“Agribank phải phấn đấu trở thành 150 ngân hàng lớn nhất châu Á về quy mô tài sản”

26/03/2018 13:39

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Agribank hiện là NHTM 100% vốn Nhà nước, lớn nhất Việt Nam, tuy nhiên, trong những năm tiếp theo Agribank sẽ thực hiện chuyển đổi mô hình hoạt động thành NHTM cổ phần. Đến năm 2020 phấn đấu trở thành một trong 150 ngân hàng lớn nhất châu Á về quy mô tài sản.

“Đặc biệt trong thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng trong hệ thống của chúng ta. Đây là bài học đắt giá cần nghiêm túc rút ra để không bao giờ được mắc phải”, Thủ tướng nói.

Sáng nay, ngày 26.3, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập. Tham dự sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Agribank không được để lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, người nông dân, doanh nghiệp thiếu vốn phát triển nông nghiệp.

Không được để thiếu vốn phát triển nông nghiệp

Bên  cạnh việc biểu dương những thành tích của Agribank, Thủ tướng cũng thẳng thắn đánh giá hoạt động của Agribank còn những tồn tại, hạn chế. Quy trình, thủ tục hành chính tuy đã có nhiều cải cách, đổi mới nhưng vẫn còn rườm rà, yêu cầu nhiều loại giấy tờ trong một số lĩnh vực còn chưa phù hợp, chưa thực sự tạo thuận lợi cho khách hàng, người dân, doanh nghiệp.

Đội ngũ cán bộ, nhân viên quy mô lớn nhưng trình độ chưa đều tay, việc tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức bộ máy hiệu quả chưa cao. Tín dụng đen ở nông thôn còn xảy ra, nói lên một điều, một bộ phận người dân chưa tiếp cận được nguồn lực từ Agribank.

"agribank phai phan dau tro thanh 150 ngan hang lon nhat chau a ve quy mo tai san" hinh anh 1
Thủ tướng trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Agribank – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

“Đặc biệt trong thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng trong hệ thống của chúng ta. Đây là bài học đắt giá cần nghiêm túc rút ra để không bao giờ được mắc phải”, Thủ tướng chỉ rõ.

Là một trong những ngân hàng trụ cột của nền kinh tế, nhiệm vụ đặt ra đối với Agribank là phải được cơ cấu lại toàn diện, tiếp tục giữ vững, củng cố và phát huy vai trò chủ đạo trong lĩnh vực tín dụng nông nghiệp, nông thôn, phải nâng tầm trở thành một trong những ngân hàng thương mại có uy tín, quy mô hàng đầu khu vực.

Agribank hiện là NHTM 100% vốn Nhà nước, lớn nhất Việt Nam, tuy nhiên, trong những năm tiếp theo Agribank sẽ thực hiện chuyển đổi mô hình hoạt động thành NHTM cổ phần. “Đến năm 2020 phấn đấu trở thành một trong 150 ngân hàng lớn nhất châu Á về quy mô tài sản. Để cổ phần hóa thành công, thu hút các nhà đầu tư chiến lược và hoàn thành các mục tiêu trên, Agribank cần đẩy mạnh và quyết liệt hơn nữa quá trình cơ cấu lại; phải có chiến lược, kế hoạch trung hạn, hàng năm với nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể để phấn đấu thực hiện”, Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng giao Thống đốc NHNN tập trung chỉ đạo Agribank về quá trình cổ phần hóa và triển khai phương án cơ cấu lại, bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả, phòng chống tiêu cực và thực hiện theo đúng quy định, mang lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước và người dân.

Ngoài cho vay hộ nông dân, Agribank cần đẩy mạnh và có cơ chế cho vay hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ ở nông thôn để hệ thống này lớn mạnh, đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nông thôn mới ở nông thôn Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Thống đốc NHNN chỉ đạo, tạo mọi thuận lợi để Agribank vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao; không được để lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, người nông dân, doanh nghiệp thiếu vốn phát triển nông nghiệp. Đây cũng chính là giải pháp hữu hiệu thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế, lao động nông thôn theo đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Phải tăng vốn điều lệ

Nhấn mạnh việc nâng cao năng lực tài chính, Thủ tướng cho rằng hiện tại vốn điều lệ của Agribank 30.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 1,3 tỷ USD), thấp hơn nhiều so với yêu cầu và mức vốn bình quân của các ngân hàng trong khu vực. Đây là một hạn chế đối với yêu cầu mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh, bảo đảm an toàn theo chuẩn mực quản trị quốc tế và nâng cao năng lực cạnh tranh trong khu vực.

“Vì vậy, Agribank cần thực hiện đồng bộ các gỉải pháp tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính, bảo đảm các tỷ lệ an toàn hoạt động theo chuẩn mực quốc tế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu.

Agribank cần phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa quy trình tạo điều kiện tiếp cận vốn tín dụng của người dân và doanh nghiệp theo các nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ.

"agribank phai phan dau tro thanh 150 ngan hang lon nhat chau a ve quy mo tai san" hinh anh 2
Thủ tướng trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Agribank. Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

“Tinh thần chung là phải đơn giản hóa các quy trình, thủ tục nhưng các đồng chí cần lưu ý nghiên cứu kỹ để hoàn thiện, đơn giản nhưng hiệu quả, vừa đáp ứng yêu cầu quản lý, vừa tạo thuận lợi cho khách hàng; chú trọng nâng cao chất lượng tín dụng, giảm thiểu nợ xấu phát sinh”, Thủ tướng nêu rõ.

Rút kinh nghiệm sâu sắc những vấn đề phát sinh trong thời gian qua, Agribank đặc biệt lưu ý công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán nội bộ; vừa rà soát, hoàn thiện quy trình, vừa tăng cường nhân lực phù hợp; không để xảy ra việc rồi mới cứu chữa mà tập trung vào phòng chống tham nhũng, tiêu cực, không để phát sinh các vụ việc đáng tiếc, vi phạm quy định, pháp luật của Nhà nước.

(Theo Dân Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video