Âm nhạc – “liều thuốc” cải thiện tình yêu và sức khỏe

29/04/2013 18:01

Âm nhạc nói chung và một số loại nhạc điển hình theo sở thích riêng của từng người là “liều thuốc” kích hoạt tuyệt vời cho cuộc ân ái thêm nồng nàn, hưng phấn.

Nghe nhạc giúp thúc đẩy “chuyện ấy” xảy ra nhanh hơn, thậm chí đưa hai cơ thể đang mỏi mệt, lạnh nhạt lại gần nhau dễ dàng hơn bất cứ liệu pháp nào. Bạn có thể không tin vào điều đó và cho rằng nó giống như một tổng kết thuần túy về lý thuyết chẳng mấy cơ sở. Nếu bạn nghĩ thế, các nhà nghiên cứu khoa học thuộc trường đại học McGill ở Montreal (Canada) sẽ cho biết bạn đã nhầm.

Một công trình nghiên cứu được thực hiện trên diện rộng, với nhiều đối tượng khác và cơ chế hoạt động khác nhau qua nhiều năm đã giúp các nhà khoa học của trường McGill thu được phát hiện thực sự thú vị: Nghe nhạc cực kỳ có lợi cho sức khỏe của não bộ. Vùng não khiến tâm trạng hưng phấn của con người được kích hoạt gần như ngay lập tức, khi họ nghe bài hát yêu thích lần đầu tiên. Trong tình huống đó, vùng nhân não có tên nucleus accumbens sẽ được kích thích cực điểm. Khu vực này được vận hành bởi hóa chất dopamine, có tác dụng thúc đẩy ham muốn tình dục.

Những điều chưa biết về âm nhạc.
Những điều chưa biết về âm nhạc.

Các nhà khoa học của trường đại học McGill cũng cho biết họ đã tiến hành quét não của những người tình nguyện, trong lúc để họ nghe 60 đoạn nhạc chưa từng biết đến trước đó. Ngay sau khi quá trình này kết thúc, những người tình nguyện được yêu cầu tham gia vào cuộc đấu giá các sản phẩm âm nhạc mà họ vừa thưởng thức.

Tiến sĩ Valorie Salimpoor, người đứng đầu nghiên cứu chỉ ra: “Sự tương tác xảy ra giữa vùng não nucleus accumben và vùng não điều khiển cảm xúc khác. Vì thế, khi não đánh giá giá trị của âm nhạc bằng lượng chất dopamine, nó cũng đồng thời kích thích những hành vi cần thiết cho sự tồn tại của con người, như ăn uống và ham muốn “yêu” đến cực độ. Thực tế, những người trả giá cao cho những sản phẩm âm nhạc đấu giá sau đó đều nói rằng, họ cảm thấy ham muốn ái ân dâng cao, ngay khi giai điệu của bản nhạc vừa cất lên”.

Lựa chọn thông minh để “thắp lửa ái ân”

Chia sẻ kết quả của các nhà nghiên cứu từ trường đại học McGill, bác sĩ người Mỹ Brizendine đánh giá: “Chất dopamine xuất hiện từ những trải nghiệm tình dục hoàn toàn có tác dụng vượt trội và tạo sự lan tỏa từ âm nhạc. Nó có thể làm xuất hiện cảm giác hưng phấn trong khi bạn bày tỏ cử chỉ âu yếm với nhau, nhất là có tác dụng tích cực đối với phụ nữ”.

Phát biểu của chuyên gia tâm lý Heather Hoffmann thuộc Trường ĐH Knox College (Mỹ) trong hội nghị về Thần kinh và Âm nhạc tại Edinburgh (Scotland) cho biết: “Âm nhạc còn có tác dụng lưu thông máu chảy đến dương vật và âm đạo. Bên cạnh đó, việc nghe những ca khúc trữ tình còn giúp tăng nhịp tim. Những yếu tố này đều giúp bạn đạt tâm trạng hưng phấn khi yêu”.

Tuy nhiên, muốn âm nhạc thực sự trở thành người bạn đồng hành, giúp “thắp lên ngọn lửa phòng the”, chuyên gia Heather tin rằng: “Bạn cần phải biết cách chọn những loại nhạc phù hợp, có giai điệu bất ngờ, có tiếng trống và âm thanh giúp kích thích cũng như đánh thức ham muốn của bạn tình. Bạn cũng có thể chọn thể loại nhạc jazz điện tử hoặc nhạc dựa theo các vũ điệu của các bộ lạc và không có lời. Cần có những âm điệu giúp kích hoạt tâm trạng đưa bạn vào trạng thái mê ly một cách trọn vẹn. Nhạc dựa theo các vũ điệu của các bộ lạc có tác dụng dấy lên sóng tình mãnh liệt của cả hai và giúp kéo dài cuộc yêu”.

Âm nhạc, một cách tự nhiên đã là “viagra” kích thích con người ham muốn ân ái. Nó càng trở thành liệu pháp hỗ trợ tuyệt vời cho đời sống phòng the, nếu mỗi chúng ta biết cách lựa chọn loại nhạc phù hợp sở thích và không gian riêng tư của mình. Khi đó, “ngọn lửa yêu chốn phòng the” chắc chắn sẽ còn nồng nàn hơn gấp bội.

(BDV)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM