Ai là ứng cử viên sáp nhập của ngân hàng VIB?

30/03/2015 14:53

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2015, ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch HĐQT VIB cho biết: Nhu cầu sáp nhập luôn thường trực trong ban Hội đồng quản trị của VIB. Tuy nhiên, VIB đang chờ đợi một ngân hàng nào đó thật minh bạch. Vậy ai sẽ là ứng cử viên mà VIB đang nhắm tới?

Ai là ứng cử viên sáp nhập của ngân hàng VIB?

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) là ngân hàng đầu tiên mở màn cho mùa Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) ngân hàng năm nay.

Tại Đại hội, ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch HĐQT VIB cho biết: Nhu cầu sáp nhập luôn thường trực trong ban HĐQT của VIB. Tuy nhiên, VIB đang chờ đợi một ngân hàng nào đó thật minh bạch số liệu trên thị trường thì sẽ sáp nhập, đấy mới là cơ sở để kế hoạch sáp nhập không rơi vào rủi ro.

Ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch HĐQT VIB

Cũng trong tài liệu của cổ đông năm nay, VIB đã xin cổ đông ủy quyền cho HĐQT quyết định đầu tư góp vốn, mua cổ phần tại các tổ chức tín dụng khác với giá trị lên đến 30% vốn chủ sở hữu của ngân hàng này nhưng trong mọi trường hợp không vượt quá 50% vốn điều lệ của VIB ghi trong báo cáo tài chính được kiểm soát gần nhất.

Theo thống kê của BizLIVE, loại trừ 4 ngân hàng Sacombank – SouthernBank, Maritime Bank – MDB đã chính thức được sáp nhập, 10 ngân hàng khác đang trong tầm ngắm sáp nhập hoặc đang trong quá trình tìm hiểu nhau (Vietcombank-SaigonBank, BIDV-MHB, VietinBank-PGbank, ABBank-DongABank, NamABank-Eximbank), 3 ngân hàng VNCB, GPBank, OceanBank thì còn 20 ngân hàng khác chưa có thông tin  nào về việc mua bán sáp nhập.

Tiêu chuẩn của VIB phải là ngân hàng minh bạch. Vậy thế nào là “ngân hàng minh bạch”? Trong số 20 ngân hàng còn lại im hơi lặng tiếng trong việc sáp nhập thì còn những ngân hàng nào đáp ứng tiêu chuẩn đó? Liệu đó có phải là những ngân hàng đang niêm yết như SHB, ACB, NCB hay những ngân hàng như VPBank, Techcombank, OCB…?

Việc VIB có sáp nhập trong năm nay hay không, ý “kén chọn” đối tác sáp nhập của vị thuyền trưởng nhà băng này vẫn là chỉ một câu trả lời bỏ ngỏ.

SeABank – vốn điều lệ 5.466 tỷ đồng

Trước đó, đã từng có rất nhiều ngân hàng lên tiếng trước ĐHĐCĐ về kế hoạch sáp nhập nhưng đến giờ vẫn chưa công bố bất kỳ thông tin nào phát triển kế hoạch đó. SeABank là một trường hợp như vậy.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2014, bà Nguyễn Thị Nga, chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) nêu ý định tìm một ngân hàng thương mại khác để sáp nhập, mở rộng quy mô của SeABank.

Bà Nguyễn Thị Nga, chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank)

Lãnh đạo ngân hàng này tiết lộ trên các phương tiện truyền thông rằng nhiều khả năng SeABank sẽ tìm kiếm một ngân hàng nhỏ hơn để nhận sáp nhập. Tuy nhiên, sau một năm, kế hoạch này vẫn chỉ dừng lại ở… kế hoạch.

Nếu xét về minh bạch thông tin thì SeABank cũng không phải là ngân hàng minh bạch về số liệu. Suốt năm 2014, ngân hàng này chưa công bố bất kỳ một thông tin tài chính nào.

SeABank có vốn điều lệ là 5.466 tỷ đồng, tổng tài sản tính đến cuối 2013 gần 80.000 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế trong năm 2013 là 200,37 tỷ đồng.

VPBank – vốn điều lệ 6.348 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), tổng tài sản của VPBank đến 31/12/2014 đạt 163.241 tỷ đồng. Vốn điều lệ hiện đang là 6.348 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế năm 2014 là 1.608 tỷ đồng.

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Chủ tịch HĐQT VPBank, ông Ngô Chí Dũng từng là cổ đông sáng lập và được bổ nhiệm làm thành viên HĐQT của Ngân hàng VIB những năm 1996-2004. Ông Ngô Chí Dũng và ông Đặng Khắc Vỹ đều là tiến sỹ kinh tế và nhiều năm làm việc tại Nga.

Techcombank – vốn điều lệ 8.878 tỷ đồng

Tính đến cuối năm 2014, tổng tài sản tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) là 175.915 tỷ đồng, vốn điều lệ 8.878 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.417 tỷ đồng.

Lãnh đạo Techcombank, ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang cũng là những đại gia khởi nghiệp từ Đông Âu.

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank)

Hiện ông Nguyễn Đăng Quang, ông Hồ Hùng Anh chia nhau các vị trí lãnh đạo của các doanh nghiệp thuộc Masan như CTCP Tập đoàn Masan, CTCP Hàng tiêu dùng Masan, Techcombank…

OCB – vốn điều lệ 3.547 tỷ đồng

Kết thúc năm 2014, tổng tài sản của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đạt 39.146 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 303 tỷ đồng.

Trước đó, NHNN đã chấp thuận việc OCB tăng vốn điều lệ từ 3.234 tỷ đồng lên 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện OCB mới chỉ tăng vốn điều lệ lên 3.547 tỷ đồng.

Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Đáng chú ý về vị chủ tịch OCB, ông Trịnh Văn Tuấn đã từng có nhiều năm làm việc tại VIB với nhiều cương vị như Thành viên HĐQT, Chủ tịch thường trực và chuyên trách HĐQT VIB và giữ các chức vụ điều hành hoạt động kinh doanh.

Viet Capital Bank –  vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng

Một ngân hàng “sống trong thầm lặng” khác là Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank). Năm 2014, Viet Capital Bank cũng lên tiếng chuẩn bị cho phương án sáp nhập sau khi HĐQT được ủy quyền lựa chọn và tiến hành thực hiện các nội dung công việc liên quan đến hợp nhất, sáp nhập.

Đến nay thị trường vẫn chưa xác định được ngân hàng này sẽ chung đường với đối tác nào.

Kết quả mới nhất mà ngân hàng công bố, tính đến thời điểm 30/6/2014, lợi nhuận trước thuế Viet Capital Bank đạt 130 tỷ đồng, nợ xấu 3,81%.

Với lộ trình tái cơ cấu theo hướng giảm số lượng ngân hàng từ 37 xuống còn 15 – 17 ngân hàng đến năm 2017, làn sóng sáp nhập, hợp nhất, mua bán trong lĩnh vực ngân hàng chắc chắn sẽ còn rất sôi động.

Vậy đối tác mà VIB đang tìm kiếm là ai? Hiện vẫn chỉ là một ẩn số vì khái niệm “ngân hàng minh bạch” VIB đưa ra chỉ có VIB mới có thể giải thích được.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video