Âm mưu gì sau vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ?

20/12/2016 11:53

Hôm 19/12, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov đã thiệt mạng sau khi bị một cảnh sát chống bạo động của Thổ Nhĩ Kỳ ám sát. Tổng thống Nga và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án hành động trên, đồng thời vạch trần những âm mưu đằng sau đó.

Tờ Nước Nga Ngày nay (RT) đưa tin, ông Putin đã lên án vụ ám sát Đại sứ Nga Andrei Karlov là hành động khiêu khích hèn hạ nhằm phá hoại mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như gây bất ổn thêm tình hình ở Syria. Ông nói: “Vụ giết người này rõ ràng là một hành động khiêu khích nhằm cản trở quá trình bình thường hóa quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như phá hoại tiến trình hòa bình mà Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và nhiều quốc gia khác đang thúc đẩy ở Syria”.

Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov ngay trước khi bị ám sát. Kẻ ám sát đứng ngay sau ông.

Ông nhấn mạnh, Nga chỉ có một phản ứng duy nhất đối với vụ ám sát trên. Đó là tăng cường các chiến dịch chống khủng bố. Ông nói: “Những kẻ giết người sẽ sớm nhận ra điều đó”.

Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ sự thương tiếc đối với ông Andrei Karlov. Ông gọi ông Andrei Karlov là một nhà ngoại giao thông minh, rất đáng tôn trọng và có mối quan hệ tốt với cả chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các nhóm chính trị khác tại đất nước này.

Tổng thống Nga Putin đã gọi cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Hai bên khẳng định sẽ hợp tác điều tra sâu hơn về vụ ám sát.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta phải biết ai đã chỉ đạo vụ giết người hay ra lệnh thực hiện vụ ám sát này”.

Tổng thống Nga cũng yêu cầu tăng cường an ninh cho các nhà ngoại giao của Nga ở nước Ngoài cũng như các nhà ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ ở Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng gọi vụ ám sát Đại sứ Nga hôm 19/12 ở Ankara là hành động khiêu khích, nhằm phá hủy mối quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ. Ông lên tiếng chỉ trích kịch liệt vụ ám sát.

Ông nói: “Tôi tin rằng đây là một cuộc tấn công vào Thổ Nhĩ Kỳ, vào nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ và người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là sự khiêu khích rõ ràng nhằm phá hoại mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Nga. Tôi chắc chắn những người bạn Nga cũng cảm thấy như vậy. Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều sẽ không bị đánh lừa bởi hành động khiêu khích này”.

Ông cảnh báo: “Tôi kêu gọi những người đang có mục đích phá hoại mối quan hệ của chúng tôi rằng: Anh đang chờ đợi trong vô vọng. Anh sẽ không bao giờ đạt được mục đích của mình”.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video