An ninh Việt Nam chủ động các phương án bảo vệ đoàn Tổng thống Obama

23/05/2016 16:51

Từ phương án chỉ đạo chung của lực lượng An ninh Việt Nam, có thêm khoảng 10 phương án “nhánh” chi tiết được tính toán, xây dựng và phối hợp khảo sát, thống nhất cao với lực lượng An ninh Mỹ.

An ninh Viet Nam chu dong cac phuong an bao ve doan Tong thong Obama - Anh 1
Đoàn xe của Tổng thống Obama lăn bánh trên đường phố Hà Nội

Thông tin được Đại tá Nguyễn Văn Hải – Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, CATP Hà Nội chia sẻ với PV ANTĐ, xung quanh công tác bảo vệ chuyến thăm, làm việc tại Hà Nội của đoàn Tổng thống Mỹ, Barack Obama.

Ngay sau khi có thông báo của Nhà nước về chuyến thăm, làm việc của Tổng thống Obama, Ban Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ, phối hợp với các đơn vị chức năng CATP, các Vụ, Cục, Tổng cục của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao…để xây dựng phương án bảo vệ, báo cáo lãnh đạo Bộ Công an duyệt.

An ninh Viet Nam chu dong cac phuong an bao ve doan Tong thong Obama - Anh 2
Cảnh sát cơ động đặc nhiệm – một trong những lực lượng chủ công trong các phương án bảo vệ

“Yêu cầu về công tác đảm bảo an ninh, an toàn của đoàn Tổng thống Obama cũng tương tự như các đoàn Tổng thống Mỹ từng đến Việt Nam, đến Hà Nội những năm trước đây. Và cũng giống như những vị nguyên thủ quốc gia khác, chúng tôi xây dựng kế hoạch liên hoàn, thống nhất, chặt chẽ, có sự phối hợp của nhiều lực lượng, đảm bảo tuyệt đối an toàn từ khi máy bay hạ cánh đến trên đường về khách sạn, nơi lưu trú, các hoạt động của chính khách”, Đại tá Nguyễn Văn Hải – người được Ban Giám đốc CATP từ nhiều năm nay phân công gắn liền với nhiệm vụ xây dựng các phương án bảo vệ, cho biết.

Từ phương án chỉ đạo chung, có thêm gần 10 phương án “nhánh”, chi tiết mọi đặc điểm, tình huống, kịch bản có thể xảy ra liên quan đến công tác đảm bảo an ninh. Đó là phương án hướng dẫn, phân luồng giao thông; phương án dẫn đường; phương án đảm bảo nơi ăn ở; các hoạt động nằm trong chương trình thăm, làm việc… “Ngoài sự thống nhất cao với lực lượng An ninh Mỹ, quá trình khảo sát từng phương án với phía bạn, nhiều tình huống, giả thiết, yêu cầu mà bạn đề nghị, đã được an ninh của ta tính toán, triển khai từ trước”, Đại tá Nguyễn Văn Hải khẳng định.

Trên những trục đường mà đoàn Tổng thống Mỹ đi qua, hay xung quanh khách sạn lưu trú, toàn bộ các cao điểm, hầm bộ hành, cầu vượt, nút giao thông…đều được nghiên cứu, khảo sát để bố trí lực lượng hiệu quả nhất.

Một động thái tưởng như “nhỏ”, nhưng cũng đã được tính toán, triển khai chu đáo, là tuyên truyền, hướng dẫn người dân trên các trục đường, quanh khu vực khách sạn, trung tâm hội nghị, thể hiện ý thức văn minh, hiếu khách của người Thủ đô, giữ gìn trật tự giao thông, đô thị.

An ninh Viet Nam chu dong cac phuong an bao ve doan Tong thong Obama - Anh 3
Đoàn xe của Tổng thống Mỹ sau khi rời sân bay quốc tế Nội Bài

Đặc điểm chung – yêu cầu của mọi phương án bảo vệ, là tính bí mật, an toàn được đặt lên trên hết. Thế nên mới có chuyện, tối 22-5, sau khi chuyên cơ của Tổng thống Mỹ hạ cánh ở sân bay quốc tế Nội Bài, rất nhiều phóng viên, người dân đứng chờ ở cầu Nhật Tân để tác nghiệp, vẫy chào. Tuy nhiên, sau khi rời sân bay, chiếc Cadillac One chở ngài Obama lại…rẽ đi hướng cầu Thăng Long, về khách sạn Marriott.

“Cầu Thăng Long là chặng hành trình số 1 được đặt ra trong phương án mà lực lượng An ninh Việt Nam xây dựng; bởi khoảng cách từ sân bay về khách sạn gần, và thuận lợi cho công tác bảo vệ”, Đại tá Nguyễn Văn Hải nói.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video