi các radar phản xạ thông thường. Theo đó, phần thượng tầng nhiều góc cạnh và được phủ sơn hấp thụ sóng radar. Tàu được trang bị hệ thống cân bằng, chống rung lắc mới của công ty ABS HYDRO, Saint Peterburg.

Hai chiếc Gepard mà Việt Nam đặt đóng sau đó ngoài các vũ khí như trên còn bổ sung thêm chức năng săn ngầm, với hệ thống phóng ngư lôi loại 533 mm (2 dàn, mỗi dàn 2 ống phóng).

(Tổng Hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video