Ấn Độ chào bán tên lửa phòng không tầm gần Akash cho Việt Nam

09/01/2017 18:57

Ấn Độ đang thương lượng bán hệ thống tên lửa phòng không tầm gần Akash cho Việt Nam, theo báo Times of India ngày 9.1.

Một dàn tên lửa phòng không tầm gần Akash của Ấn Độ tham dự triển lãm quốc tế Không gian và quốc phòng Seoul (Hàn Quốc) năm 2013  /// AFP
Một dàn tên lửa phòng không tầm gần Akash của Ấn Độ tham dự triển lãm quốc tế Không gian và quốc phòng Seoul (Hàn Quốc) năm 2013

Báo này dẫn các nguồn tin cho biết việc đàm phán đang diễn ra. Theo đó Ấn Độ chào bán cho Việt Nam hệ thống tên lửa phòng không tầm gần Akash do Ấn Độ chế tạo, có tầm bắn xa khoảng 25 – 30 km, độ cao tối đa 20 km, tiêu diệt được các mục tiêu từ máy bay chiến đấu, trực thăng, tên lửa đến UAV.

Trước đó Ấn Độ cũng chào hàng cung cấp cho Việt Nam tên lửa diệt hạm siêu thanh BrahMos (Nga – Ấn hợp tác sản xuất, tầm bắn xa 290 km), ngư lôi diệt tàu ngầm Varunastra. Tuy nhiên chưa thấy tiến triển về thương vụ này.

Báo Ấn Độ cũng cho biết Việt Nam quan tâm đến hệ thống tên lửa phòng không Akash (nghĩa là Bầu trời, theo tiếng Hindu), muốn được chuyển giao công nghệ và liên doanh sản xuất. Trong khi đó phía Ấn Độ muốn ban đầu là “mua đứt bán đoạn”, sau đó mới tính đến việc chuyển giao công nghệ trong khâu bảo trì, bảo hành.

Hệ thống tên lửa tầm gần Akash do Ấn Độ nghiên cứu và phát triển từ những năm 1990, sản xuất từ 2009. Một hệ thống Akash trung bình có 4 xe dàn phóng (mỗi xe mang 3 quả tên lửa), xe chỉ huy, radar, xe tiếp tế, máy phát điện… Một hệ thống này tương đương 1 trung đoàn, bảo vệ 1 khu vực rộng gần 5.000 km2.

Hệ thống Akash có thể theo dõi đồng thời 64 mục tiêu và có thể phóng tên lửa bắn cùng lúc 12 mục tiêu.

Một hệ thống Akash này có giá khoảng 300 triệu USD (theo giá Ấn Độ mua sắm cho lực lượng quân đội nước này).

Tên lửa của Akash dài 5,78 m, nặng 720 kg, mang đầu đạn nặng 60 kg, bay với tốc độ gần 2,5 lần vận tốc âm thanh (3.000 km/giờ). Một quả đạn tên lửa này có giá khoảng 475.000 USD, rẻ hơn so với tên lửa cùng loại của Mỹ hoặc châu Âu, theo Jane’s Defence Weekly ngày 17.9.2014.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar nói rằng Việt Nam là người bạn thân của Ấn Độ, và nhiều sáng kiến đang tiến triển để đẩy mạnh hơn việc hợp tác quốc phòng giữa hai nước, từ nâng cấp vũ khí đến huấn luyện đào tạo quân nhân điều khiển tàu ngầm và máy bay chiến đấu của Việt Nam.

Việt Nam và Ấn Độ đã nâng cấp quan hệ từ đối tác chiến lược (hồi năm 2007) lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi đến Việt Nam tháng 9.2016.

Ấn Độ đang đào tạo thuỷ thủ tàu ngầm cho Việt Nam từ năm 2013 ở trường đào tạo tàu ngầm INS Satavahana (tại quân cảng Visakhapatnam), và mới đây nhận đào tạo phi công Việt Nam lái tiêm kích Su-30MKI (loại tương tự Su-30MK2 Việt Nam đang sử dụng).

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video