Ai Cập kết án tù chung thân lãnh đạo tối cao của Anh em Hồi giáo

05/07/2014 20:35

Một tòa án Ai Cập ngày 5/7 đã kết án lãnh đạo tối cao của Anh em Hồi giáo, Mohamed Badie, tù chung thân.

Cựu thủ lĩnh MB Mohamed Badie sau khi bị cảnh sát Ai Cập bắt giữ ngày 20/8/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cựu thủ lĩnh MB Mohamed Badie sau khi bị cảnh sát Ai Cập bắt giữ ngày 20/8/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bị giam trong từ một năm qua, ông Mohamed Badie đã bị kết án tử hình trong hai phiên tòa khác.

Ba mươi sáu người Hồi giáo khác cũng nhận án tù chung thân. Họ bị buộc tội kích động bạo lực và ngăn chặn đường cao tốc Qalyoub sau khi Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi, bị lật đổ ngày 3/7/2013.

Trong số những người bị kết án chung thân có nhà truyền giáo Safwat Hegazy và Mohamed al-Beltagui, một quan chức điều hành của Anh em Hồi giáo, cũng như hai cựu Bộ trưởng trong chính quyền của Tổng thống Mohamed Morsi.

Mười bị cáo bị kết án tử hình vắng mặt trong tháng Sáu, giờ đây phán quyết của họ được chuẩn y sau khi kháng cáo của họ được xem xét lại theo Luật pháp của Ai Cập.

Đây không phải là bản án tử hình hàng loạt đầu tiên đối với những người Hồi giáo ủng hộ ông Morsi, trong số hàng ngàn người bị bắt giam kể từ tháng Tám năm ngoái.

Trong tháng Ba, Tòa án Hình sự Minya ở vùng Thượng Ai Cập đã kết án tử hình 529 người ủng hộ Anh em Hồi giáo vì tội sát hại Phó cảnh sát huyện Matay trong cuộc bạo loạn nổ ra sau việc giải tán bắt buộc, trong ngày 14/ 8/ 2013, hai khu lều trại biểu tình ngồi của người Hồi giáo đòi phục chức cho ông Morsi tại Cairo và Giza khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Các cuộc tấn công quân sự nhằm vào lực lượng an ninh leo thang kể từ khi ông Morsi bị lật đổ, gây thương vong cho hơn 500 sỹ quan và binh sỹ.

Anh em Hồi giáo đã nhiều lần phủ nhận tham gia vào bạo lực. Tuy nhiên, tổ chức này đã bị chính quyền Ai Cập liệt vào danh sách khủng bố cuối tháng 12/2013./.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video