Anh công bố Sách Trắng, nhấn mạnh việc chia sẻ thông tin tình báo mạng với EU

13/07/2018 13:30

Việc chia sẻ thông tin tình báo an ninh mạng giữa Anh và Liên minh Châu Âu (EU) là mối quan tâm hàng đầu của Anh trong thời kì hậu Brexit, trong khi Thủ tướng Anh Theresa May tìm cách tránh biến động cho doanh nghiệp và người dùng. Theo Sách Trắng (White Paper) của chính phủ công bố ngày 12/07, việc tiếp tục chia sẻ những thông tin này “đảm bảo” chuyện Anh rời EU sẽ không gây hại đến khả năng “ứng phó các mối đe dọa đang nổi” của khu vực.

Giám đốc tình báo Anh từng đưa ra cảnh báo, sự thất bại trong thỏa thuận chia sẻ dữ liệu sau khi Anh rời EU có thể đe dọa đến an ninh của cả Anh và EU.

Bảo vệ dữ liệu cũng là một ưu tiên quan trọng. Chính phủ Anh đã yêu cầu Văn phòng Ủy ban Thông tin nước này và Cơ quan Bảo vệ Dữ liệu EU thúc đẩy “mối quan hệ hợp tác chặt chẽ”, và cho biết Anh đã sẵn sàng để bắt đầu các buổi thảo luận sơ bộ. Thương mại số và hành pháp được nói đến như 2 lĩnh vực đặc biệt bị đe dọa bởi sự thiếu nhất trí của 2 bên trong vấn đề này.

Chính phủ Anh cũng cho biết, nước này đang đề xuất “các dạng tương đương của thẻ ID điện tử” bảo mật trên khắp EU và Anh.

Anh công bố Sách Trắng, nhấn mạnh việc chia sẻ thông tin tình báo mạng với EU
Anh công bố Sách Trắng, nhấn mạnh việc chia sẻ thông tin tình báo mạng với EU

Trước đó, Anh đã nhấn mạnh việc chuyển đổi dữ liệu cá nhân đến và từ EU đóng vai trò quan trọng không chỉ cho doanh nghiệp Châu Âu mà còn đối với người dùng. Hiện EU vừa đưa ra “những đề nghị thỏa đáng” để chuyển dữ liệu xuyên biên giới. Một vài nước, như New Zealand và Argentina, được cho đã thực hiện đầy đủ việc bảo vệ dữ liệu hợp lý.
Sách Trắng cũng đề cập đến việc EU và Anh cần tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI). Theo đó, Anh cần tham gia vào phần chính của EU nghiên cứu về quy tắc hành xử của các hệ thống tự động.

Ngoài ra, Sách Trắng nhắc lại một số quan điểm đã biết của chính phủ Anh, như việc Anh sẽ rời khỏi Thị trường Đơn Kỹ thuật số (Digital Single Market).

Hoa Nam (Lược dịch từ: Bloomberg)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video