Ảnh đại diện 3 màu và nhà đạo đức mang tên ‘cư dân mạng’

16/11/2015 15:00

“Phán xét trên mạng thì dễ. Nhưng cực đoan hóa các hình thức lễ nghi với chuẩn mực, quan niệm khác để tổn thương lẫn nhau có phải việc nên làm?” – blogger Cu Trí viết.

Cách đây vài năm, trong tang lễ một bác nghệ sĩ, tôi đến đưa tiễn bác lần cuối với chiếc áo khoác màu đỏ. Ngay chiều hôm ấy, trên nhiều diễn đàn nhiếp ảnh Facebook, họ bắt đầu chửi rủa tôi như kẻ vô học, vô duyên, mất dạy…

Trong số những người miệt thị tôi hôm ấy, có nhiều người chúng tôi biết rõ nhau từ nhỏ. Tôi im lặng, không thanh minh thêm bớt câu chuyện ấy. Gia đình bác nghệ sĩ biết chuyện và nhắn tin an ủi tôi đừng buồn, chiếc áo đỏ tôi mặc hôm ấy cũng là chiếc áo ngồi phỏng vấn ông cụ trong bộ phim tài liệu những ngày cuối cùng của ông về nghề ảnh.

Ảnh đại diện 3 màu và nhà đạo đức mang tên 'cư dân mạng'
Ảnh đại diện 3 màu nhằm tưởng niệm nạn nhân trong vụ khủng bố tại Paris của hot girl Trâm Anh. Ảnh: FBNV.

Tôi kể lại câu chuyện cũ không nên nhắc lại này bởi hôm nay, quá nhiều nhà đạo đức mạng đang bỉ bai, miệt thị những Facebookers đổi hình avatar ba màu tưởng niệm nạn nhân khủng bố tại Pháp. Một số hình ảnh đại diện họ cho rằng không phù hợp bởi tươi cười hay quần áo thiếu thốn…

Tin tôi thông báo cha mất có hơn 9000 likes, tôi hiểu đó là thông điệp chia sẻ. Tôi biết không ở đó với nỗi đau một mình. Có những điều trên mạng bị tối giản đến mức không có thứ để thể hiện cảm xúc.

Mạng xã hội đang làm chuyển biến ít nhiều các thói quen nhân bản. Chúng ta đang quá biếng nhác hỏi thăm nhau. Thậm chí, giờ đây ngày sinh nhật của một người thân cũng lại do Facebook nhắc nhở liên tục từ vài ngày trước…

Mạng xã hội đang ngày càng chia rẽ các quan điểm cá nhân, hàng rào cô lập mỗi con người trong thế giới ích kỷ là nút block, dễ quá. Chúng ta đang ngập ngụa vào mọi trào lưu cùng chiều.

Có vài thứ không nên tranh luận đúng sai: tình cảm, tôn giáo và nghệ thuật.

Nếu bạn cảm thấy đồng cảm với người đồng tính, có phần mềm cầu vồng. Hay với nỗi đau ở nước Pháp, cờ ba màu dù nụ cười bạn bên dưới. Tôi cho rằng cảm xúc, ý thức chia sẻ mỗi cá nhân là quan trọng.

Vô cảm à, dễ hơn nhiều ấy.

Hậm hực với bất kể điều gì đều không tốt cho sức khỏe.

Màu lá cờ ấy mang thông điệp người Pháp không đơn độc.

Cu Trí tên thật là Hoàng Minh Trí, sinh năm 1979, là phóng viên báo Công An Nhân Dân.

Anh được đông đảo bạn đọc biết tới với các bài viết trên mạng xã hội. Đầu năm nay, anh xuất bản cuốn tản văn Cuộc đời tròn hay méo thu hút sự quan tâm của dư luận.

Trang cá nhân của blogger Cu Trí hiện sở hữu hơn 30.000 người theo dõi.​

Blogger Cu Trí

(Theo Tri Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video