Ai có thể thay Shinzo Abe làm Thủ tướng Nhật trong tương lai?

06/01/2018 18:42

Dư luận cho rằng chính trị gia Fumio Kishida sẽ trở thành Thủ tướng Nhật Bản trong tương lai, thay thế ông Shinzo Abe. Sáng nay (6/1), trong một cuộc họp báo, khi trả lời câu hỏi của Kênh truyền hình Yomiuri liên quan đến việc “có phấn đấu trở thành Thủ tướng tương lai hay không”, ông Fumio Kishida, Trưởng Ban Chính sách của đảng cầm quyền Dân chủ Tự do LDP khẳng định rằng ông luôn luôn có tâm niệm nỗ lực hết sức hàng ngày với tư cách là một chính trị gia.

ai co the thay shinzo abe lam thu tuong nhat trong tuong lai hinh 1
Chính trị gia Nhật Bản Kishida. Ảnh: Nẻws Time.

Nếu trở thành Thủ tướng, ông cam kết sẽ duy trì khả năng tăng trưởng của đất nước, truyền lại cho thế hệ sau một xã hội đầy sự tự hào và giàu có.

Tuy nhiên, ông không đề cập tới việc sẽ tham gia hay không vào cuộc tranh cử Thủ tướng vào mùa thu năm nay (dự kiến vào tháng 9), ông chỉ bày tỏ sự hoan nghênh đối với tất cả những ứng cử viên sẽ tham gia tranh cử.

Ông Kishida nói: “Việc suy nghĩ về chính sách nhất quán thông qua bầu cử Thủ tướng hoặc con đường chính trị nào đó cần được hoan nghênh. Tuy nhiên, trước bầu cử cũng không thể nói được gì về hành động của mình một cách rõ ràng được”.

Ông cũng cho biết thêm, trong bối cảnh vấn đề Triều Tiên đang căng thẳng và có nhiều vấn đề chưa rõ ràng thì việc đưa ra quyết định nào đó chưa phải là thời điểm.

Ông Fumio Kishida sinh ngày 29/7/1957, là một chính trị gia có nhiều kinh nghiệm ở Nhật Bản. Ông là Hạ Nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ Tự do trong Quốc hội Nhật Bản. Ông từng giữ chức Quốc vụ khanh Okinawa và phụ trách vấn đề Lãnh thổ phương Bắc. Khi ông Shinzo Abe trở thành Thủ tướng Nhật Bản vào tháng 12/2015, ông Fumio Kishida được chọn làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Qua nhiều lần cải tổ Nội các, ông Kishida vẫn được Thủ tướng Abe tín nhiệm bởi những đóng góp trong việc thực hiện chính sách ngoại giao rộng mở, giúp ông Abe thắng lợi tại bầu cử Hạ viện.

Đến cuộc cải tổ Nội các gần đây nhất vào năm 2017, Ông Kishida chuyển sang làm Trưởng Ban chính sách của đảng LDP – một chức vụ rất quan trọng.

Dư luận cho rằng ông Kishida sẽ trở thành Thủ tướng Nhật Bản trong tương lai.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video