Ấn Độ mở rộng quy mô lực lượng máy bay không người lái hải quân

10/02/2015 17:25

Tạp chí quân sự Janes dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ đăng tải ngày 10-2, quốc gia Nam Á này đang lập kế hoạch mua tới 50 tổ hợp máy bay không người lái cấp chiến thuật mới (UAV) cho nhiệm vụ tuần thám và kiểm soát lãnh hải. Cụ thể, UAV mới sẽ đảm nhiệm việc kiểm soát hải phận, tìm kiếm-cứu nạn, chống hải tặc và khủng bố.

Dự kiến, gói thầu mua UAV mới sẽ được Hải quân Ấn Độ công bố vào ngày 5-3 tới. Yêu cầu sơ bộ của gói thầu là UAV mới phải có khả năng hoạt động bất kể ngày đêm, cất cánh từ sàn boong tàu có chiều dài 50m, tương tự như sàn đáp trực thăng.

UAV Heron trong biên chế Hải quân Ấn Độ.

Cùng với đó, phía Ấn Độ cũng yêu cầu nhà thấu thắng cuộc phải chuyển giao công nghệ sản xuất UAV cho chuyên gia nước này.

Theo đánh giá của Janes, Hải quân Ấn Độ hiện sử dụng nhiều dòng UAV Heron và Searcher do công ty Israel IAI chế tạo. Tuy nhiên, các dòng UAV trên không đáp ứng được yêu cầu về chiến thuật với khả năng mang theo ra-đa trinh sát công suất lớn.

Mới đây, Hải quân Ấn Độ xem xét khả năng hoán cải máy bay trực thăng Alouette III/Chetak đang sử dụng thành UAV, nhưng không thành công do rào cản kỹ thuật. Cụ thể, chuyên gia Ấn Độ không thể tích hợp hệ thống điều khiển tự động lên các máy bay trực thăng có người lái nêu trên.

(Theo Quân Đội Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM