Ai Cập cấm mọi hoạt động của phong trào Anh em Hồi giáo

24/09/2013 06:45

Một tòa án tại Ai Cập ngày 23/9 đã ra lệnh cấm mọi hoạt động của phong trào Anh em Hồi giáo và tịch thu các tài sản của tổ chức này. Đây được xem như một tổn thất nữa với phong trào Hồi giáo của Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi.

Thông tin được hãng thông tấn nhà nước Ai Cập MENA đăng tải. Theo đó, ngoài lệnh cấm trên, “bất kỳ tổ chức nào xuất phát từ Anh em Hồi giáo hoặc thuộc về tổ chức này” đều bị cấm. Điều đó có nghĩa là cánh chính trị của Anh em Hồi giáo là đảng Tự do và công lý cũng bị đặt ngoài vòng pháp luật.

Phán quyết này đã siết chặt hơn nữa chiến dịch truy quét của chính phủ lâm thời đối với Anh em Hồi giáo, sau khi Tổng thống Morsi bị lật đổ hôm 3/7.

Người ủng hộ Anh em Hồi giáo cầm ảnh ông Morsi trong một cuộc biểu tình
Người ủng hộ Anh em Hồi giáo cầm ảnh ông Morsi trong một cuộc biểu tình

Tháng trước, các lực lượng an ninh Ai Cập đã ập vào hai khu trại của người biểu tình tại Cairo, khiến bạo lực bùng phát làm hàng trăm người Hồi giáo thiệt mạng.

Một nguồn tin tư pháp khẳng định với hãng tin AFP rằng, một ủy ban chính phủ sẽ được thành lập để quản lý các tài sản bị tịch thu của Anh em Hồi giáo.

Tòa án tại Cairo “phán quyết cấm mọi hoạt động của tổ chức Anh em Hồi giáo, nhóm xuất thân từ tổ chức này và tổ chức phi chính phủ của nó”, MENA đưa tin.

Phán quyết này có thể được kháng cáo lên một tòa án cấp cao hơn.

Được thành lập năm 1928, Anh em Hồi giáo từng có nhiều thập niên bị cấm hoạt động trước khi cuộc nổi dậy năm 2011 lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Hosni Mubarak. Sau đó tổ chức này chiếm thế thượng phong trong các cuộc bầu cử quốc hội, và ông Morsi được bầu vào cương vị Tổng thống hồi năm ngoái.

Chính phủ mới do quân đội hậu thuẫn hiện đang cáo buộc Anh em Hồi giáo phạm tội “khủng bố”, và cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 2000 thành viên của họ, bao gồm gần như toàn bộ các lãnh đạo cao cấp nhất.

Trong 3 năm gần đây, phong trào này đã đặt tổng hành dinh tại một tòa nhà cao tầng tại Cairo và mở văn phòng tại khắp Ai Cập cho đảng Tự do và công lý của tổ chức này. Tất cả những tòa nhà này có khả năng sẽ bị tịch biên theo lệnh của tỏa. Nếu lệnh này được giữ nguyên, việc trở thành thành viên của Anh em Hồi giáo sẽ bị xem như hành vi tội phạm.

Anh em Hồi giáo “đã sử dụng một tín ngưỡng thuần khiết như đạo Hồi làm vỏ bọc cho những hành động đi ngược lại đạo Hồi và vi phạm pháp luật”, phán quyết của tòa khẳng định.

Quyết định này cũng làm giảm hơn nữa cơ hội vốn đã xa vời về khả năng hòa giải giữa chính quyền lâm thời và phong trào có tầm ảnh hưởng này. Rất nhiều người dân thường Ai Cập trung thành với Anh em Hồi giáo.

“Một lệnh cấm cho thấy một cách tiếp cận thô bạo, trong đó không có chỗ cho Anh em Hồi giáo trong đời sống chính trị và xã hội”, Michael Hanna, một chuyên gia về Ai Cập tại tổ chức nghiên cứu New Century, có trụ sở tại New York nhận định.

Các thành viên cấp cao của Anh em Hồi giáo từng tuyên bố sẵn sàng từ bỏ yêu cầu cốt lõi của họ là ông Morsi được phục chức, nhưng muốn được đảm bảo rằng các thành viên bị bắt giam được trả tự do, và các lạnh đạo của họ được hoạt động tự do.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng chính phủ lâm thời không thấy có động lực để đi đến một thỏa thuận với Anh em Hồi giáo, vốn có thể làm thay đổi lộ trình cho việc ra đời hiến pháp mới, và các cuộc bầu cử vào giữa năm 2014.

(Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video