Ả-rập Xê-út sẽ ra sao sau cái chết của vua Abdullah

26/01/2015 11:58

Sau cái chết của vua Abdullah và sự lên ngôi của người kế nhiệm, tương lai của Ả-rập Xê–út liệu có trở nên sáng lạn hơn hay vẫn sẽ tiếp tục ảm đạm khi mọi chính sách cũ đã được khẳng định rằng “sẽ không có bất kỳ một sự thay đổi nào”.

Quá trình kế vị ngai vàng diễn ra suôn sẻ

Không giống với các vương quốc ở châu Âu truyền ngôi theo kiểu “cha truyền con nối”, ngai vàng ở Ả – rập Xê – út chỉ được truyền cho những người con trai của vua Abdulaziz – người đã lập ra Vương quốc Ả – rập Xê – út hiện đại năm 1932, trong đó có cố quốc vương Abdullah mới qua đời vào ngày 22/1 vừa qua sau 10 năm cai trị.

Chính vì vậy mà ngay sau đó, Hội đồng giatộc cầm quyền đã phê duyệt em trai của ông Abdullah là ông Salman, 79tuổi trở thành người tiếp theo kế nhiệm ngôi vua  của Ả – rập Xê – út.

Cố quốc vương Abdullah (phải) và người em trai Salman (trái)

Quá trình kế vị của tân vương Salman diễn ra hoàn toàn suôn sẻ mà không có bất kỳ một sự tranh chấp ngôi vị nào có thể gây bất ổn cho hoàng tộc Ả – rập Xê – út như nhiều lời đồn đoán trước đó.

Cố quốc vương Abdullah và gia đình của ông cũng đã chuẩn bị sẵn cho quá trình kế nhiệm ngôi vị này trong nhiều năm qua, để sao cho các vị hoàng tử đều được hưởng quyền lợi và tránh việc chia rẽ đe dọa nội bộ gia đình.

Sau khi chính thức lên làm vua, ông Salman đã tấn phong người em cùng cha khác mẹ là ông Muqrin (69 tuổi) làm hoàng thái tử mới và người cháu Muhammad bin Nayef là người kế vị thứ 2.

Sẽ không có sự thay đổi lớn nào về chính sách

Trong những năm gần đây, ông Salman thường xuất hiện trong vai trò là lãnh đạo nội các và là đại diện cho vua Abdullah trong các chuyến công cán nước ngoài. Ở vai trò khác trong hoàng gia, Salman còn là phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng quốc phòng của Ả- rập.

Ông vốn nổi tiếng là một vị hoàng tử có tư tưởng tiến bộ và thực tế, tuy nhiên cũng khá bảo thủ. Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị vua nước Ả – rập Xê – út hôm 23/1, ông còn khẳng định rằng sẽ không có bất kỳ một thay đổi nào về chính sách, kể cả chính sách về dầu mỏ.

Ông Salman trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị vua nước Ả – rập Xê – út hôm 23/1

Như vậy Ả – rập Xê – út vẫn sẽ tiếp tục duy trì sản lượng dầu để bảo vệ sức ảnh hưởng của OPEC đối với các nước cạnh tranh dầu mỏ khác trên thị trường thế giới.

Ngay sau phát biểu này của tân Quốc vương, giá dầu thô kết thúc phiên giao dịch ngày 23/1 đã giảm xuống mức chỉ còn 45,29 USD/thùng dù trước đó đã tăng thêm 2% khi Ả – rập Xê – út vừa đưa ra thông báo quốc vương Abdullah đã qua đời.

Tương lai của Ả – rập và những thách thức cho vị tân vương

Trong bài phát biểu đầu tiên của mình vào ngày 23/1, vua Salman đã nhấn mạnh rằng: “Trong những ngày này, quốc gia Ả – rập Hồi giáo của chúng ta càng cần phải thể hiện sự đoàn kết và thống nhất. Chúng ta sẽ tiếp tục con đường đúng đắn mà đất nước đã theo đuổi”.

“Chúng ta sẽ tiếp tục con đường đúng đắn mà đất nước đã theo đuổi”, tân quốc vương Salman – Ảnh minh họa

Tuy nhiên, đài phát thanh Canada đã đánh giá rằng nếu tiếp tục đi theo những quan điểm bảo thủ của vị tân vương, Ả – rập Xê – út sẽ ngày càng mất dần sức ảnh hưởng của mình trên trường thế giới và sẽ bị cô lập bởi từ chính những đồng minh cũ.

Về phía Mỹ, chắc chắn nước này sẽ không còn lệ thuộc vào dầu mỏ Ả – rập Xê – út nữa do đã quá thành công về ngành dầu đá phiên. Từ đó mà Mỹ ngày càng giữ khoảng cách rõ rệt với Ả – rập Xê – út . Ngoài ra, còn nhiều ý kiến nghi ngờ rằng Ả – rập Xê – út đang hậu thuẫn về tài chính cho các tổ chức Hồi giáo cực đoan.

Trong khi đó ở trong nước, Ả – rập Xê – út  đang phải đối mặt với làn sóng phản đối của dòng Shiite và đã phải đưa hàng ngàn quân cùng xe tăng sang Bahrain để yểm trợ việc đàn áp phong trào biểu tình của cộng đồng người này.

Bên cạnh đó chủ nghĩa thực dụng và kinh tế năng động của Qatar sẽ nhanh chóng giúp họ nổi lên trở thành cường quốc trong khu vực và đánh bại hoàn toàn Ả – rập Xê – út.

Tương lai của Ả-rập Xê-út sẽ ra sao dưới thời vua Salman – Ảnh minh họa

Nói tóm lại, tân vương Salman bin Abdulaziz cầm quyền trong bối cảnh Ả – rập Xê – út đang dần bị “bỏ rơi”, các đối thủ đang bành trướng, nguồn thu kinh tế bị hụt do giá dầu giảm, tình hình bất bình đẳng trong xã hội gia tăng và Nhà nước Hồi giáo đang trỗi dậy mạnh mẽ.

Hơn nữa nhiều người còn cho rằng do sức khỏe của ông Salman trong vài năm gần đây không được ổn định nên có lẽ sẽ không thể cai trị được đến 10 năm như cố đức vua Abdullah.

(Theo VTC)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video