An ninh mạng: nhìn từ góc độ an ninh quốc phòng và dân sự

13/08/2016 16:59

Vụ tấn công mạng táo bạo vào hệ thống thông tin hai sân bay lớn nhất của Việt Nam và trang chủ Vietnam Airlines lấy cắp hơn 441.000 thông tin khách hàng Bông sen vàng vẫn chưa kịp lắng xuống. Thì mới đây thông tin, Chị Hoàng Thị Na Hương, người vừa bị mất nửa tỉ đồng trong tài khoản Ngân hàng Vietcombank là hội viên Bông sen vàng của Vietnam Airlines khiến hàng trăm ngàn người như ngồi trên đống lửa. 

Trả lời trước báo giới, người đại diện của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) nói rằng, cuộc tấn công vào hệ thống của Vietnam Airlines đã được họ phát hiện ít nhất 4 ngày trước với các gói chia sẻ pastebin dưới hình thức tập tin (file xlsx) xâm nhập thư viện Apache POI trong hệ thống business management của Vietnam Airlines. Đó là một file nặng khoảng 90MB. Tuy nhiên, nhìn vào cách dàn dựng và tấn công, giới chuyên gia công nghệ nhận định, để đánh cắp thông tin, giành quyền điều khiển thì “thích khách” có thể đã cài mã độc (malware), phần mềm gián điệp (spyware) vào hệ thống của Vietnam Airlines và nằm vùng “thập diện mai phục” ở đó từ năm 2012. Những lỗ hổng bảo mật trong hệ thống mạng của Vietnam Airlines được các cơ quan chức năng cảnh báo từ lâu. Tuy nhiên, họ vẫn phớt lờ, bỏ ngoài tai những lời cảnh tỉnh.

Tin tặc tấn công sây bay được nhận diện là nhóm hacker 1937cn của Trung Quốc...
Tin tặc tấn công sây bay được nhận diện là nhóm hacker 1937cn của Trung Quốc…

Không chỉ phá hoại hệ thống thông tin ở hai sân bay lớn nhất nước ta, những con “Virus thành Troy” đã trở thành sự thật hiện hữu tại Việt Nam. Và câu hỏi mà người ta quan tâm lúc này đó là, những người sử dụng máy tính; những hệ thống lớn như ngân hàng, thủy lợi, giao thông, điện, năng lượng, hàng không; các tổ chức doanh nghiệp, các công ty ở Việt Nam nên xử lý và phòng ngừa như thế nào nếu như xảy ra một lần nữa sự việc như vừa qua?

Để giải đáp thắc mắc này, một chuyên gia lâu năm về Công nghệ Thông tin cho rằng, với câu hỏi này chúng ta phải nhìn nhận vấn đề trên cả hai phạm trù an ninh quốc phòng và dân sự.

Ở góc độ quân sự, theo chuyên gia này, suốt từ năm 2007 đến nay, phần đông các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp ở Việt Nam đều không xem trọng vấn đề bảo mật thông tin cho hệ thống. Điều này biểu hiện qua suốt quá trình sử dụng linh kiện của Trung Quốc bị nghi ngờ có cài phần mềm gián điệp trước khi xuất xưởng, nhưng các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp vẫn phớt lờ các cảnh báo, không quan tâm đến chuyện gia cố lại hệ thống của mình. Để cải tạo chuyện đó họ phải thay đổi hoàn toàn tư duy. Kỳ vừa rồi có một ông cán bộ của Việt Nam cho rằng, “vì điều kiện lịch sử nên phải sử dụng đồ của Trung Quốc”. Đó là một tư duy kỳ quái vì đối với lợi ích quốc gia không việc gì phải vậy. Bất cứ một quốc gia nào cũng đều có quyền chọn lựa loại thiết bị, sản phẩm thích hợp và đáng tin cậy chứ đâu có gì mà phải bị ràng buộc.

Còn đối với dân sự, cái khổ của người dân Việt bây giờ là hàng hóa Trung Quốc tràn ngập, dân nghèo không có tiền nên phải dùng điện thoại, modem và các thiết bị rẻ tiền khác của Trung Quốc. Họ không có nhiều chọn lựa. Vậy nên trong trường hợp này điều duy nhất có thể kiện toàn một phần nào chuyện bảo mật là họ nên tìm hiểu về ý thức bảo mật cho cá nhân.

Hàng loạt nước trên thế giới (Mỹ, Anh, Úc,…) đã từng cảnh báo hai tập đoàn viễn thông Huawei và ZTE của Trung Quốc là mối nguy cơ đe dọa an ninh toàn cầu thông qua các thiết bị viển thông có xuất xứ từ đây.
Hàng loạt nước trên thế giới (Mỹ, Anh, Úc,…) đã từng cảnh báo hai tập đoàn viễn thông Huawei và ZTE của Trung Quốc là mối nguy cơ đe dọa an ninh toàn cầu thông qua các thiết bị có xuất xứ từ đây.

Mặc dù, phần lớn những linh kiện điện tử có nguồn gốc từ Huawei (tập đoàn Hoa Vi) và ZTE (Trung Hưng Thông Tấn) của Trung Quốc đều bị nghi ngờ có cài phần mềm gián điệp và mã độc, nhưng vì các công ty ở VN không minh bạch như các công ty nước ngoài đã tạo kẻ hở cho lãnh đạo các tập đoàn viễn thông rước “sói” vô nhà với lý do “rẻ”. Tuy nhiên, theo giới  chuyên gia Công nghệ Thông tin, quan điểm cho rằng vì rẻ nên mình mua thiết bị Trung Quốc là không hợp lý. Bởi vì ngân sách của Việt Nam tốn cho kỹ thuật mạng rất lớn, nếu sử dụng số tiền đó một cách minh bạch và rõ ràng thì họ vẫn có thể mua những thiết bị rất tốt. Họ mua cái này rẻ là tại vì nó có những phần trăm đút túi riêng, đó mới chính là mấu chốt vấn đề.

Tuy nhiên Huawei và ZTE vẫn là những doanh nghiệp đã và đang có nhiều thương vụ kinh doanh, hợp tác tài trợ tại Việt Nam…
Tuy nhiên Huawei và ZTE vẫn là những doanh nghiệp đã và đang có nhiều thương vụ kinh doanh, hợp tác tài trợ tại Việt Nam…

Hoàng Nguyên

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video