An ninh mạng ngày càng phụ thuộc vào trí tuệ nhân tạo và học máy

22/02/2018 15:35

Các chuyên gia an ninh trên toàn thế giới ngày càng chuyển hướng phụ thuộc vào trí tuệ nhân tạo (AI) và việc học máy (một lĩnh vực thuộc AI liên quan tới nghiên cứu và xây dựng các kỹ thuật cho phép các hệ thống học tự động từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể) để phòng bị trước các nguy cơ bị tấn công bằng mã độc.

Bức tường kính với biểu tượng mã máy tính tại trụ sở công ty an ninh mạng Kaspersky tại thủ đô Moskva, Nga ngày 17/10/2016. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đây là một phần nội dung trong báo cáo được trình bày tại hội thảo an ninh mạng thường niên Cisco lần thứ 11 đang diễn ra tại thành phố San Francisco của Mỹ.

Báo cáo công bố ngày 21/2 cho biết có 39% các tổ chức phụ thuộc vào tự động hóa, 34% cơ quan, tổ chức phụ thuộc vào học máy, trong khi tỷ lệ phụ thuộc vào AI ở mức 32%.

Báo cáo phản ánh rõ xu hướng mã hóa đang được sử dụng trong quy trình đảm bảo an ninh mạng, nhưng cũng đồng thời bị lợi dụng như một công cụ để tạo ra các mã độc nguy hiểm, có thể “né” được các biện pháp phòng ngừa và phát tác.

Thực tế này đã tạo ra nhiều thách thức hơn cho các chuyên gia an ninh mạng trong việc xác định và kiểm soát các mối đe dọa tiềm ẩn.

Báo cáo chỉ ra với ưu thế có thể tự động phát hiện các hoạt động bất thường trong lưu lượng truy cập thông tin trên các thông tin điện tử được mã hóa, đám mây dữ liệu và các môi trường Internet vạn vật (IoT), học máy cùng với AI đang trở thành công cụ được sử dụng để đối phó với nguy cơ bị mã độc tấn công.

Kết quả khảo sát cho thấy khoảng 3.600 quản lý phụ trách an ninh thông tin thừa nhận họ sẵn sàng cài đặt các công cụ như học máy và AI để phòng bị các mã độc, trong khi có 57% các chuyên gia an ninh cho biết họ đang tăng cường sử dụng các đám mây dữ hiệu để bảo vệ trước các nguy cơ tấn công.

Hội thảo an ninh mạng hàng năm Cisco tập trung đưa ra báo cáo, đánh giá về xu hướng an ninh mạng khảo sát trong khoảng thời gian từ 12 đến 18 tháng từ các nghiên cứu về những nguy cơ đe dọa an ninh cũng như các biện pháp đối phó.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video