+
Aa
-
Ấm lòng người dân nghèo Tân Thạnh
25/02/2015 12:27

Dân miền Tây thỉnh thoảng vẫn vui nói rằng Giá Rai (Bạc Liêu) là nơi nghèo nhất… nước. Thực tế đúng như thế. “Những ngày Tết, nếu xuôi theo QL1, sẽ rất khó thấy đầy đủ sự hiện hữu của cái nghèo. Chỉ đến khi, đi sâu vào vùng quê, mới thấy nhiều hộ dân chẳng có mùi vị Tết” – anh Phạm Văn Hùng – Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng Phạm Văn Hùng đã nói vậy khi cùng Đoàn công tác XHTT của Báo CAND và CA tỉnh Bạc Liêu mang những món quà xuân ấm áp đến với vùng đất này.

Quả đúng như lời ông Hùng, sáng 14/2, khi đại diện Báo CAND, anh Hùng, Đại tá Lê Tấn Tới – Phó giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu đến trụ sở UND xã Tân Thạnh để trao 200 suất quà Tết cho bà con nghèo (tổng trị giá 80 triệu đồng, trong đó ông Hùng hỗ trợ 40 triệu đồng), chúng tôi mới cảm nhận đầy đủ điều đó.

Cũng giống như hôm chúng tôi cùng đại diện Công ty TNHH XD-TM-DL Công Lý đến Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu trao gần 600 phần quà, bà con xã Tân Thạnh dù theo Giấy mời, phải đến 8h mới tổ chức trao quà, nhưng trước đó gần một giờ đồng hồ, bà con đã có mặt đông đủ trước hội trường UBND xã.

Ông Huỳnh Công Khanh – Q. Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh cho biết, dù đã rất cố gắng, nhưng đến đầu năm 2014, tỷ lệ nghèo của xã còn đến gần 14% trên tổng sô hộ, đến đầ năm 215, con số này đã được kéo giảm xuống còn gần 6% (114 hộ), và hộ cận nghèo còn gần 10%. Cả xã có 5 ấp, trong đó ấp Kinh Lớn thuộc diện Chương trình 135 của Chính phủ.

Lãnh đạo xã Tân Thạnh cho biết thêm, xã có gần 2.200 ha đất dành cho nuôi trồng thủy sản, trong đó chủ yếu là nuôi tôm quảng canh cải tiến, kết hợp (trên 1.944 ha). Năm 2014, tình hình dịch bệnh đã gây thiệt hại cho bà con nuôi tôm trên diện tích 1.750ha. “Tôm thả nuôi trong khoảng 45 đến 120 ngày tuổi thì bị bệnh, chết. Nhiều hộ nghèo lại hoàn nghèo là do rủi ro này. Người dân làm ăn thất bại kinh tế chung của xã vì thế cũng chùn xuống. Năm 2014, thu ngân sách của xã tuy vượt chỉ tiêu huyện giao nhưng vẫn chỉ ở mức 290 triệu đồng” – ông Khanh nói thêm.

Đại diện Báo CAND, Công an tỉnh Bạc Liêu và ông Phạm Văn Hùng trao quà Tết cho bà con nghèo xã Anh hùng Tân Thạnh, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

“Trong bối cảnh khó khăn như thế nên khi hay được sự quan tâm của Báo CAND, Công an tỉnh Bạc Liêu và Mạnh thường quân, trực tiếp đến đây tặng những phần quà hết sức có ý nghĩa, thiết thực, cả chúng tôi và bà con nghèo đều xúc động. Đại diện cho cấp ủy, chính quyền và tất cả người dân nghèo Tân Thạnh, xin cảm ơn tình cảm mà quý Báo, Công an Bạc Liêu và Mạnh thường quân đã dành cho chúng tôi” – ông Khanh bộc bạch.

Tâm tình với bà con, đại diện Báo CAND, Công an tỉnh Bạc Liêu và ông Phạm Văn Hùng đều gặp nhau trong mong mõi bà con tiếp tục cố gắng phấn đấu vươn lên, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, nhất là các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới, cùng với lực lượng CAND đảm bảo ANTT, trước mắt là những ngày Tết Ất Mùi 2015.

Sau khi cùng chúng tôi trao những phần quà ý nghĩa đến tận tay bà con nghèo Tân Thạnh, trên đường trở về trung tâm TP Bạc Liêu, ông Phạm Văn Hùng cho biết, thật ra quê ông ở An Giang, còn vợ ông thì quê Hậu Giang. Bạc Liêu chỉ là nơi ông khởi nghiệp. Ông lặng lẽ đến với người nghèo đã rất nhiều năm nay rồi. Riêng năm nay, hay tin về Chương trình Tết vì người nghèo của Báo CAND, ông đã đến TP HCM, tham dự bữa tiệc từ thiện. Và rồi hôm nay, dù bận trăm công nghìn việc lại lo cho anh em công nhân ăn Tết nhưng ông vẫn sắp xếp thời gian để cùng chúng tôi trao quà Tết cho bà con nghèo.

“Tôi làm nghề xây dựng cầu đường, công trình thủy lợi. Hơn chục năm gắn bó với đất biển này, tôi cảm nhận đầy sâu sắc cái nghèo của bà con. Nhiều năm rồi, mỗi dịp Tết đến, xuân về, tôi đều đến với bà con bằng những phần quà nho nhỏ như thế. Như chiều nay, chúng tôi còn trao 120 phần quà cho bà con nghèo xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình. Trong năm 2014, tôi tặng tiền, tặng gạo, xây nhà tình thương tặng cho nhiều bà con nghèo của Bạc Liêu. Mình làm ăn khắm khá thì phải biết nghĩ đến những người xung quanh, còn nghèo khó hơn mình. Đó là cái tâm, là đạo đức của doanh nhân” – ông Hùng cho biết.

Chúng tôi hỏi lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu thì được biết thêm không phải chỉ được biết đến là “ân nhân” của nhiều người nghèo, ông Phạm Văn Hùng còn từng có những đóng góp, hỗ trợ rất thiết thực địa phương khó khăn. Năm 2014 vừa qua, ông Hùng từng hỗ trợ trên 400 khối đá hàng hàng trăm ca máy, để sửa chữa, dặm dá mặt đường ở thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, bị hư hỏng, xuống cấp; ở Khóm 2, phường 5, TP Bạc Liêu, ông Hùng hỗ trợ hoàn thiện đường cống thoát nước, với giá trị hỗ trợ trên 100 triệu đồng…

“Công ty TNHH MTV Xây dựng Phạm Văn Hùng mới chỉ được thành lập từ 2008. Tuy nhiên, những năm qua, doanh nghiệp này đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho địa phương bằng những công trình chất lượng, như đoạn đầu tuyến Giá Rai – Gành Hào; đường tránh QL1 đoạn ngang qua TP Bạc Liêu. Hiện doanh nghiệp này đang thi công 2 công trình trọng điểm khác là công trình ngăn triều, chống ngập cho TP Bạc Liêu và cống ngăn mặn Cái Cùng, huyện biển Đông Hải. Ông Hùng luôn thực hiện nghiêm túc hợp đồng thi công, đảm bảo đưa công trình khánh thành, đưa vào sử dụng đúng tiến độ” – một lãnh đạo tỉnh cho biết.

“Trước Tết Ất Mùi 2015, Báo CAND cùng Công an tỉnh Bạc Liêu, Công ty TNHH XD-TM-DL Công Lý (chủ dự án Điện gió Bạc Liêu) và Công ty TNHH MTV Xây dựng Phạm Văn Hùng, đã trao gần 800 phần quà (tổng trị giá gần 300 triệu đồng) cho người nghèo tỉnh Bạc Liêu. Chúng tôi rất cảm động khi biết tấm lòng của những người làm Báo CAND, những Mạnh thường quân đã dành tình cảm, sẻ chia với người dân nghèo Bạc Liêu bằng những phần quà đầy ý nghĩa như thế. Đấy cũng là sự góp sức quy giá cùng chúng tôi trong công cuộc chăm lo cho người nghèo Bạc Liêu có những cái Tết đủ đầy…” – bà Lê Thị Ái Nam – Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nói với PV Báo CAND.

(Theo Công An Nhân Dân)

Bài mới
Đọc nhiều