+
Aa
-

ADB đánh giá cao triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam

26/09/2018 22:25

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhận định, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt trong ngắn hạn nhờ nhu cầu trong nước tiếp tục mạnh. Tại buổi họp báo cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam ngày 26/9, lãnh đạo Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết, kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng mạnh trong nửa đầu năm 2018, mặc dù có những thách thức trong và ngoài nước có thể tác động đến triển vọng tăng trưởng trong năm 2018 và năm tiếp theo.

adb danh gia cao trien vong truong kinh te viet nam trong ngan han hinh 1
ADB đánh giá cao triển vọng trưởng kinh tế Việt Nam trong ngắn hạn. (Ảnh minh họa: Sản xuất linh kiện điện tử tại nhà máy Samsung Việt Nam tại Bắc Ninh).

ADB dự báo, nhiều khả năng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt trong ngắn hạn nhờ nhu cầu trong nước tiếp tục mạnh. Tuy nhiên, tăng trưởng chậm lại ở Liên minh châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc có thể làm giảm cơ hội xuất khẩu của Việt Nam, cũng như nguy cơ mâu thuẫn thương mại leo thang trên toàn thế giới đe dọa phá vỡ chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất toàn cầu mà Việt Nam đang hội nhập rất sâu.

Các đợt lũ lụt nặng nề vào tháng 7 và tháng 8 có thể làm suy yếu nông nghiệp, trong khi các mỏ khoảng sản đã khai thác nhiều năm có thể sẽ bị giảm sản lượng khai thác.

Do vậy, ADB dự báo tăng trưởng năm 2018 được điều chỉnh giảm từ 7,1% xuống còn 6,9%, trong khi dự báo mức tăng trưởng cho năm 2019 vẫn giữ nguyên là 6,8%.

Đồng thời, DAB cũng cho rằng, lạm phát được điều chỉnh tăng từ 3,7% lên 4,0% cho năm 2018 và từ 4,0% lên 4,5% cho năm 2019.

(Theo VOV)

Bài mới
Đọc nhiều