Ấm lòng người dân trong hoạn nạn

04/08/2012 03:21

Trong 2 ngày 31-7 và 1-8, dông lốc quét qua nhiều địa phương thuộc địa bàn Tây Nam Bộ, gây thiệt hại nặng nề về tính mạng và tài sản của nhân dân. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 9 đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, tích cực giúp dân khắc phục hậu quả…

Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long có lốc xoáy kèm mưa to xảy ra trên diện rộng, nhiều nơi lốc xuất hiện với cường độ mạnh nhất trong vòng 50 năm qua. Các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng nặng là: Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Kiên Giang, Cà Mau, Hậu Giang, TP Cần Thơ, đều có mưa to kèm lốc xoáy. Riêng tại tỉnh Cà Mau, lúc 0 giờ ngày 2-8, lốc xoáy làm sập chòi canh hàng đáy ngoài khơi của dân, cách mũi Rạch Tàu 7 hải lý, làm 2 người mất tích.

Dân quân xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) tham gia giải tỏa ách tắc giao thông.
Dân quân xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) tham gia giải tỏa ách tắc giao thông.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, thiên tai làm tốc mái, xiêu vẹo 1.213 căn nhà; sập hoàn toàn 535 căn, 4 người chết và 84 người bị thương; 34 cột điện hạ thế bị gãy; thiệt hại về tài sản ước tính hơn 28,3 tỷ đồng. Trong đó, Sóc Trăng là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất: 2 người chết, 60 người bị thương, 457 căn nhà bị tốc mái và bị sập trong ngày 1-8. Trước đó, ngày 29 và 30-7, dông lốc cũng xuất hiện tại các huyện: Thạnh Trị, Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu của tỉnh, gây hư hại hơn 300 căn nhà. Tỉnh Sóc Trăng đã trích từ ngân sách hỗ trợ các hộ dân gặp khó khăn do thiên tai hơn 6,5 tỷ đồng.

Đại tá Kim Văn Hoạt, Phó trưởng Phòng Cứu hộ – Cứu nạn Quân khu 9 cho biết: Trước diễn biến phức tạp của thiên tai, Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 9 cùng Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão – tìm kiếm, cứu nạn quân khu đã chỉ đạo tất cả các địa phương, đơn vị căn cứ tình hình cụ thể và mức độ thiệt hại, nhanh chóng triển khai lực lượng đến cứu hộ.

Bộ CHQS các tỉnh, thành phố và các đơn vị đã phối hợp với chính quyền các địa phương huy động hơn 250 cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực, hơn 1.400 dân quân tự vệ (DQTV) cùng lực lượng tại chỗ tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả.

Tại tỉnh Sóc Trăng, sáng sớm 1-8, gió mạnh, lốc xoáy cường độ cao bất thường khiến người dân các huyện: Thạnh Trị, Mỹ Xuyên, Ngã Năm không kịp trở tay. Trong cơn hoạn nạn, màu xanh áo lính giúp người dân vững dạ, yên tâm hơn. Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng kịp thời dựng lều, che chắn cho bà con ở tạm; sơ cứu những trường hợp bị thương nhẹ, dọn dẹp, sắp xếp lại nhà cửa đổ nát, giải tỏa ách tắc giao thông…

Bộ đội tỉnh Sóc Trăng giúp nhân dân thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị dọn dẹp nhà cửa sau lốc.
Bộ đội tỉnh Sóc Trăng giúp nhân dân thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị dọn dẹp nhà cửa sau lốc.

Đại tá Lâm Tấn Hiền, Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Chỉ hơn 1 giờ sau khi lốc xoáy xảy ra, hơn 100 bộ đội thường trực của tỉnh và gần 300 DQTV đã kịp thời có mặt tại những nơi thiệt hại nặng nề, khẩn trương giúp đỡ bà con”.

Anh Lê Thanh Đời (ở thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị) xúc động nói: “Nhà sập, cũng may tui ôm 2 đứa con nhỏ thoát kịp ra ngoài. Vợ chồng tui làm thuê tích cóp gần chục năm mới cất nổi cái nhà, giờ nhà sập, tài sản chẳng có gì. Nếu không có các anh bộ đội giúp dựng lại nhà, gia đình tui không biết trú vào đâu”. Ông Nguyễn Văn Hoàng (75 tuổi, ngụ ấp Phú Giao, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên) nghẹn ngào: “Cả xóm này nhà nào cũng bị sập, không ai giúp nhau được nhiều. Mấy con tui đi làm ăn xa hết, chỉ còn mấy cháu nhỏ trong nhà, tui đang lo cảnh màn trời chiếu đất, không củi lửa nấu cơm, thì bộ đội tới”.

Dông lốc gây thiệt hại cho huyện Thạnh Trị 286 căn nhà, huyện Mỹ Xuyên 186 căn, Ngã Năm 67 căn; hầu hết đều bị tốc mái hoặc sập hoàn toàn. Ông Lâm Hoàng Nghiệp, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị cho biết: “Huyện phải hứng chịu 2 hai cơn lốc lớn vào ngày 30-7 và 1-8, làm 2 người chết. Bà con rất cảm kích vì các lực lượng, trong đó có lực lượng quân đội có mặt kịp thời”.

Đại tá Lâm Tấn Hiền cho biết thêm: “Đến chiều 2-8, hậu quả của dông lốc cơ bản đã được khắc phục, bộ đội, dân quân cơ bản hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, Bộ CHQS tỉnh vẫn chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục bám địa bàn, sẵn sàng phối hợp với chính quyền địa phương chi viện lực lượng, phương tiện nếu người dân cần giúp đỡ”.

Những ngày qua, với tinh thần khẩn trương, các đơn vị thuộc LLVT Quân khu 9, Bộ CHQS các tỉnh đã cơ động nhanh về các địa phương, giúp nhân dân vượt qua khó khăn hoạn nạn. Cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chung sức dựng lại nhà cửa, lo cho nhân dân từng bữa cơm, lán tạm, chỗ nằm…, làm sáng đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, bộ đội của dân.

Hồng Bỉnh Hiếu
(QDND)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video