An ninh biển là 1 trong 6 ưu tiên của ASEAN 2017

06/01/2017 07:18

Hôm qua, Martin Andanar, Thư ký truyền thông của Tổng thống Philippines, thông báo, sáu ưu tiên của Philippines trong năm 2017 khi nước này làm chủ tịch luân phiên ASEAN sẽ là:

phát triển khu vực lấy con người làm trung tâm, làm định hướng, bao gồm y tế, dinh dưỡng và bảo vệ những ngành dễ bị tổn thương; hòa bình và ổn định, đặc biệt là phòng chống tội phạm ma túy và khủng bố; hợp tác và an ninh hàng hải; tăng trưởng toàn diện, bao gồm thúc đẩy doanh nghiệp; xây dựng một ASEAN  linh hoạt, có khả năng chống chịu cao, bao gồm nỗ lực giúp khu vực chống đỡ biến đổi khí hậu và thảm họa; và phát triển ASEAN thành một đối tác toàn cầu và phát triển mô hình chủ nghĩa khu vực. Các hội nghị bộ trưởng ASEAN sẽ được tổ chức tại thủ đô Manila từ ngày 26-27/4, còn Hội nghị cấp cao ASEAN sẽ diễn ra từ 28-29/4.146953752973903-bd

Hôm qua, Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo nói rằng, một trong các mục tiêu của ASEAN và Trung Quốc trong năm nay là đưa ra được khuôn khổ Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC).

Tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên biển Đông và COC sẽ là một trong các chủ đề ưu tiên trong các cuộc họp của ASEAN diễn ra tại Philippines trong năm 2017, ông Manalo cho biết.

“Vấn đề biển Đông tất nhiên là có trong chương trình nghị sự của ASEAN. Trên thực tế, chúng tôi sẽ đảm nhiệm những công việc diễn ra trong suốt cả năm, tập trung vào COC chưa hoàn thành. Một trong các mục tiêu chính năm nay liên quan hợp tác ASEAN-Trung Quốc là đạt được khuôn khổ COC vào cuối năm”, ông nói.

(Theo Tiền Phong)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video