+
Aa
-
Ăn nhậu trong Hoàng thành Thăng Long
02/04/2017 08:33

Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội (Hoàng thành Thăng Long) vừa tổ chức cỗ bàn linh đình ngay trong khuôn viên khu di tích được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 2010.

Phông bạt, mâm cỗ được bày biện ngay trong khuôn viên di tích
Phông bạt, mâm cỗ được bày biện ngay trong khuôn viên di tích

Chốn linh thiêng thành nơi ăn nhậu

Trưa 30.3, ngay sau khuôn viên điện Kính Thiên, phông bạt, cỗ bàn được bày ra. Dù trong giờ hành chính, nhưng cán bộ, công nhân viên Hoàng thành Thăng Long đã vào vai nhân viên chạy cỗ bưng bê tấp nập. Đối diện di tích nhà Tác chiến, cảnh xào nấu thức ăn cũng tưng bừng không kém. Những hoạt động này đã gây ra cảnh tượng nhốn nháo, mất trật tự ngay trong khuôn viên di tích làm cho rất nhiều du khách nước ngoài tỏ ra ngạc nhiên khi đi qua khu vực tổ chức tiệc.

Một du khách ước tính, khoảng hơn 100 mâm cỗ được bày ra để phục vụ khoảng 700 người ăn.

“Khu di tích lịch sử văn hóa đặc biệt của cả nước mà lại tổ chức ăn uống vô tư, hồn nhiên như thế thật quá phản cảm”, một du khách quê Nam Định bất bình. Theo phản ánh của một số nhân viên Hoàng thành Thăng Long thì năm nay không tổ chức bày cỗ trên hành lang điện Kính Thiên như các năm trước mà đã chuyển sang gần khu nhà vệ sinh. “Trung tâm muốn biến khu di sản thành nhà hàng, còn cán bộ nhà nước thành nhân viên bưng bê thì phải?”, một nhân viên của Hoàng thành Thăng Long nói.

Sáng 31.3, PV đã liên hệ với ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội, để làm rõ thông tin. Ông Động cho biết chưa nắm được vụ việc nên không thể trả lời mà “phải kiểm tra lại”. Chiều 31.3, PV đã liên hệ với Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội để xác nhận, làm rõ thông tin. Bà Nguyễn Hồng Ánh, Chánh văn phòng trung tâm này, cho biết đây là “ăn giỗ” Lý Thái Tổ – vị vua khai sáng triều Lý, người định đô tại Thăng Long – Hà Nội. Bà Ánh cho biết, sáng 30.3, trung tâm phối hợp cùng Hội Di sản – Văn hóa Thăng Long – Hà Nội tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 989 năm ngày giỗ của vua Lý Thái Tổ. Theo lý giải của bà Ánh, lễ tưởng niệm vua Lý Thái Tổ được tổ chức thường niên, hoạt động chính là tế lễ và dâng hương theo nghi thức truyền thống, việc ăn uống chỉ là phần “thụ lộc” rất nhỏ ở mặt sau.

Tuy nhiên, khi PV nêu câu hỏi là tổ chức bao nhiêu mâm, có phải hơn 100 mâm cỗ hay không thì chánh văn phòng trung tâm này phân trần: “Tôi cũng không tính được là có bao nhiêu mâm cỗ, chúng tôi cũng không đếm được là có bao nhiêu người tham dự, về số lượng người của các hội tham dự là gần 100, cán bộ công nhân viên trung tâm là 230 người”. Theo bà Ánh, ban đầu chỉ chuẩn bị khoảng 30 – 40 mâm cỗ. Nhưng càng về sau có thêm quan khách, người quen biết rủ nhau tới cho nên “thêm bát thêm đũa”, chứ không có chuyện tổ chức linh đình như du khách phản ánh.

Ăn nhậu trong Hoàng thành Thăng Long - ảnh 1
Cảnh nấu nướng trong Hoàng thành Thăng Long ẢNH: K.M.S

Tiền lệ và tác hại khôn lường

Bình luận về sự việc tổ chức ăn uống ngay trong khuôn viên di sản văn hóa thế giới, PGS Trần Lâm Biền (Bộ VH-TT-DL) cho rằng: “Để nhiều người, du khách nhìn thấy hiện tượng ăn uống trong một không gian văn hóa sẽ ít nhiều gây phản cảm trong khu di tích”.

Còn TS Trần Đình Hằng – Phân viện trưởng Viện Văn hóa – Nghệ thuật (Bộ VH-TT-DL) tại Huế, chia sẻ: “Nghe tin về sự kiện tổ chức lễ húy nhật vua Lý ở Hoàng thành Thăng Long, tôi thấy vui bởi chính những nơi đó đang cần những sinh hoạt lễ nghi như vậy, để hướng về cội nguồn, nối kết nguồn cội. Có điều như một thư mời hay văn tế, cần xác định rõ mục đích, chủ thể tế lễ, đối tượng tham gia, thời gian, địa điểm và quy mô… để có phương thức tổ chức cho phù hợp, trên nhiều phương diện”. TS Trần Đình Hằng cũng tỏ ra nghi ngại trước việc tổ chức cỗ bàn linh đình tại khuôn viên di sản văn hóa thế giới này: “Giá như chỉ cần tổ chức nghi lễ cúng tế thiêng liêng, trang trọng ở trong hoàng thành rồi phần “phân hiến”, “thừa thần” của hàng trăm người tiệc tùng về sau ở một nhà hàng nào đó bên ngoài sẽ “đẹp” hơn bởi không gian thiêng liêng, quý giá này mà lại được trưng lên quá nhiều chòi rạp đông đúc, luộm thuộm kiểu “nhà đám” như vậy, sẽ để lại nhiều tác hại, tiền lệ khôn lường”.

Tại cố đô Huế, từ Festival Huế 2014 và các năm tiếp theo, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cũng đã tổ chức chương trình Dạ nhạc tiệc trong Hoàng cung Huế. Tuy nhiên, chương trình được phục dựng với hình thức tái hiện không gian của buổi ngự yến trong cung cấm triều Nguyễn, mang đến một cái nhìn đúng đắn hơn về ẩm thực cung đình Huế, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản, đồng thời tạo thêm sản phẩm du lịch hấp dẫn để phục vụ du khách. Tất cả các món ăn được phục vụ lần này đều được gọi đúng như tên gọi trong sách Khâm định Đại Nam Hội điển sự lệ của triều Nguyễn. Người dự tiệc là du khách phải mua vé để được thưởng thức tinh hoa văn hóa ẩm thực cung đình. Việc tổ chức Dạ nhạc tiệc trong Hoàng cung Huế vì thế mang tính chất, ý nghĩa cũng như cách thức hoàn toàn khác với tổ chức “tiệc tùng” nơi tôn nghiêm nên được dư luận đồng tình, đánh giá cao.

(Theo Thanh Niên)

Bài mới
Đọc nhiều