Ấn Độ: Ngọn cờ lãnh đạo đất nước sẽ thuộc về ai?

13/05/2014 09:18

Ấn Độ đã hoàn tất cuộc bầu cử Hạ nghị viện khóa 16 theo đúng lịch trình. Tiến trình bầu cử được chia làm 9 giai đoạn, kéo dài hơn một tháng, bắt đầu từ ngày 7/4 đến ngày 12/5 tại 28 bang và các vùng lãnh thổ để bầu trực tiếp 543 hạ nghị sỹ.

Ông Narendra Modi được nhận định sẽ trở thành Thủ tướng Ấn Độ. (Nguồn: Asiasentinel)
Ông Narendra Modi được nhận định sẽ trở thành Thủ tướng Ấn Độ. (Nguồn: Asiasentinel)

Đây là cuộc bầu cử được coi là lớn nhất thế giới, với 814,5 triệu người đủ tiêu chuẩn đi bầu cử, nhiều hơn 100 triệu so với cuộc bầu cử Hạ nghị viện năm 2009.

Ngày 16/5, kết quả bầu cử mới được công bố và ngày 31/5, Hạ nghị viện khóa 15 sẽ kết thúc, mở đường cho Hạ nghị viện khóa mới lên làm nhiệm vụ lập pháp.

Theo Hiến pháp Ấn Độ, Hạ nghị viện nước này có cơ cấu 545 thành viên, trong đó 543 thành viên được bầu trực tiếp tại các khu vực bầu cử và 2 hạ nghị sỹ được bổ nhiệm từ cộng đồng người Ấn gốc Anh. Đảng nào giành được đa số tối thiểu 272 ghế mới được đứng ra thành lập chính phủ độc lập, nếu không các đảng phải thiết lập liên minh hoặc tranh thủ sự ủng hộ từ bên ngoài của một đảng hoặc một số đảng cho đủ số ghế theo quy định mới được phép thành lập chính phủ.

Các cuộc thăm dò dư luận trước đây, cũng như các cuộc thăm tại các địa điểm bầu cử trong giai đoạn bầu cử cuối cùng ngày 12/5 đều cho thấy Liên minh dân chủ quốc gia (NDA), do Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) đứng đầu sẽ giành được nhiều ghế nhất tại Hạ nghị viện.

Ba cuộc thăm dò trước khi kết thúc cuộc bầu cử, do Research group C-Voter, Cicero và Todays Chanakya tiến hành, vừa công bố tối 12/5, đều cho kết quả NDA sẽ giành đủ đa số để thành lập chính phủ. Cụ thể, hãng Research group C-Voter dự đoán NDA được 289 ghế; Cicero dự đoán NDA được khoảng 261-283 ghế; trong khi hãng Todays Chanakya dự đoán NDA được 340 ghế (sai số +14 ghế), trong đó BJP được 291 ghế (+14 ghế), Liên minh tiến bộ thống nhất (UPA) cầm quyền, do đảng Quốc đại đứng đầu hiện nay, chỉ được 70 ghế (+ 9 ghế), trong đó Quốc đại được 57 ghế (+ 9 ghế), các đảng khác được 133 ghế (+11 ghế).

Nếu kết quả thăm dò trên chính xác thì chắc chắn NDA do BJP đứng đầu sẽ đứng ra thành lập chính phủ.

Ông Niranjan Sahoo, chuyên viên cao cấp tại Viện nghiên cứu Nhà quan sát Ấn Độ (ORF) cũng nhận định Liên minh NDA, do BJP đứng đầu sẽ lên nắm ngọn cờ lãnh đạo tại Ấn Độ và ông Narendra Modi, Thủ hiến bang Gujarat sẽ làm Thủ tướng.

Theo chuyên gia Sahoo, ông Modi đã rất thành công trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế tại bang Gujarat. Dưới sự lãnh đạo của ông, Gujarat đã liên tục đạt mức tăng trưởng hai con số trong thập niên qua, trở thành bang đầu tàu trong nền kinh tế Ấn Độ. Thành tích này đã góp phần không nhỏ nâng uy tín của ông Modi và BJP được lợi khi chọn ông làm ứng cử viên Thủ tướng để dẫn dắt chiến dịch tranh cử. Là người có tính quyết đoán, nếu trở thành Thủ tướng, ông Modi sẽ thúc đẩy triển khai các chính sách nhanh hơn, mạnh hơn.

Trong tương lai, chính phủ mới sẽ có nhiều việc phải làm, song trước mắt phải tập trung thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, kiềm chế lạm phát, chống tham nhũng. Tất nhiên, chính sách đối ngoại là một lĩnh vực lớn, trong đó chính sách đối với các nước láng giềng như Nepal, Bangladesh, đặc biệt với Trung Quốc, Pakistan… sẽ được chính phủ mới quan tâm.

Rõ ràng BJP đã nổi bật trên “bàn cờ chính trị” Ấn Độ hiện nay, không chỉ nhờ vai trò trò của ông Modi, mà nhờ đảng này đã được lợi trong bối cảnh uy tín của Chính phủ UPA bị suy giảm. Kinh tế liên tục giảm sút trong vài năm qua, tỷ lệ lạm phát, thâm hụt ngân sách và tài khoản vãng lai tăng, đồng rupee mất giá, tham nhũng lan tràn… khiến Chính phủ UPA bị mất điểm mạnh.

Tuy nhiên, chính trị tại Ấn Độ khó dự đoán và thường có những yếu tố bất ngờ ở phút chót. Truyền thông Ấn Độ cũng lưu ý đến nhiều cuộc thăm dò trước đây đã dự đoán sai khi dự đoán BJP thắng cử trong hai cuộc tổng tuyển cử năm 2004 và 2009. Do đó, mọi dự đoán hiện tại chỉ có tính chất tham khảo, đáp số chính xác phải chờ kết quả bầu cử chính thức công bố vào ngày 16/5. Cử tri Ấn Độ đang nóng lòng chờ đợi một chính phủ ổn định để đưa kinh tế trở lại những mức tăng trưởng kỳ diệu trước đây.

(Theo Vietnam+)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video