Ai Cập: 638 người chết vì bạo lực, “Anh em Hồi giáo” tiếp tục tuần hành

16/08/2013 08:10

Tổ chức “Anh em Hồi giáo” tại Ai Cập kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục tham gia các cuộc biểu tình mới bất chấp lệnh giới nghiêm của chính phủ. Trong khi đó, Hội đồng bảo an đã tổ chức họp khẩn sau khi 638 người chết vì bạo lực tại Ai Cập.

Những người ủng hộ cựu Tổng thống Morsi đụng độ với lực lượng an ninh Ai Cập tại Cairo ngày 14/8/2013.
Những người ủng hộ cựu Tổng thống Morsi đụng độ với lực lượng an ninh Ai Cập tại Cairo ngày 14/8/2013.

Tổ chức Anh em Hồi giáo ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi kêu gọi tổ chức các cuộc tuần hành mới ở thủ đô Cairo để phản đối các hành động bắn giết của chính phủ hôm 14/8.

Các cuộc tuần hành mới bắt đầu từ chiều 15/8 và xuất phát từ nhà thờ Al-Iman sau khi các lực lượng an ninh xông vào hai khu lều trại của người biểu tình ở Cairo, sát hại dã man hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Morsi đang tham gia cuộc biểu tình ngồi từ vài tuần nay.

Vụ bạo động đã khơi mào cho nhiều vụ đụng độ tại những khu vực khác của Ai Cập, kể cả tại Alexandria và Suez.

Bộ Y tế Ai Cập cho hay các vụ giao tranh đã giết chết ít nhất 638 người và làm bị thương hơn 3.700 người. Tổ chức Anh em Hồi giáo thì nói rằng có hơn 4.500 người đã bị giết chết, nhưng con số này chưa được kiểm chứng.

Chính phủ Ai Cập đã phải lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng tại Cairo và 13 tỉnh thành trên cả nước. Lệnh giới nghiêm cũng được áp dụng hàng ngày từ 19 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. Ngoài ra, chính quyền Ai Cập cũng quyết định đóng cửa khẩu biên giới với dải Gaza, làm hàng trăm du khách Palestine bị kẹt ở hai bên cửa khẩu, cổng duy nhất vào lãnh thổ Palestine.

Trước đó, nhà chức trách Ai Cập đã nhiều lần khuyến cáo sẽ hành động chống lại những người biểu tình ủng hộ phe Hồi giáo và Tổng thống dân bầu Morsi. Tuy nhiên, mức độ thảm khốc của vụ trấn áp đã vượt ra ngoài suy đoán của nhiều người cũng như của cộng đồng quốc tế.

Trong phản ứng mới nhất về tình hình Ai Cập, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tuyên bố sẽ họp kín theo đề nghị của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

“Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cần triệu tập ngay một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về tình hình Ai Cập”, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói với báo giới tại thủ đô Ankara. “Đây là một vụ thảm sát kinh hoàng… chống lại người dân Ai Cập, những người vốn dĩ chỉ tham gia biểu tình hoà bình”.

Pháp và Anh đã triệu Đại sứ Ai Cập tại hai nước này để bày tỏ quan ngại sâu sắc về làn sóng bạo lực.

“Người dân Ai Cập phải ngừng ngay bạo lực và thực thi mọi nỗ lực cần thiết để tránh đẩy đất nước vào một cuộc nội chiến”, Tổng thống Pháp Francois Hollande nói với Đại sứ Ai Cập tại điện Elysee, không quên nhấn mạnh thêm rằng quyền biểu tình hòa bình của người dân phải được tôn trọng.

Tổng thống Hollande cam kết tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Ai Cập hiện nay, hối thúc tiến hành bầu cử càng sớm càng tốt và bảo vệ an toàn cho công dân cũng như nhân viên ngoại giao Pháp đang có mặt tại Ai Cập.

Trung Quốc, Đức, Australia và New Zealand cho rằng tình trạng bạo lực ở quốc gia Bắc Phí này là một thảm họa khủng khiếp và kêu gọi các bên bình tĩnh. Bộ Ngoại giao Nga khuyến cáo du khách không nên tới Ai Cập vào thời điểm này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố hủy cuộc tập trận hai năm một lần với Ai Cập để phản đối việc đàn áp người biểu tình.

“Ai Cập đã đi vào con đường nguy hiểm hơn. Tiến trình hòa giải dân tộc nên bắt đầu và mọi đảng phái cần có tiếng nói trong tương lai của Ai Cập”, ông Obama cảnh báo.

Tuy nhiên, Washington vẫn duy trì khoản viện trợ quân sự hàng năm 1,3 tỷ USD cho Ai Cập và chỉ yêu cầu “tình trạng khẩn cấp (tại Ai Cập) cần được dỡ bỏ”.

Mỹ cho đến giờ vẫn từ chối gọi đúng bản chất cuộc đảo chính quân sự tại Ai Cập, cũng như về cuộc đàn áp đẫm máu diễn ra hôm 14/8, động thái thể hiện sự bênh vực với chính phủ lâm thời hiện nay.

Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Barain cũng bày tỏ ủng hộ các biện pháp mạnh tay của chính phủ lâm thời Ai Cập. Tuy nhiên, hai nước này vẫn hối thúc các bên ở đất nước Kim Tự tháp thực thi hòa giải và đồng thuận dân tộc, tiến hành đối thoại để khôi phục vị thế lãnh đạo của Ai Cập trong thế giới Arập và Hồi giáo.

Trước đó, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, Mỹ, Nga và Ecuador cũng đã bày tỏ phản đối mạnh mẽ các hành vi bạo lực nhằm vào người biểu tình ở Ai Cập.

Trong khi đó, hàng nghìn người đã tuần hành tại dải Gaza của Palestine và Jordan để ủng hộ những người bị sát hại tại Ai Cập.

(AFP)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video