+
Aa
-

Ai đã “buông” 56 tấn vàng chỉ trong 60 giây?

27/06/2017 22:49

Cú rớt giá mạnh mẽ của giá vàng trong ngày hôm qua được cho là do một lệnh bán 1,8 triệu ounces vàng (tương đương 56 tấn vàng). Vậy ai đã thực hiện lệnh bán này?

Ai đã “buông” 56 tấn vàng chỉ trong 60 giây?
Ai đã “buông” 56 tấn vàng chỉ trong 60 giây?

Hôm qua, sau khi thị trường London mở cửa được ít phút đã xuất hiện một lệnh bán vàng với số lượng cực lớn, tương đương khoảng 56 tấn vàng, chỉ trong vòng 60 giây. Lệnh bán này đã đẩy giá vàng rơi từ mức 1.254USD/oz xuống tới tận mức 1.236USD/oz, tức giảm gần 20USD mỗi ounce.

Khối lượng bán tháo này đã khiến cả thị trường vàng phải ngạc nhiên, bởi đây là khối lượng giao dịch quá lớn, thậm chí lớn hơn nhiều so với khối lượng bán tháo khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, hay khi Anh quyết định rời khỏi châu Âu (Brexit).

Cú rơi thê thảm của giá vàng quốc tế cũng khiến cho giá vàng miếng SJC tại thị trường vàng Việt Nam sụt giảm từ mức 36,26-36,38 triệu đồng/lượng xuống tới mức 36,16-36,26 triệu đồng/lượng, tức giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 120.000đồng/lượng ở chiều bán ra. Đây là mức sụt giảm khá lớn và hiếm thấy của giá vàng miếng SJC chỉ trong thời gian ngắn từ nhiều tháng nay.

Tuy nhiên, so với mức giảm mạnh của giá vàng thế giới, mức sụt giảm của giá vàng miếng SJC vẫn chưa thấm vào đâu. Do đó, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế quy đổi vẫn duy trì ở mức trên 2 triệu đồng/lượng.

Một số chuyên gia quốc tế đều có chung nhận định, chắc ai đó đã đặt nhầm lệnh bán tháo vàng lớn như vậy, bởi sau khi bán, họ đã mua dần trở lại trong ngày. Điều đó đã giúp giá vàng phục hồi trở lại sau khi chạm mức trung bình động trong 200 ngày (1.236USD/oz).

Sở dĩ các chuyên gia cho rằng đó là lệnh bán nhầm là bởi giá vàng vẫn đang có một số hỗ trợ tích cực, như những bất ổn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, của các ngân hàng Italia hay cuộc đàm phán của Anh với EU về Brexit…

Trong khi đó, một số chuyên gia vẫn tỏ ra băn khoăn, tại sao hôm qua một số thị trường châu Á đóng cửa nghỉ lễ, trong khi chỉ mỗi thị trường London mở cửa khi lệnh bán tháo được kích hoạt, nhưng thị trường vàng vẫn hấp thụ hết lệnh bán lớn như vậy?

Câu trả lời đến nay vẫn đang là một ẩn số bí mật, nhưng có thể đã có một NHTW nào đó đã ôm trọn số vàng nói trên để tăng quỹ dự trữ ngoại hối của mình.

Về triển vọng của giá vàng sau khi bị bán tháo, ông Peter Hug, Chuyên gia của Kitco cho rằng, nếu giá vàng không trụ vững được trên 1.237USD/oz, thì có thể sẽ tiếp tục lao xuống vùng 1.220USD/oz.

“Một khi giá vàng chưa đóng cửa trên 1.255USD/oz thì xu hướng sụt giảm của giá vàng vẫn tiếp tục trong ngắn hạn” – ông Peter Hug dự báo.

Theo phân tích kỹ thuật, sau cú giảm giá mạnh trong ngày hôm qua, xu hướng giá vàng lại tiếp tục suy yếu thêm và có thể vẫn tiếp tục sụt giảm nếu như các số liệu kinh tế của Mỹ được công bố trong tuần này khả quan hơn dự kiến.

Theo đó, mức trung bình động trong 200 ngày (1.236USD/oz) đang là mức hỗ trợ quan trọng. Nếu phá vỡ mức MA200, thì giá vàng sẽ tiếp tục lao xuống 1.214-1.230USD/oz. Ngược lại, nếu vượt qua và trụ vững trên 1.268USD/oz, thì giá vàng có thể sẽ tiếp tục tăng.

(Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp)

Bài mới
Đọc nhiều